"Đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh mới - kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế"
Chiều 14/5, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Hội thảo Khoa học quốc tế: Đào tạo cảnh sát trong bối cảnh mới - kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế. Nguồn: ANTV

Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan Cảnh sát của các quốc gia như Lào, Thái Lan, Mông Cổ, Trung Quốc, Nhật... Về phía Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội thảo; Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện và Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng - Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo.

Đây là Hội thảo quốc tế được tổ chức với mục đích đánh giá mô hình, phương thức đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh hiện nay. Tại đây, lãnh đạo Học viện đã cùng trao đổi, chia sẻ những ý kiến, kinh nghiệm với đại diện cơ quan cảnh sát của các quốc gia khác, từ đó nghiên cứu, vận dụng những nội dung thiết thực đối với bối cảnh của Việt Nam hiện nay, nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo Cảnh sát của Việt Nam nói riêng và các nước tham dự nói chung.

 

Tại hội thảo, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện nhấn mạnh, sau 30 năm đổi mới từ năm 1968 đến nay, Việt Nam đã và đang đạt được nhiều thành tựu lớn trên con đường xây dựng đất nước và bảo vệ an ninh Tổ quốc. Kể từ khi thành lập (15/5/1968) đến nay, Học viện đã đào tạo được hơn 15 vạn cán bộ, trong đó có 9 vạn sỹ quan Cảnh sát có trình độ đại học, gần 5.000 thạc sỹ, 400 tiến sĩ và hơn 8.000 lượt cán bộ lãnh đạo, chỉ huy. Những con số trên cho thấy mô hình đào tạo Cảnh sát của Việt Nam đã và đang tỏ rõ thế mạnh của mình.

Đất nước ta đang trên đà phát triển, tận dụng mọi thời cơ, thuận lợi để xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh hơn tuy nhiên lại phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ tình hình thế giới và khu vực như khủng hoảng kinh tế, chính trị xuất hiện ở nhiều nơi, sự cạnh tranh về quyền lợi kinh tế ngày càng gia tăng... Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng; những năm gần đây, một số loại tội phạm mới đã xuất hiện ngày càng nhiều với thủ đoạn vô cùng tinh vi như tội phạm công nghệ cao, tội phạm tài chính, môi trường... Đòi hỏi trình độ nghiệp vụ của cán bộ Cảnh sát phải ngày càng được nâng cao, bản lĩnh chính trị ngày càng vững vàng mới có thể đối phó với những loại tội phạm này.

Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu, rộng với khu vực và thế giới, bên cạnh những thuận lợi là sự gia tăng về số lượng cũng như dạng tội phạm, công tác đào tạo của Học viện sẽ phải tập trung vào các vấn đề quan trọng như: đào tạo Cảnh sát theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực ở trình độ đại học, sau đại học; đổi mới về phương pháp tổ chức quản lý đào tạo cảnh sát; đổi mới phương pháp giảng dạy, huấn luyện Cảnh sát của Học viện, thay đổi cách dạy để phát huy tối đa sự sáng tạo, năng lực tự học của học viên, không chỉ học lý thuyết đơn thuần mà kết hợp lý thuyết với thực hành, nâng cao kỹ năng thực hành của học viên... Ngoài ra, Học viện cũng chú trọng đến công tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo Cảnh sát của các quốc gia, khai thác hiệu quả tri thức, kinh nghiệm của bạn bè quốc tế, nâng cao trình độ học viên Cảnh sát Việt Nam.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đến từ cơ sở đào tạo Cảnh sát của các nước đã chia sẻ về mô hình đào tạo Cảnh sát, những kinh nghiệm trong quá trình đấu tranh, phòng chống tội phạm... Đồng thời, đánh giá cao mô hình đào tạo của Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam trong suốt 50 năm qua, đã đào tạo thành công nhiều thế hệ chiến sĩ, cán bộ, lãnh đạo Cảnh sát đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong các thời kỳ.

PV

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT