Đại tá Richard Terry - Tùy viên Cảnh sát Liên bang Úc báo cáo chuyên đề về kinh nghiệm chống tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm công nghệ cao
Đại tá Richard Terry (giữa) tại buổi báo cáo chuyên đề

Nội dung bài thuyết trình đã trình bày ba chủ để chính, đó là: Kinh nghiệm toàn cầu về đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia; Kinh nghiệm của Cảnh sát Liên bang Úc về đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia và Nghiên cứu những vụ phạm tội xuyên quốc gia điển hình có liên quan đến Việt Nam.

Trao đổi về kinh nghiệm toàn cầu trong công tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, Đại tá Richard Terry trình bày khái quát về đặc điểm, tình hình tội phạm xuyên quốc gia trên thế giới hiện nay, những phương thức thủ đoạn phổ biến của chúng cũng như những hành động mà các quốc gia trên thế giới cần phải tiến hành để đối phó với tình trạng trên. Với đặc thù của tội phạm có tổ chức quốc tế là hoạt động xuyên biên giới trong khi đó các cơ quan thực thi pháp luật của các nước chủ yếu tập trung các mặt công tác ở phạm vi trong nước mà thiếu sự hợp tác toàn cầu. Vấn đề có tính cấp bách đặt ra đó là cần một cơ chế phối hợp toàn cầu giữa các quốc gia nhằm đấu tranh với tội phạm có tổ chức và tội phạm xuyên quốc gia thông qua vai trò điều phối của Liên hợp quốc.

Bên cạnh những chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế, Đại tá Richard Terry đã trao đổi với các học viên của lớp về những kinh nghiệm của AFP trong công tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó tập trung nhấn mạnh các yếu tố then chốt đảm bảo sự hiệu quả của mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia, đó là: xây dựng niềm tin; xây dựng mối quan hệ; trao đổi văn hóa; thiết lập khung pháp lý; vận hành cơ cấu hợp tác song phương hiệu quả; nâng cao năng lực; thực hiện trao đổi thông tin lẫn nhau; và phối hợp điều tra trong đấu tranh chuyên án. Tại buổi báo cáo thực tế này, Đại tá Richard cũng chia sẻ kinh nghiệm về phối hợp điều tra một số vụ án có liên quan đến tội phạm tại Úc và Việt Nam trong thời gian qua.

Qua phần trình bày báo cáo chuyên đề và phần thảo luận, hỏi đáp giữa báo cáo viên và học viên của lớp, nhiều nội dung bổ ích, thiết thực đã được rút ra cho cả học viên lẫn giảng viên. Có thể nói, nội dung này đã góp phần làm sinh động và tăng thêm tính hiệu quả, chất lượng cho nội chương trình của khóa bồi dưỡng chức danh Phó Giám đốc, Phó Cục trưởng và tương đương khối Cảnh sát, được tổ chức thường niên tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

 

Đại tá Richard Terry tham gia cảnh sát Liên bang Úc (AFP) từ năm 1985; trong quá trình công tác, đã làm công tác, ông đã đảm nhận vai trò Tùy viên cảnh sát tại Đảo Síp, Thái Lan, New Ghine và Việt Nam. Trong nhiệm kỳ hoạt động tại Việt Nam, Đại tá Richard đã hoạt động rất tích cực, có nhiều đóng góp xây dựng mối quan hệ hợp tác của lực lượng CSND Việt Nam và lực lượng Cảnh sát liên bang Úc. Gần đây, Đại tá Richard đang tích cực giúp đỡ Học viện CSND và phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc vận động Chính phủ Úc hỗ trợ xây dựng Trung tâm khu vực về nghiên cứu và đào tạo phòng chống tội phạm công nghệ cao đặt tại Học viện CSND. 


Trương Văn Dương 


Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT