Tổng kết công tác kiểm tra tải trọng phương tiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2014
Tình trạng xe chở quá khổ, quá tải luôn là một vấn đề bức xúc, đe dọa trực tiếp đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông để lại những hậu quả nghiêm trọng.
Thực hiện Kế hoạch số 500/KH-UBATGTQG của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ngày 30 tháng 12 năm 2013 Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2014 với chủ đề “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”. Dưới sự chỉ đạo Ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đãchủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh cũng như triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện và xử lý đối với những phương tiện vi phạm các quy định về TTATGT đường bộ,trong đócó vấn đềvi phạm các quy định về tải trọng phương tiện.

Theo thống kê của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai (từ ngày 16/11/2013 đến ngày 15/11/2014), Phòng đã huy động 16.242 lượt CBCS phối hợp với 3.072 lượt CSCĐ cùng các lực lượng liên ngành, Thanh tra giao thông thực hiện việc tổng kiểm tra cho kết quả như sau:
- Thông qua công tác Kiểm tra tải trọng tại các Trạm cân liên ngành (Trạm cân tại cầu La Ngà thuộc QL20; Trạm cân trên tuyến QL51; Trạm kiểm tra tải trọng xe Dầu Giây), qua hoạt động tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT trên các tuyến đường đã dừng kiểm soát: 39.684 xe; qua đó đã phát hiện được 3.254 TH xe vi phạm quá tải (trong đó, quá tải thiết kế: 1.142 TH; quá tải cầu đường: 2.112 TH). Đã buộc hạ tải đối với 2.415 xe. Ra quyết định xử phạt bao gồm cả lái xe và chủ xe là 2.412 TH với số tiền phạt nộp vào Kho bạc Nhà nước lên tới 9.672.450.000 đồng. Cùng với đó đã tiến hành tạm giữ 109 xe và tước giấy phép lái xe 1.598 TH.
- Thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT đãđã phát hiện và xử lý 87 TH phương tiện chở quá khổ, cơi nơi thành thùng xevới tổng số  tiền phạt nộp vào Kho bạc Nhà nước là78.300.000 đồng.

Có thể thấy rõ, với những kết quả nêu trên  thì công tác kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đã dần đi vào nề nếp, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng và giảm tai nạn giao thông, số lượng phương tiện vi phạm quy định về tải trọng đã giảm so với trước đây, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có những chuyển biến hết sức rõ rệt. Trong những năm tiếp theo để hoạt động kiểm tra tải trọng phương tiện tiếp tục phát huy có hiệu quả để góp phần đảm bảo TTATGT trên toàn tỉnh cần có sự vào cuộc của các ngành, các cấp, sự quan tâm của lãnh đạo Bộ cũng như sự chung tay góp sức của quần chúng nhân dân nhằm tạo cho Đồng Nai một diện mạo mới về tình hình TTATGT cũng như tình hình kinh tế - chính trị - xã hội.
Phạm Ngọc Thắng – Trung tâm NCATGT
Bài này đã được xem: 2856
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45173857
Đang truy cập: 224