Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp Cục - Bộ Nội vụ Vương quốc Cămpuchia năm 2012
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên khóa học


Tham dự lễ bế giảng có Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, Thượng tá TS Trần Nguyên Quân, Phó Trưởng Khoa sau đại học và bồi dưỡng nâng cao và Đại tá Tống Duy Thoại, Hiệu trưởng Trường Trung cấp An ninh nhân dân II.

Lớp học gồm 30 học viên, trong đó có 2 học viên có cấp hàm  Trung tướng, 4 học viên có cấp hàm Thiếu tướng, 6 học viên lãnh đạo cấp Cục là nữ của Ngành Cảnh sát quốc gia nước bạn. Trong thời gian 3 tháng các học viên lớp học đã được học 2 học phần về những vấn đề cơ bản có liên quan trực tiếp đến công tác lãnh đạo, chỉ huy của lực lượng Công an và những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ Công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự.

Tham gia giảng dạy cho lớp học là các nhà khoa học, giảng viên có nhiều kinh nghiệm của Học viện với phương pháp giảng lý thuyết kết hợp với trao đổi, tọa đàm với các học viên về tình hình tội phạm và kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ huy công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Học viện cũng đã mời nhiều cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các Cục nghiệp vụ và lãnh đạo Công an một số tỉnh, thành phố đến báo cáo thực tế cho học viên lớp học. Học viện và Trường Trung cấp An ninh nhân dân II đã bố trí cho học viên lớp học tham quan một số đơn vị Công an, cảnh sát các tỉnh, thành phố phía Nam.

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác phòng chống tội phạm giữa ngành Cảnh sát hai nước ngày càng được mở rộng. Nhiều vụ án xuyên quốc gia xảy ra ở nước ta đã được điều tra, khám phá với sự cộng tác, giúp đỡ của lực lượng Công an nước bạn.

Kể từ năm 1991 Học viện Cảnh sát nhân dân đã được Bộ Công an giao nhiệm vụ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 30 lớp bồi dưỡng các cán bộ lãnh đạo trung, cao cấp của lực lượng Cảnh sát quốc gia Vương quốc Cămpuchia. Đây là lớp bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo cấp Cục đầu tiên trong năm 2012 cho cán bộ Cảnh sát quốc gia Vương quốc Cămpuchia.

Sau 13 năm bồi dưỡng, đào tạo cho lực lượng Cảnh sát quốc gia Cămpuchia cho thấy sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Công an Việt Nam nói chung, Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam nói riêng đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Cảnh sát quốc gia Vương quốc Cămpuchia và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an hai nước. Cho đến nay gần 100% đội ngũ sỹ quan lãnh đạo trung, cao cấp của lực lượng Công an, cảnh sát nước bạn đã được học tập tại các Khóa tập huấn, bồi dưỡng của Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam. Năm 2008 Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Học viện Cảnh sát Hoàng gia Cămpuchia đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Học viện và hai nhà trường đã thường xuyên trao đổi các Đoàn cán bộ, giảng viên. Học viện Cảnh sát nhân dân còn cử nhiều cán bộ, giảng viên có kinh nghiệm sang giảng dạy các Lớp bồi dưỡng chuyên đề, các Khoa chuyên ngành mới, các lớp học Thạc sỹ khóa đầu tiên tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Cămpuchia.
 

Trong dịp Học viện CSND tổng kết 20 năm đào tạo sau đại học (15/05/1992-15/05/2012) vừa qua, Học viện đã mời 01 Đoàn đại biểu cấp cao Học viện Cảnh sát Hoàng gia Cămpuchia sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Qua trao đổi với Đoàn bạn được biết Bộ Nội vụ Vương quốc Cămpuchia đã và đang tiến hành hai chính sách mới:

- Thực hiện Luật hình đẳng giới, Chính phủ và Bộ Nội vụ Hoàng gia Cămpuchia đã quy định tất cả các cơ quan Nhà nước, kể cả Công an, Quân đội phải có ít nhất 01 lãnh đạo là nữ. Chính vì vậy nên hiện nay trong lực lượng  Công an nước bạn rất đông lãnh đạo nữ.

- Bộ Nội vụ Vương quốc Cămpuchia quy định tại các Nhà trường thuộc lực lượng Cảnh sát quốc gia Cămpuchia thực hiện chế độ giảng viên cao cấp. Các giảng viên có trình độ cao không cần giữ chức vụ sẽ có trần hàm Trung tướng ngang với chức danh Phó Tổng cục trưởng của Chính phủ. Trong lớp học lần này hai học viên có cấp hàm Trung tướng, cấp hàm cao hơn các học viên là Cục trưởng trong lớp.

Nhật Nam

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT