Ngày 08/4/2025, Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (THAHS và HTTP) đã tổ chức “Hội nghị quán triệt Đề án số 25-ĐA/ĐUCA ngày 11/01/2025 và những vấn đề mới về công tác thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng khi không tổ chức công an cấp huyện”.
Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức trong triển khai thực hiện Đề án số 25-ĐA/ĐUCA ngày 11/01/2025 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới và cập nhật những nội dung mới về công tác thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng khi không tổ chức Công an cấp huyện.
Tham dự chương trình có Đại tá, ThS Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng, Bộ Công an - Báo cáo viên Hội nghị; tập thể lãnh đạo, giảng viên Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP cùng học viên các lớp chuyên ngành Thi hành án hình sự.

Toàn cảnh Hội nghị
Với kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, đồng chí Nguyễn Văn Long đã truyền đạt một cách rõ ràng, dễ hiểu những quy định, định hướng và nội dung điều chỉnh trong thời gian gần đây liên quan đến công tác thi hành án hình sự, nhất là trong điều kiện không tổ chức công an cấp huyện và chức năng nhiệm vụ được chuyển giao, phân cấp lại phù hợp với thực tế cùng nhiều nội dung thiết thực, trọng tâm như:
- Quán triệt kết luận của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy Công an địa phương hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới;
- Những thay đổi trong mô hình tổ chức thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng;
- Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tạm giữ, tạm giam trong tình hình mới;
- Vai trò của lực lượng công an xã trong thực hiện nhiệm vụ được phân cấp;
- Ứng dụng công nghệ trong theo dõi, quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và chấp hành án tại cộng đồng.

Đại tá, ThS Nguyễn Văn Long - Báo cáo viên Hội nghị
Hội nghị không chỉ góp phần nâng cao nội dung chuyên môn, mà còn là dịp để giảng viên, học viên tiếp cận với những kiến thức thực tiễn đang đặt ra trong công tác nghiệp vụ của Ngành. Qua đó, giúp học viên định hình rõ hơn vai trò của mình trong tương lai, ý thức được yêu cầu đổi mới trong tổ chức và thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án hình sự, đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật và thực tiễn đặt ra.
Hội nghị đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, bám sát thực tiễn để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn hiện nay.
Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP