Chuyên gia điều tra tài chính ngân hàng báo cáo thực tế cho học viên cao học Học viện CSND

Nội dung chủ yếu của buổi thuyết trình mà Ngài Bradley đã trình bày, chủ yếu tập trung vào hai vấn đề chính liên quan đến phát hiện, điều tra và nâng cao hiệu quả phòng, chống các loại tội phạm ma tuý, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm rửa tiền, khủng bố quốc tế và tội phạm buôn bán người qua biên giới. Thứ nhất, đó là việc phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý các loại tội phạm này, thông qua việc xác định bất minh về tài chính. Thứ hai, sự cần thiết phải tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế, thiết lập cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin giữa lực lượng cảnh sát các nước trong khu vực và trên thế giới trong cuộc chiến chống tội phạm.

Liên quan đến vấn đề xác minh bất minh về tài chính, ngài Bradley đã chỉ ra những phương thức thủ đoạn phổ biến của bọn tội phạm và qui trình dịch chuyển của dòng tiền bất hợp pháp. Đó là, đối tượng phạm tội luôn tìm cách che giấu nguồn tiền, tài sản do phạm tội mà có bằng các giao dịch ngầm thông qua hệ thống ngân hàng ngầm (underground banking system). Hoạt động giao dịch ngầm là phương thức để các tổ chức tội phạm hợp pháp hóa tiền, tài sản do phạm tội mà có. Do đặc thù, tiền bạc là loại tài sản luôn dễ cất giấu, dễ vận chuyển và dễ tiêu thụ, nên đối tượng phạm tội có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác một cách dễ dàng, nhờ đó mà hợp pháp hóa được nguồn tiền bất hợp pháp. Điều này gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát trong việc phát hiện ra những giao dịch liên quan đến lượng tiền bất hợp pháp, do phạm tội mà có. Bất minh về tài chính được xác định thông qua phong cách ăn tiêu sinh hoạt, hoặc sự giàu có vượt xa so với thu nhập công khai của đối tượng nghi vấn. Ngài Bradley cũng bổ sung thêm rằng, nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát không những là điều tra, bắt giữ đối tượng phạm tội mà còn phải tịch thu tất cả những tài sản mà đối tượng có được bằng hành vi phạm tội. Thông qua việc xác định những khoản tiền bất minh, lực lượng cảnh sát có quyền phong tỏa, thu giữ hoặc tịch thu theo trình tự thủ tục pháp luật.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống các loại tội phạm, thì tất yếu phải hợp tác quốc tế giữa cảnh sát các nước. Sự hợp tác được thực hiện thông qua việc chia sẻ, cung cấp thông tin tội phạm và hợp tác trong điều tra, thu thập chứng cứ của những vụ án cụ thể. Trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm trên phạm vi lãnh thổ quốc gia mình, mỗi quốc gia có nhiệm vụ lưu giữ vào hồ sơ những thông tin về tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, và sẵn sàng cung cấp cho các quốc gia khác nếu có yêu cầu và ngược lại.

Phần cuối của buổi thuyết trình là phần hỏi và đáp, tạo điều kiện để các học viên giao lưu với báo cáo viên. Các học viên của lớp đã trao đổi sôi nổi về điểm tương đồng, và điểm khác biệt giữa hệ thống pháp luật của hai quốc gia Australia và Việt Nam trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm rửa tiền.

Ngài Bradley Kirwan là Sỹ quan Liên Bang Brad Kirwan có hơn 20 năm kinh nghiệm công tác trong ngành Cảnh sát. Ông bắt đầu tham gia Cảnh sát bang Queensland từ năm 1998 và được công nhận là Điều tra viên năm 1998. Năm 2002, ông được bổ nhiệm sang làm cho Cảnh sát Liên Bang Úc (AFP) và làm việc tại văn phòng AFP tại Sydney. Năm 2006, ông được cử làm sỹ quan Liên lạc ở Bắc Kinh và đến năm 2007, ông được chuyển tới Văn Phòng AFP ở Châu Âu, Nam Trung Quốc. Trong sự nghiệp của mình, ông Bradley đã công tác trên nhiều lĩnh vực gồm chống tội phạm có tổ chức, các hoạt động chống tội phạm ma túy, điều tra tội phạm kinh tế, các hoạt động nội tuyến cảnh sát và cảnh sát ở cơ sở. Hiện tại, ông Bradley đang là đội trưởng Lực lượng đặc nhiệm tịch thu tài sản do phạm tội mà có ở văn phòng AFP Sydney và là chuyên gia điều tra trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, bao gồm rửa tiền, tịch thu tài sản và các hoạt động xử lý tài sản bất hợp pháp của tội phạm. 

Trương Văn Dương (Tổ Hợp tác quốc tế - P.HCTH)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT