Hoạt động của Học viện
Thứ Hai, 29/9/2025 17:5'(GMT+7)

“Biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát giao thông”

Tham dự chương trình có đại diện Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an; đại diện Cục Cảnh sát giao thông; Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội; cán bộ làm công tác thực tiễn; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện; tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Cảnh sát giao thông cùng đông đảo học viên chuyên ngành.

Toàn cảnh Tọa đàm khoa học

Toàn cảnh Tọa đàm khoa học

Tọa đàm với chủ đề “Biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát giao thông” được tổ chức nhằm cung cấp luận cứ khoa học cũng như thực tiễn tiến hành các Biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT. Trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công này trong thời gian tới.

Thượng tá, TS. Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng khoa Cảnh sát giao thông trình bày báo cáo đề dẫn Tọa đàm

Thượng tá, TS. Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng khoa Cảnh sát giao thông trình bày báo cáo đề dẫn Tọa đàm

Báo cáo đề dẫn tại Tọa đàm cho biết: Biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính có vai trò quan trọng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ là hoạt động cưỡng chế, áp dụng các thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức có vi phạm. Bản chất của việc áp dụng biện pháp ngăn chặn trong xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát giao thông là nhằm kịp thời buộc chấm dứt hành vi vi phạm, làm cơ sở cho việc tiến hành các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật hành chính. Đây là một trong những biện pháp pháp luật có vai trò quan trọng đối với công tác quản lý xã hội của Nhà nước nói chung và quản lý nhà nước về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT nói riêng.

Biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT liên quan, ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Do đó, hệ thống văn bản quy phạm đã quy định rất rõ ràng, chặt chẽ về biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT.

Đại tá, PGS.TS. Trương Thành Trung - Trưởng khoa Cảnh sát giao thông điều hành phần thảo luận

Đại tá, PGS.TS. Trương Thành Trung - Trưởng khoa Cảnh sát giao thông điều hành phần thảo luận

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã thống nhất rằng: cùng với các biện pháp khác, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT đã kịp thời chấm dứt; ngăn chặn hậu quả, thiệt hại do hành vi gây ra, nhất là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông đường bộ; đồng thời bảo đảm cho việc xử phạt hành vi vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT đúng pháp luật, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện trong quá trình tham gia giao thông đường bộ, cũng như góp phần duy trì trật tự, kỷ cương, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước.

Tuy nhiên, trên thực tiễn áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT vẫn còn tồn tại những khó khăn bất cập như: quy định pháp luật còn chưa phù hợp với thực tế; nhận thức và tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn của cán bộ, chiến sĩ chưa được áp dụng triệt để, chủ yếu là áp dụng biện pháp tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề; kỹ năng, chiến thuật và quan hệ phối hợp chưa đạt hiệu quả cao nhất là trong một số tình huống, trường hợp nguy hiểm; vũ khí, công cụ, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, kho bãi tạm giữ phương tiện còn thiếu. Điều này tác động tiêu cực đến tình hình TTATGT đường bộ trong thời gian qua, điển hình là tình trạng chống người thi hành công vụ, tình trạng đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, sử dụng hung khí để gây rối trật tự công cộng diễn ra rất phức tạp, thậm chí có chiều hướng gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự cá nhân, tổ chức trong hoạt động giao thông vận tải đường bộ và đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ CSGT khi thi hành công vụ, cũng như không bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ.

Các đại biểu tham luận, đóng góp ý kiến

Các đại biểu tham luận, đóng góp ý kiến

Trong buổi Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung trọng tâm sau đây:

- Làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong nội dung, trình tự, thủ tục, những tình huống nghiệp vụ thường xảy ra trong áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT.

- Kinh nghiệm và bài học rút ra trong quá trình áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT.

- Trao đổi, giải đáp thắc mắc của giảng viên, học viên về những vấn đề có liên quan đến áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT.

Phát biểu kết luận Tọa đàm, Đại tá, PGS.TS. Trương Thành Trung - Trưởng khoa Cảnh sát giao thông khẳng định: ý kiến, tham luận được chia sẻ trong buổi tọa đàm là những kiến thức thực tiễn có giá trị cao, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập và nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND. Đồng thời, làm cơ sở để Học viện CSND xây dựng báo cáo kiến nghị, đề xuất các cấp có thẩm quyền nhằm hoàn thiện việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ theo chức năng của lực lượng CSGT trong thời gian tới.
 

Các tin khác

Thư viện Video

Quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức vào ngày mai (15/3/2026). Thời gian bỏ phiếu bầu cử là từ 7h sáng tới 19h cùng ngày tại các địa điểm bỏ phiếu. Mỗi cử tri có quyền bỏ 1 phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ 1 phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân mà mình được tham gia bầu cử. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Quy trình bỏ phiếu được thực hiện theo 6 bước như sau.

Thư viện Ảnh

Mới nhất