Kết quả chuyến thăm chính thức Bộ Nội vụ Liên bang Nga của đoàn đại biểu cấp cao Học viện CSND
 
Chuyến công tác được thực hiện trong khuôn khổ Kế hoạch cử đoàn ra năm 2012 của Bộ Công an, theo đó, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga, đoàn công tác của Học viện Cảnh sát nhân dân đến thăm và làm việc với các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ Liên bang Nga nhằm trao đổi, bàn bạc các biện pháp hợp tác trong đào tạo cảnh sát và nghiên cứu khoa học giữa hai bên. Đặc biệt, tại buổi thăm và làm việc chính thức với Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga lần này Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai nhà trường.
Theo chương trình do Bộ Nội vụ Liên bang Nga (Cục Hợp tác quốc tế) bố trí, đoàn công tác của Học viện đã thăm và làm việc với: Học viện Lãnh đạo, chỉ huy Bộ Nội vụ Liên bang Nga; Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga và Trung tâm huấn luyện cảnh sát đặc nhiệm Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga. Tại Học viện Lãnh đạo chỉ huy Bộ Nội vụ Liên bang Nga, đoàn đã có buổi Hội đàm với Ban Lãnh đạo và các đơn vị chức năng của Học viện. Chủ trì buổi tiếp đoàn Học viện CSND là Thượng tướng, GS.TSKH Gordienko Vladimir Vasilevich, Giám đốc Học viện và Thiếu tướng Goronhin Iuri Vichtorovich, Phó Giám đốc thứ nhất, phụ trách đào tạo của Học viện Lãnh đạo chỉ huy Bộ Nội vụ Liên bang Nga. Đây là Học viện cấp cao chuyên đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, chỉ huy của Bộ Nội vụ Liên bang Nga (trước đây nguyên là Học viện Bộ Nội vụ Liên Xô).
 

 Đoàn đại biểu Học viện Cảnh sát nhân dân hội đàm với lãnh đạo Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga


Học viện được Bộ Nội vụ Liên bang Nga có sự đầu tư lớn cả về cơ sở vật chất và cơ sở đào tạo với mục tiêu đào tạo ra các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy có trình độ chuyên môn tốt đồng thời có các phẩm chất, kỹ năng đặc biệt cần có của người lãnh đạo. Phía bạn đã đưa đoàn đã đi thăm quan cơ sở vật chất của nhà trường như giảng đường, phòng truyền thống của Học viện và giới thiệu các phòng học chuyên dụng mới để giảng dạy cho cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cảnh sát các cấp cách ứng xử, tiếp xúc trả lời nhân dân, báo chí, Hội đồng nhân dân…Sau khi hội đàm và thăm quan nhà trường đồng chí Trưởng đoàn, Giám đốc Học viện CSND Việt Nam đã phát biểu bày tỏ sự cảm ơn Học viện lãnh đạo, chỉ huy Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã tổ chức đón tiếp, làm việc với đoàn, ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của phía bạn đã đạt được. Đồng thời, đồng chí Giám đốc Học viện CSND đã thay mặt cho các cựu học viên, nghiên cứu sinh của Bộ Công an Việt Nam đã từng học tập tại Học viện đào tạo cán bộ lãnh đạo Bộ Nội vụ Liên Xô trước đây bày tỏ sự cảm ơn chân thành và lời tri ân công lao các thầy cô giáo và các cán bộ của phía bạn đã nhiệt tình giúp đỡ trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu và đạt được những thành công như ngày hôm nay.
Tại buổi làm việc, đoàn Học viện CSND Việt Nam cũng đã đưa ra bàn bạc một số nội dung về đề nghị hai nhà trường xúc tiến các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực hơn trong thời gian tới như: hỗ trợ, hợp tác đào tạo cán bộ, giáo viên, tổ chức hội thảo khoa học, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy… Hai bên thống nhất sẽ nghiên cứu kỹ dự thảo Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa hai Học viện để báo cáo các cơ quan chức năng của hai Bộ cho phép ký kết trong thời gian tới. Đồng thời, nhân dịp này, Học viện CSND cũng đề nghị phía bạn giúp đỡ, tạo điều kiện mời một số thầy cô giáo cũ còn đủ điều kiện về sức khỏe sang thăm Việt Nam theo nguyện vọng của các cựu học viên, nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp tại trường. Phía Học viện lãnh đạo, chỉ huy Bộ Nội vụ Liên bang Nga ghi nhận những ý kiến đề nghị của Học viện CSND Việt Nam và cho biết rất sẵn lòng xúc tiến, thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai nhà trường. Trong thời gian tới, có thể hai bên sẽ tiến hành thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể hơn thông qua hoạt động trao đổi đoàn.
 

 Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân trao bức tranh lưu niệm cho Phòng truyền thống của trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va


Sau khi thăm và làm việc với Học viện lãnh đạo, chỉ huy Bộ Nội vụ Liên bang Nga, đoàn công tác của Học viện CSND đã đến thăm và làm việc với Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ nội vụ Liên bang Nga. Tại đây, hai bên đã có cuộc làm việc, chủ trì làm việc về phía Bạn là Trung tướng Nhicolai Victorovich Rumensov Hiệu trưởng nhà trường, Thiếu tướng Sergey Stenecovich Zevlancovich, Phó Hiệu trưởng thường trực, Đại tá Alla Vaxilevna Bungoseva Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo và đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các thông tin về tình hình đào tạo, nghiên cứu khoa học cảnh sát của hai nhà trường và thống nhất các biện pháp nhằm cùng thúc đẩy công tác hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Học viện CSND Việt Nam đã bày tỏ sự cảm ơn phía bạn đã tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên của Việt Nam đang học tập tại Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga.
Kết thúc buổi làm việc, theo kế hoạch đã được hai Bộ đồng ý, đồng chí Giám đốc Học viện CSND Việt Nam và Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai nhà trường. Văn bản này là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác giữa hai nhà trường trong thời gian vừa qua. Thông qua việc ký kết văn bản này sẽ tạo cơ sở và các điều kiện thuận lợi cho hai nhà trường tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
 

 Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân và Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nhà trường


Trong chương trình thăm và làm việc tại Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga, đoàn công tác của Học viện CSND cũng đã có buổi làm việc với các học viên Việt Nam đang học tập tại đây. Hiện nay đang có 7 học viên Việt Nam theo học tại trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga, đồng chí Giám đốc Học viện CSND đã kiểm tra tình hình học tập, sinh hoạt của các học viên và tặng quà, động viên các học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập tại nước bạn.
 
 
 

 

Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân và đại diện lãnh đạo Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga gặp gỡ các lưu học sinh Cảnh sát Việt Nam


Cũng trong chuyến thăm, đoàn công tác của Học viện CSND đã được phía bạn bố trí đến thăm và làm việc với Trung tâm huấn luyện cảnh sát đặc nhiệm Bộ Nội vụ Liên bang Nga. Qua quá trình thăm quan và làm việc với phía bạn, có thể thấy Trung tâm được đầu tư, trang bị rất hiện đại, với các chương trình đào tạo, huấn luyện bài bản. Tại đây, Trung tâm đã tổ chức một buổi diễn tập chống khủng bố, bắt cóc con tin quy mô lớn cho đoàn thăm quan.
Có thể nói, chuyến công tác của đoàn đại biểu Học viện CSND đến thăm và làm việc với các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ Liên bang Nga lần này rất có ý nghĩa và mang lại nhiều lợi ích cho Học viện CSND. Sau 45 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, đến nay, Học viện CSND đã ngày càng xây dựng được mối quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt là với chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế, ưu tiên củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, việc Học viện CSND đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga và tới đây sẽ ký kết Biên bản hợp tác với Học viện Lãnh đạo chỉ huy Bộ Nội vụ Liên bang Nga sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi mới, giúp Học viện CSND củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hợp tác với các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ Liên bang Nga./.
 
Cao Hoàng Long

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT