Chương trình tập huấn ngắn hạn của Đoàn công tác Học viện CSND tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan

Đoàn công tác do thầy Thượng tá Lê Hoài Hưng- chuyên viên Phòng Đào tạo làm trưởng đoàn cùng các thầy cô của Phòng Quản lý học viên, Khoa Cảnh sát điều tra, Phòng Hợp tác quốc tế và 16 học viên lớp đào tạo cử nhân chất lượng cao của khóa D39, D40 Học viện CSND.

 

Học viện cảnh sát Hoàng gia Thái Lan là trung tâm đào tạo cảnh sát trình độ đại học đầu tiên và cũng là duy nhất của đất nước Thái Lan, là nơi đào tạo sĩ quan cảnh sát chỉ huy, những ai muốn trở thành sĩ quan đều phải trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện tại đây. Để gắn kết mối liên hệ chặt chẽ giữa Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, trong những năm qua, hai nhà trường đã và đang có rất nhiều hoạt động hợp tác, trong đó có chương trình tập huấn ngắn hạn trao đổi sinh viên sang học hỏi kinh nghiệm học tập, rèn luyện, thực hành thực tế tại trường bạn theo Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao, giúp học viên hai nhà trường tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm mới, vừa bổ trợ cho những kiến thức đã học tại trường, vừa có sự so sánh, chọn lọc, tiếp thu những kinh nghiệm, thông tin mới cho công tác học tập, nghiên cứu sau này.

 

Trong thời gian hai tuần của khóa tập huấn, Học viện cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã tổ chức rất nhiều hoạt động cho đoàn công tác của Học viện cảnh sát nhân dân, ngoài các hoạt động học tập cả về lý luận và thực tiễn, còn có các chương trình hoạt động giao lưu ngoại khóa và tham quan.

 

Trong tuần đầu tiên, các học viên được học lý thuyết về các môn chuyên ngành bao gồm: Kỹ thuật hình sự, Điều tra tội phạm, Phòng ngừa tội phạm, Tuần tra kiểm soát trật tự giao thông,Cảnh sát quản lý hành chính... giúp các thành viên trong đoàn lĩnh hội thêm được những kiến thức mới, hiểu thêm được tình hình, biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm và kỹ năng cần thiết. Các buổi học về kỹ thuật hình sự là những kiến thức cơ bản về khám nghiệm hiện trường, các quy tắc lấy dấu vết và nguyên tắc khi tới hiện trường làm việc. Đây cũng là lần đầu tiên các sinh viên của đoàn được bắt tay trực tiếp tiến hành một số thủ thuật khám nghiệm như lấy dấu vân tay trên các bề mặt khác nhau. Bên cạnh đó, môn điều tra tội phạm giúp các sinh viên được học thêm những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Lần đầu tiên các sinh viên được bắt tay phá một vụ án có thật thông qua những dữ liệu được giảng viên gợi ý, rèn cho mỗi học viên khả năng tư duy và xu hướng điều tra thông qua các tình tiết của vụ án. Về môn học tuần tra trật tự giao thông, các học viên có cơ hội nắm bắt thực trạng trật tự an toàn giao thông hiện nay tại nước bạn và những giải pháp để giải quyết thực trạng đó, qua đó liên hệ với tình hình thực tế tại Việt Nam. Sang tuần thứ 2 là những buổi học thực hành về chiến thuật cảnh sát, võ Muay Thái, bắn súng ổ đạn xoay và súng Glock 19, thử nghiệm bắn súng tại trường bắn điện tử. Với lòng nhiệt thành và sự tận tâm, các giảng viên nước bạn đã đồng hành cùng từng cán bộ, học viên suốt thời gian hai tuần tập huấn. Tất cả những buổi học đều mang lại những kiến thức mới mẻ và bổ ích cho từng thành viên trong đoàn.

 

Ngoài nội dung học tập, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ và thể thao, tạo ra khoảng thời gian bổ ích và thú vị cho học viên hai Nhà trường có cơ hội giao lưu, chia sẻ và trao đổi nhiều những bài học trong cuộc sống cũng như thể hiện được tài năng, sở trường của mình. Bên cạnh đó, đoàn cũng được trường bạn tổ chức đi tham quan các địa điểm nổi tiếng của Thái Lan như thủ đô Bangkok, thành phố Pattaya, Chùa Vàng, chùa Wat Prathom Jaedi… tạo điều kiện cho cán bộ, học viên Việt Nam có cơ hội hiểu thêm về văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực và con người Thái Lan, góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa hai quốc gia nói chung và mối liên kết giữa hai học viện nói riêng.

 

Khóa tập huấn tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp không chỉ với trường bạn mà với mỗi cán bộ, học viên của đoàn Học viện CSND Việt Nam.

Trần Trang

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT