Những học viên Cảnh sát Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan
Tổng tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan chúc mừng học viên Việt Nam tại Lễ Tốt nghiệp

Một trong những nội dung hợp tác quan trọng đã được đề ra là hai Học viện sẽ thực hiện hoạt động trao đổi học viên hệ đào tạo đại học, thời gian 5 năm (trong đó có 01 năm học tiếng Thái). Năm 2009, sau khi hai Học viện bàn bạc và thống nhất các nội dung hợp tác, Bộ Công an đã ra quyết định cử 04 học viên khóa D34 sang học tập tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. Đây là các học viên được lựa chọn trong số những người có điểm thi tuyển sinh đầu vào xuất sắc của lớp chất lượng cao khóa D34, Học viện CSND.

Sau thời gian tập trung học tiếng Thái, các học viên của Việt Nam đã tham gia học tập, rèn luyện theo hệ đào tạo đại học tập trung khóa 67 của Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. Qua 5 năm học tập, rèn luyện, từ chỗ chưa hề biết tiếng Thái khi đặt chân đến trường bạn, 04 học viên của Việt Nam đã nỗ lực vượt bậc, thông thạo tiếng Thái và hoàn thành xuất sắc các môn học với điểm trung bình các môn đều đạt từ loại khá trở lên, trong đó có 02 học viên đạt điểm trung bình toàn khóa 3,50 và 3,63 trên thang điểm 4, thuộc nhóm học viên xuất sắc của trường.

Quá trình học tập, rèn luyện trong 4 năm học được chia thành 8 kỳ với 80 môn học tương đương 156 tín chỉ. Trong 4 năm học có 02 đợt thực tập tại cơ quan cảnh sát địa phương, đợt một 40 ngày sau năm thứ 2 và đợt hai 60 ngày trước khi tốt nghiệp. Các chuyên ngành thực tập bao gồm: Điều tra, trinh sát, giao thông, quản lý hành chính. Trong quá trình đào tạo, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan rất coi trọng việc rèn luyện thể lực, đào tạo kỹ năng thực tiễn. Có thể điểm ra một số môn học bắt buộc và yêu cầu chất lượng cao như:

- Võ thuật: Học nhiều môn võ thuật khác nhau như: Muay Thai, Boxing, Judo, võ ngành… vào một ngày nhất định trong tất cả các tuần học của 7  kỳ học đầu tiên từ năm 1 đến năm thứ 4, thời gian học là 2 giờ 30 phút/1 buổi.

 - Bắn súng: Các học viên sẽ được học kỹ năng bắn và sử dụng thành thạo các loại súng như súng bán tự động Glock 19, súng ngắn Smith and Winson (nhập khẩu từ Mỹ). Trong 7 kỳ học đầu tiên, lịch học 1 buổi/1 tuần, mỗi buổi khoảng 2 giờ 30 phút. Trung bình mỗi kỳ học mỗi học viên sẽ bắn đạn thật khoảng 100 - 150 viên. Nội dung chương trình học được phân thành các chương trình khác nhau như đào tạo các kỹ năng ngắm bắn, bắn súng chiến thuật, di chuyển, vượt chướng ngại vật và bắn mục tiêu… Hàng năm Học viện đều tổ chức đợt thi bắn sùng dài (AR15) cho học viên toàn trường số lượng 3 đợt/1 năm, sử dụng ít nhất 50 viên đạn/1đợt

- Chiến thuật phòng chống bạo động: Đây là khóa đào tạo bắt buộc dành cho học viên sau khi kết thúc năm thứ nhất vào khoảng tháng hai hàng năm trong thời gian 30 ngày. Các học viên sẽ tìm hiểu nghiên cứu về chiến thuật Cảnh sát cách sử dụng các loại vũ  khí và cả kỹ năng tồn tại trong các điều kiện đặc biệt.

- Đào tạo nhảy dù: Đây là khóa học không bắt buộc nhưng hầu hết các sinh viên đều tham gia khóa đào tạo được tổ chức sau khi các học viên kết thúc kỳ học thứ hai của năm thứ hai. Trước khi bước vào khóa học, tất cả các học viên có 2 tháng để chuẩn bị cả về thể lực lẫn tinh thần. Bởi vì để vượt qua được khóa học, các học viên cần phải có ý chí cao và sức khỏe tốt. Trong suốt thời gian đào tạo khóa học, hàng tuần sẽ có một đợt kiểm tra thể lực bao gồm: kéo xà đơn, chạy, bơi lội, chống đẩy... Mọi học viện phải vượt qua đợt kiểm tra thể lực mới có thể tiếp tục tham gia khóa học. Việc chuẩn bị về thể lực là rất quan trọng và cần thiết cho khóa đào tạo nhưng việc chuẩn bị về mặt tâm lý tinh thần cũng đóng một vai trò quan trọng không kém, góp phần hoàn thành khóa học. Thời gian đào tạo nhảy dù diễn ra trong 6 tuần, mỗi học viên sẽ có 6 lần nhảy từ máy bay tại độ cao 400m rồi tiếp đất một cách an toàn. Mục đích của khóa đào tạo là rèn luyện cho các học viên có một thể lực dồi dào, một tinh thần sắt đá dám nghĩ dám làm dám, dám đưa ra những quyết định trong công việc ngay cả trong các tình huống khẩn cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Với quá trình đào tạo bài bản và kết quả rèn luyện xuất sắc, sau khi tốt nghiệp, 04 học viên đã được Tổng cục XDLL CAND, Bộ Công an phong hàm và phân công công tác tại các đơn vị phù hợp với yêu cầu công tác và khả năng, sở trường của học viên, đó là Học viện CSND, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Văn phòng Thường trực phòng chống ma túy và tội phạm - Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm.

Tuy đây là lần đầu tiên Học viện CSND cử học viên sang học tập tại Thái Lan nhưng với nỗ lực của từng cá nhân, các học viên Việt Nam có kết quả học tập, rèn luyện ngang với các học viên bản xứ của nước bạn, được các giáo viên trường bạn đánh giá rất cao. Trong suốt thời gian học tập, rèn luyện tại trường bạn, các học viên Việt Nam đều chấp hành nghiêm kỷ luật, quy định của phía bạn. Ngoài ra, trong quá trình học tập, các học viên đã tích cực tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các đoàn của Bộ Công an Việt Nam sang làm việc với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, được các đơn vị ghi nhận và đánh giá cao. Vừa qua, sau khi đồng chí Giám đốc Học viện CSND làm việc với ngài Đại tướng Adul Saengsingkaew, Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Giám đốc Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Trung tướng Sakda Techakriengkrai, phía bạn đã tiếp tục đề nghị Học viện CSND cử 04 học viên sang học hệ đại học, đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận và cấp học bổng cho 02 học viên hệ cao học của Học viện CSND sang học tập tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Có thể nói, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay đã kéo theo nhiều thay đổi về kinh tế, văn hóa, xã hội ở Việt Nam. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng gia tăng, đồng thời số người Việt Nam đi học tập, lao động, và tham gia các hoạt động giao thương quốc tế ngày càng nhiều. Đặc biệt là việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015 sẽ mang lại nhiều vận hội mới, nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức cho các cơ quan quản lý nhà nước, cho lực lượng thi hành pháp luật trong việc đảm bảo an ninh quôc gia, trật tự an toàn xã hội.

Để lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSND nói riêng luôn chủ động trong công tác phòng, chống các loại tội phạm hoạt động có tổ chức xuyên quốc gia, các loại tội phạm phi truyền thống trong thời kỳ hội nhập, việc hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm xây dựng hệ thống đào tạo cảnh sát vừa đáp ứng được yêu cầu của quốc gia, vừa vươn tới những chuẩn mực khu vực và quốc tế là vấn đề rất quan trọng. Việc triển khai các chương trình liên kết đào tạo quốc tế giữa Học viện CSND trong thời gian qua, đặc biệt là chương trình trao đổi học viên với Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã và đang góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo cảnh sát nói chung và góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa các cơ sở đào tạo cảnh sát trong khối ASEAN.

Cao Hoàng LongPhản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT