Bế giảng khóa tập huấn về Tội phạm hóa hành vi mua bán người và công tác phát hiện, bảo vệ nạn nhân của tội phạm mua bán người
Các học viên được trao chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn
Các học viên được trao chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn

Hiện nay, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người, đưa người di cư trái phép đang diễn biến phức tạp. Trong đó, nguyên nhân cơ bản là do sự khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, sự mất cảnh giác của người dân; công tác truyền thông, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm này chưa đủ mạnh… Theo thống kê, trên thế giới có gần 50 triệu người là nạn nhân của tội phạm mua bán người và nô lệ hiện đại. Mỗi năm, trung bình trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ mua bán người và đưa người di cư trái phép, tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, An Giang...

Các đại biểu tham dự lễ bế giảng
Các đại biểu tham dự lễ bế giảng

Trước thực trạng đó, từ năm 2016 đến nay, Văn phòng Hỗ trợ khu vực thuộc Tiến trình Ba-li đã hỗ trợ và cùng Học viện CSND tổ chức các khoá tập huấn từ cơ bản đến chuyên sâu về tội phạm mua bán người và đưa người di cư trái phép.

Từ những kết quả đã đạt được có thể khẳng định, khóa tập huấn Tội phạm hóa hành vi mua bán người và công tác phát hiện, bảo vệ nạn nhân của tội phạm mua bán người là một hoạt động bổ ích, kịp thời giúp cho học viên Học viện CSND có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức mới về công tác phòng, chống đưa người di cư trái phép, hạn chế tình trạng buôn người, quản lý biên giới, thu thập và chia sẻ thông tin, khung pháp luật trong nước và quốc tế cũng như nhận dạng và bảo vệ nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ bế giảng
Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ bế giảng

Phát biểu tại lễ bế giảng, Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới các chuyên gia đến từ Văn phòng Hỗ trợ khu vực - tiến trình Bali cũng như đại diện các tổ chức đã tích cực hỗ trợ giúp khóa học diễn ra thành công tốt đẹp.

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện cũng hi vọng rằng, thông qua khóa học, các học viên sẽ nắm được các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các chương trình hợp tác và khung pháp luật quốc tế, hiểu được các phương thức thủ đoạn của các đối tượng để đấu tranh có hiệu quả đối với các đối tượng phạm tội, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân trong thời gian tới.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT