Nhà khoa học khám phá ra virut HIV báo cáo chuyên đề tại Học viện CSND
Cán bộ, giảng viên Học viện CSND trao đổi với Giáo sư Francoise Bare Sinoussi

Tham dự buổi báo cáo thực tế có Ông Alain Dorie, Tùy viên hợp tác y tế, Đại sứ quán Pháp; Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng kiến cộng đồng.

Tại buổi báo cáo, Giáo sư Francoise Bare Sinoussi đã trình bày những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về tình hình dịch bệnh HIV trên thế giới và tại Việt Nam, những hình thức lây nhiễm HIV, các biện pháp dự phòng và điều trị HIV, những thách thức trong điều trị HIV, cam kết của Chính phủ Việt Nam về chấm dứt HIV, vai trò của lực lượng Cảnh sát trong phòng, chống HIV ở Việt Nam…


Giáo sư Francoise Bare Sinoussi báo cáo chuyên đề tại Học viện CSND

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến năm 2015, trên thế giới có hơn 1 triệu người chết do AIDS, 37 triệu người nhiễm HIV, chỉ 50% trong số đó được tiếp cận với các phương pháp điều trị. Chỉ tính riêng trong năm 2015, trên thế giới có thêm 2,1 triệu người nhiễm mới HIV, trung bình mỗi ngày có thêm 5.700 người nhiễm mới.

Tuy nhiên, với những tiến bộ to lớn trong chẩn đoán và điều trị HIV, số người chết do AIDS đã giảm 10% trong 10 năm trở lại đây, số trường hợp nhiễm mới giảm 35% trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, với sự nỗ lực của Chính phủ và cộng đồng trong phòng ngừa, điều trị HIV, từ năm 2000 đến nay, số người nhiễm mới đang có dấu hiệu giảm dần.

Giáo sư Francoise Bare Sinoussi cho biết, Việt Nam đã có những giải pháp tương đối mạnh mẽ và đồng bộ trong dự phòng và điều trị HIV. Việt Nam là một trong số những quốc gia đầu tiên ở Châu Á cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc.


Cán bộ, giảng viên Học viện CSND cảm ơn Giáo sư Francoise Bare Sinoussi 

Theo Giáo sư Francoise Bare Sinoussi, Cảnh sát đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu 90-90-90, từng bước đẩy lùi dịch bệnh HIV tại Việt Nam. Song song với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lực lượng Cảnh sát có thể hỗ trợ các chương trình phân phát bao cao su, bơm kim tiêm sạch, tạo điều kiện cho nhóm người có nguy cơ nhiễm HIV cao được tiếp cận với các cơ sở xét nghiệm HIV; cho phép các phạm nhân, các đối tượng nhiễm HIV đang bị giam giữ trong các trại tạm giam, nhà tạm giữ được tiếp cận với phương pháp điều trị bằng methadone… Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát cần phải phối hợp với nhiều lực lượng khác trong việc bảo vệ những người bị nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng và xã hội, bảo vệ họ khỏi những kỳ thị của xã hội.

Tại buổi báo cáo, cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND đã có cơ hội giao lưu, trao đổi trực tiếp với Giáo sư Francoise Bare Sinoussi, từ đó có những hiểu biết mới đầy đủ, khoa học về HIV để vận dụng vào công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu.

Mục tiêu 90-90-90 là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Các mục tiêu 90-90-90 là những dấu mốc quan trọng có tính chiến lược trong phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như để có thể kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT