Đoàn cán bộ cấp cao của Học viện Cảnh sát nhân dân thăm và làm việc tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia

 

Cùng tham gia đoàn có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trung Thành, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, nguyên Giám đốc Học viện và các đồng chí đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện CSND. Theo chương trình làm việc, đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Giám đốc và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia, hội đàm với Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát - Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia và đến chào xã giao ngài Sar Kheng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

 
 Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia trang trọng tổ chức lễ đón tiếp Đoàn

Tại buổi làm việc với Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia, hai bên đã cùng trao đổi về những bước phát triển mới, các kết quả đạt được trong thời gian qua và phương hướng tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Đại tướng Nop Vy, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia thay mặt Ban giám đốc Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã điểm lại những kết quả hợp tác giữa hai nhà trường trong thời gian qua và khẳng định sự hỗ trợ quý báu của Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam đối với Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia trong công tác giảng dạy và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia rất ghi nhận và mong muốn hai bên tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác hữu nghị để cùng giúp nhau xây dựng, phát triển. Trong thời gian tới đây, để giúp tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả đào tạo của nhà trường, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đề nghị Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam xem xét tiếp tục hỗ trợ về một số linh vực ưu tiên như: đào tạo chuyên ngành cảnh sát trại giam, xây dựng và hoàn thiện hệ thống giáo trình, tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo sau đại học và tổ chức trao đổi đoàn chuyên gia thường niên để trao đổi kinh nghiệm, rà soát và đánh giá các biện pháp hợp tác giữa hai nhà trường.
Thay mặt đoàn, đồng chí Trần Minh Chất đã chuyển lời hỏi thăm của Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam tới Ban Giám đốc Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia. Sau khi giới thiệu sơ bộ về tình hình công tác xây dựng và phát triển của Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam trong thời gian qua, đồng chí Trưởng đoàn cũng đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, giáo viên Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia trong quá trình hợp tác, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt hợp tác giữa hai nhà trường. Đồng chí Trần Minh Chất khẳng định việc hợp tác cùng nhau xây dựng và phát triển là yêu cầu và đòi hỏi tất yếu của hai nhà trường, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế, khu vực và hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015, hai nhà trường sẽ phải tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học cảnh sát để có thể đương đầu với những thách thức nảy sinh cùng sự phát triển của khu vực.

 

 Đồng chí Trần Minh Chất ghi Sổ lưu niệm tại Phòng truyền thống Học viện Cảnh sát

Hoàng gia Campuchia

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới tập trung vào các vấn đề chính như: tiếp tục chương trình hỗ trợ đào tạo chuyên ngành cảnh sát trại giam và đào tạo sau đại học cho Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia; hỗ trợ Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia xây dựng giáo trình, tài liệu giảng dạy, trước mắt, Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam sẽ gửi tặng một số bộ sách tham khảo để các cán bộ, giáo viên Campuchia nghiên cứu; hai bên cùng báo cáo cấp trên cho phép thành lập một nhóm nghiên cứu chung gồm các nhà khoa học của cả Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia để cùng triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học theo chuyên đề mà cả hai bên cùng quan tâm.

 
 Đoàn thăm và làm việc với Tổng cục Cảnh sát - Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia

Tại Tổng cục Cảnh sát - Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, Đại tướng Mao Chandara, Phó Tổng cục trưởng đã thay mặt Lãnh đạo Tổng cục đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Học viện. Tại buổi làm việc, Đại tướng Mao Chandara đã thông tin cho đoàn về tình hình công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia trong thời gian qua, đặc biệt là trước, trong và sau cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia vừa diễn ra vào tháng 7/2013. Với những nỗ lực của lực lượng cảnh sát Campuchia, tình hình an ninh trật tự trên toàn quốc được duy trì, đảm bảo cho thành công của cuộc bầu cử. Đại tướng Mao Chandara ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của Bộ Công an Việt Nam đối với lực lượng cảnh sát Campuchia trong thời gian qua. Đồng thời, Đại tướng cũng thống nhất với các nội dung hợp tác mà hai Học viện đã đề ra và khẳng định sẽ ủng hộ Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia trong quá trình hợp tác đó. Ngoài ra, Đại tướng Chandara cũng đề nghị Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam xem xét hỗ trợ đào tạo thêm kỹ năng phiên dịch tiếng Việt cho các học viên cảnh sát Campuchia để hỗ trợ cho công tác hợp tác giữa hai lực lượng.

 

 Ngài Sar Kheng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia

(đứng hai từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn


Trong chuyến công tác, Đại tá TS. Trần Minh Chất và một số đại diện của đoàn công tác đã có buổi chào xã giao ngài Sar Kheng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Sau khi nghe đồng chí Trưởng đoàn báo cáo tình hình kết quả làm việc giữa hai Học viện, Ngài Sar Kheng đã đánh giá cao nỗ lực của hai nhà trường và bày tỏ thống nhất về các nội dung hợp tác đã đề ra. Ngài Bộ trưởng cho biết, hiện nay hệ thống cơ cấu tổ chức về đào tạo cán bộ của Bộ Nội vụ Campuchia về cơ bản đã hoàn thiện, do đó, Học viện Cảnh sát Hoànggia Campuchia cần tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và năng lực giáo viên. Do đó, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân xem xét, tập trung vào hợp tác, giúp đỡ Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia với một số lĩnh vực quan trọng như: xây dựng và hoàn thiện hệ thống tài liệu và chương trình đào tạo; hỗ trợ tăng cường năng lực cho đội ngũ giáo viên, cử giáo viên Việt Nam sang giảng dạy tại Campuchia; xây dựng năng lực đào tạo cảnh sát chuyên ngành phòng chống tội phạm công nghệ cao. Thông qua Đại tá Trần Minh Chất, Trưởng đoàn công tác, Bộ trưởng Sar Kheng gửi lời chào và hỏi thăm tới Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ Trưởng Bộ Công an Việt Nam. Bộ trưởng Sar Kheng cũng cho biết sẽ bàn với Bộ Công an Việt Nam để đưa các nội dung hợp tác nêu trên vào Kế hoạch hợp tác năm 2014 giữa hai Bộ sẽ ký kết trong thời gian tới đây.

 
 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia

Có thể nói, chuyến thăm và làm việc của Đoàn cán bộ cấp cao Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam tới Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã góp phần tích cực và việc duy trì và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nhà trường, hai lực lượng. Qua các buổi làm việc, hai bên đã khẳng định được giá trị to lớn của các hoạt động hợp tác đã được triển khai, đồng thời vạch ra phương hướng hợp tác hiệu quả, phù hợp với tình hình mới.

 

Trường Công an quốc gia Campuchia được thành lập từ năm 1996, đến năm 2007, trường được nâng cấp trở thành Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia. Trụ sở chính của Học viện có diện tích 13 ha nằm trên Quốc lộ 1, cách trung tâm thủ đô Phnom Penh 30 km. Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia trực thuộc Bộ Nội vụ, cơ cấu tổ chức tương đương cấp Tổng cục với 11 đơn vị trực thuộc bao gồm: Văn phòng Học viện; Khoa Đào tạo kiến thức cơ bản; Cục Quản lý đào tạo; Viện Đào tạo Nghiệp vụ Công an; Viện Nghiên cứu chiến lược khoa học Công an; Viện Đào tạo Tin học và Ngoại ngữ; Viện Đào tạo lãnh đạo chỉ huy; Viện Đào tạo Cảnh sát trại giam; Viện Đào tạo Sau đại học; Trường Trung học Công an; Trường Trung cấp kỹ thuật Công an. Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia tổ chức đào tạo các hình thức: sơ cấp (từ 1-3 tháng); trung cấp (từ 3-6 tháng); đại học (4 năm); Sau đại học (thạc sỹ - 2 năm). Ngoài ra, Học viện cũng được giao thực hiện đào tạo bồi dưỡng các chuyên đề và nâng cấp trình độ cho các sỹ quan cấp cao (cấp tá và cấp tướng). Từ năm 2008 đến 2013, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã cử 2008 học viên sang học tập tại Việt Nam.

                                                                                                                                Cao Hoàng Long

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT