Công tác đối ngoại kỷ niệm 50 năm thành lập Học viện Cảnh sát nhân dân

Về hoạt động hợp tác song phương, hiện nay nhà trường đã có quan hệ hợp tác chính thức với hơn 20 đối tác quốc tế, trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác được ký kết, Học viện đã tổ chức thực hiện các chương trình trao đổi đoàn, trao đổi học viên thường xuyên, luân phiên tổ chức các khóa tập huấn ngắn hạn, Tọa đàm, Hội thảo khoa học với các trường có quan hệ hợp tác.

Về hoạt động hợp tác đa phương, Học viện tích cực tham gia có hiệu quả các cơ chế hợp tác đa phương, các diễn đàn, tổ chức quốc tế điển hình như diễn đàn hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL, Hiệp hội Học viện Cảnh sát quốc tế (INTERPA), Diễn đàn Khoa học Cảnh sát quốc tế (IPES), Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC); Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL); Tổ chức quốc tế về phòng chống buôn bán động vật hoang dã (FREELAND); Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF)…

Đồng thời, nhằm tăng cường chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên, ngoài việc tạo điều kiện cho các cán bộ, học viện đi học tập, nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài, mời nhiều cán bộ thực tiễn, nhà khoa học báo cáo chuyên đề, nhà trường cũng tích cực khai thác nhiều chương trình học bổng, dự án của Đảng, Nhà nước và các đối tác quốc tế như Đề án 165, Đề án 599, cử cán bộ, học viên đi học tập theo diện hiệp định, học bổng Endeavour (Chính phủ Úc), học bổng Fulbright (Hoa Kỳ).…Với các hình thức hợp tác đa dạng và thường xuyên, Học viện CSND đã và đang là cơ sở đào tạo dẫn đầu trong hệ thống các trường CAND về công tác hợp tác đào tạo học viên với các cơ sở đào tạo Cảnh sát của các nước.

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện, trên cơ sở kết quả hợp tác đã có với các đối tác, Học viện đã mời và tổ chức đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến thăm chính thức Học viện, tham dự Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học được tổ chức tại nhà trường.

1. Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện CSND

 Ngày 14/5/2018, Học viện CSND tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai với sự tham dự, chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam.

Nhận lời mời của Học viện, 09 đoàn đại biểu quốc tế (gồm Bộ An ninh Lào, Học viện Cảnh sát Cam-pu-chia, Đại học Tổng hợp Mat-xcơ-va, Đại học Công an nhân dân Trung Quốc, Đại học Hành pháp Mông Cổ, Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Học viện Cảnh sát hoàng gia Thái Lan, Cảnh sát bang New South Wales - Liên bang Úc, Viện Malik - Thụy Sỹ) và đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam (gồm Đại sứ quán CHDCND Lào, Đại sứ quán Cam-pu-chia, Đại sứ quán Liên bang Nga, Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp, Đại sứ quán Liên bang Úc, Đại sứ quán Hàn Quốc, Đại sứ quán Nhật Bản) các tổ chức quốc tế (Văn phòng Cơ quan phòng chống tội phạm và Ma túy Liên hợp quốc Việt Nam, Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội), các chuyên gia và sinh viên quốc tế đang công tác, học tập tại Học viện đã đến tham dự buổi lễ long trọng này và chúc mừng Học viện nhân ngày truyền thống.

Các đại biểu quốc tế chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Chính phủ

Tham dự chương trình, các đại biểu quốc tế đã được tìm hiểu về lịch sử, truyền thống và sự phát triển của Học viện trong chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành. Đặc biệt, với kinh nghiệm hợp tác nhiều năm với Học viện, các đại biểu quốc tế đánh giá cao và rất ấn tượng với sự thay đổi, phát triển lớn mạnh về cơ sở hạ tầng của Học viện cũng như những kết quả tốt đẹp và sự chuyên nghiệp trong hoạt động hợp tác, đối ngoại mà nhà trường đã đạt được trong các năm qua. Đây cũng là cơ sở để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo cảnh sát của Học viện trong các năm tới.

2. Hội thảo khoa học “Đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh mới - Kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế”

Xu thế hội nhập quốc tế và sự phát triển nhanh chóng của tình hình kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho công tác đảm bảo an ninh trật tự của các nước. Trước tình hình đó, công tác đào tạo Cảnh sát của các nước cũng cần có sự thay đổi, phát triển phù hợp nhằm đấu tranh, kiểm soát có hiệu quả với các loại tội phạm. Trước tình hình đó, Học viện CSND đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh mới - Kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế” nhằm phân tích, đánh giá mô hình đào tạo thực tiễn và các vấn đè đặt ra trong công tác đào tạo lực lượng cảnh sát hiện nay. Đồng thời, rút ra những kinh nghiệm trong việc nghiên cứu lý luận cũng như đào tạo, huấn luyện lực lượng Cảnh sát của Việt Nam và một số nước trên thế giới nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục - đào tạo trong tình hình mới; từ đó nghiên cứu, vận dụng có chọn lọc những nội dung thiết thực đối với Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo Cảnh sát của các nước tham dự.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, các cơ quan tham mưu, quản lý về chính sách đào tạo CAND và các chuyên gia của Học viện CSND, Đại học Tổng hợp Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Đại học Công an Trung Quốc, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Học viện Cảnh sát nhân dân Lào, Campuchia và đại diện Công an, Cảnh sát, cơ quan thực thi pháp luật tại Đại sứ quán các nước. Đồng thời, Hội thảo cũng có sự đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý, những cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn tập trung phân tích, đánh giá những thành tựu đã đạt được trong công tác giáo dục, đào tạo và đối ngoại, hợp tác quốc tế của Học viện trong 50 năm qua; tiến hành trao đổi những kinh nghiệm hay, giải pháp tốt trong công tác đào tạo Cảnh sát, các mô hình đào tạo Cảnh sát hiện nay; trên cơ sở đó, tìm ra cơ sở pháp lý và điều kiện tăng cường mối quan hệ hợp tác với các trường, cơ sở đào tạo Cảnh sát các nước trong khu vực và trên thế giới trong thời gian tới.

3. Các chương trình làm việc song phương

 Trong khuôn khổ chương trình đón tiếp các đoàn, Lãnh đạo Học viện đã có các chương trình làm việc song phương với một số đối tác gồm:

- Tiếp xã giao đoàn Đại học Tổng hợp Mat-xco-va, Bộ Nội vụ Liên Bang Nga:

 Ngày 14/5/2018, Giám đốc Học viện CSND đã tiếp xã giao đoàn Đại học Tổng hợp Bộ Nội vụ Liên bang Nga do Trung tướng Igor Kalinichenko, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp và làm việc đồng chí Giám đốc đã chào mừng đoàn, giới thiệu khái quát với đoàn về chặng đường lịch sử 50 năm xây dựng, phát triển của Nhà trường cũng như những định hướng phát triển của Học viện CSND trong thời gian tới. Đồng chí Giám đốc cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Học viện và Đại học Tổng hợp Mat-xcơ-va, Bộ Nội vụ Liên Bang Nga và hi vọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp sẽ ngày càng phát triển trong tương lai. Thay mặt đoàn bạn, Trung tướng Igor Kalinichenko đã cảm ơn Học viện vì sự đón tiếp nồng hậu và chúc mừng những thành tựu nhà trường đã đạt được. Ông cũng khẳng định thiện chí hợp tác với Học viện trong thời gian tới.

Ban Giám đốc tiếp đoàn Đại học Tổng hợp Mat-xco-va, Bộ Nội vụ Liên Bang Nga

- Tiếp và làm việc với đoàn Đại học Công an nhân dân Trung Quốc:

 Ngày 16/5/2018, lãnh đạo Học viện đã tiếp và làm việc với đoàn Đại học Công an nhân dân Trung Quốc do ông Zhou Zhenyu - Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện và đại diện một số đơn vị chức năng của nhà trường. Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã tập trung thảo luận về các cơ hội hợp tác giữa hai nhà trường như: Triển khai chương trình trao đổi học viên, trao đổi đoàn cán bộ, giảng viên, học viên tham dự các khoá tập huấn ngắn hạn…Đồng chí Giám đốc Học viện cũng mong muốn thúc đẩy các chương trình liên kết đào tạo và phát triển sâu rộng hơn mối quan hệ hợp tác với Đại học Công an nhân dân Trung Quốc với Học viện CSND trong thời gian tới.

Ban Giám đốc tiếp đoàn Đại học Công an nhân dân Trung Quốc

- Tiếp và làm việc với đoàn Viện Malik, Thụy Sỹ:

 Ngày 17/5/2018, Lãnh đạo Học viện CSND đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Viện Malik, Thụy Sỹ do ông Constantin Malik, Giám đốc phát triển toàn cầu làm trường đoàn. Tham dự buổi tiếp có Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện và Đại tá GS.TS Trần Minh Hưởng, Phó Giám đốc Học viện cùng đại diện một số đơn vị chức năng của nhà trường. Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động hợp tác giữa Học viện CSND và Viện Malik, theo đó, hai bên thống nhất thúc đẩy các chương trình hợp tác theo hai hướng: Đào tạo cơ bản về tư duy hệ thống cho lãnh đạo trung cấp của Bộ Công an và Học viện CSND và Đào tạo nhóm nòng cốt phục vụ các hoạt động hợp tác tăng cường năng lực trong thời gian tới.

Đồng chí Giám đốc Học viện tiếp đoàn Viện Malik

4. Tiệc chiêu đãi trọng thể đại biểu quốc tế

 Tối ngày 15/5/2018, Ban Giám đốc Học viện CSND đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể các đoàn khách quốc tế đến thăm chính thức Học viện nhân kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường. Tham dự còn có đại diện Lãnh đạo và các đơn vị chức năng của Cục Đối ngoại - Bộ Công an là đơn vị phối hợp tổ chức đón tiếp các đoàn. Tại tiệc chiêu đãi trọng thể, đồng chí Giám đốc Học viện đã cảm ơn các đoàn khách quốc tế đã đến chúc mừng Học viện nhân sự kiện long trọng của nhà trường, tặng quà lưu niệm của Học viện cho các đại biểu cũng như đón nhận tặng phẩm các đoàn dành tặng cho Học viện. Sau chương trình chào mừng, các đoàn đã có chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, thân ái.

Bên lề các chương trình kỷ niệm, ngày 15/5/2018, Học viện đã phối hợp với Cục Đối ngoại và Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho các đại biểu thăm quan Vịnh Hạ Long. Tại đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chiêu đãi và đón tiếp chu đáo các đoàn.

Đồng chí Giám đốc phát biểu khai mạc Tiệc chiêu đãi trọng thể các đoàn quốc tế

Với sự thiện chí, tình hữu nghị và mến khách, các hoạt động đối ngoại kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện CSND đã được tổ chức trọng thị, chu đáo, an toàn, để lại ấn tượng tốt đẹp cho đại biểu tham dự, đạt được các nội dung, yêu cầu đối ngoại đã đề ra, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Học viện đối với bạn bè quốc tế.

Nguyễn Vân

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT