Đại tá, PGS. TS Nguyễn Thiện Phú tham dự Hội nghị vận động các nhà tài trợ nước ngoài đầu tư ODA cho Bộ Công an Việt Nam
Toàn cảnh hội nghị
Tham dự Hội nghị có Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có các vị Đại sứ, các vị Trưởng Đại diện các cơ quan, tổ chức viện trợ phát triển, các nhà tài trợ, các vị khách quốc tế; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cho biết, trong những năm vừa qua các chương trình, dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực đã phát huy hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Qua đó, đồng chí Thứ trưởng bày tỏ lời cảm ơn tới cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế đã luôn dành tình cảm sâu sắc, quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ về cả tinh thần và vật chất cho Bộ Công an Việt Nam trong những năm qua. Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh, để đảm bảo nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ nước ngoài, trong thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam sẽ thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư, quản lý tốt dự án, đảm bảo đúng luật pháp và yêu cầu thực tế, bảo đảm việc thu hút, quản lý, sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi đạt kết quả cao và bền vững. Thứ trưởng Thường trực cũng cho biết sẽ ưu tiên cho những dự án trọng điểm, cấp bách như: Lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, trật tự an toàn giao thông, y tế, giáo dục đào tạo, phát triển công nghiệp an ninh, ứng phó với biến đổi môi trường và dạy nghề cho phạm nhân.

Tham dự Hội nghị, đồng chí Đại tá, PGS, TS Nguyễn Thiện Phú, Phó Giám đốc Học viện đã có bài tham luận báo cáo kết quả của việc sử dụng vốn ODA tại Học viện CSND trong thời gian qua và đánh giá nhu cầu cũng như các lĩnh vực cần thu hút vốn ODA; đồng thời đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA. Tại Hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc cũng đã bày tỏ sự cảm ơn tới các đơn vị trong và ngoài nước đã thường xuyên giúp đỡ, ủng hộ về mọi mặt, cụ thể là sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã có những đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển Học viện CSND trong lộ trình trở thành trường trọng điểm của Bộ Công an năm 2015 và trọng điểm Quốc gia năm 2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực phục vụ quản lý nhà nước về TTXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT; định hướng thu hút và sử dụng nguồn vốn ODA của Bộ Công an trong thời gian tới.

Tính đến hết năm 2013, Bộ Công an đã tiếp nhận và thực hiện 29 chương trình, dự án ODA với tổng số vốn khoảng 156,7 triệu USD. Các chương trình, dự án này được tài trợ từ các nhà tài trợ song phương và đa phương như: Pháp, Áo, Nhật Bản, Hàn Quốc…. Đến nay, số giải ngân dự án đạt khoảng 132 triệu USD. Nguồn vốn này góp phần hiện đại hóa các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phát triển hệ thống y tế, quản lý dân cư, giám sát giao thông…Đặc biệt, trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được tài trợ khoảng 100 triệu USD. Các chương trình, dự án ODA giúp tăng cường năng lực cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, cung cấp các trang thiết bị, phương tiện hiện đại giúp công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đạt hiệu quả cao. Trong lĩnh vực an toàn giao thông, Bộ Công an tiếp nhận khoảng 16 triệu USD. Việc đầu tư, triển khai các dự án giúp nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông; tăng cường phương tiện, thiết bị nghiệp vụ hiện đại giúp lực lượng cảnh sát giao thông nâng cao hiệu quả công tác.

Để thực hiện chiến lược và kế hoạch phát triển của ngành Công an, từ nay đến năm 2020, nhu cầu vốn đầu tư phát triển của Bộ Công an dự kiến là 70 đến 80 nghìn tỷ đồng (khoảng 3,8 tỷ USD). Bộ Công an dự kiến huy động khoảng 200 triệu USD từ nguồn vốn ODA để tăng cường trang bị, phương tiện, khoa học, công nghệ nhằm nâng cao năng lực phục vụ dân sinh, cộng đồng.

 Việt Hương

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT