Đoàn đại biểu cấp cao Đại học Công an nhân dân Trung Quốc thăm và làm việc tại Học viện Cảnh sát nhân dân
Đồng chí Tịch Diễm Lệ, đại diện cho đoàn đại biểu Đại học Công an nhân dân Trung Quốc tặng quà lưu niệm cho Học viện Cảnh sát nhân dân

Ngày 11/11/2015, hai bên đã có buổi hội đàm tại Trụ sở Học viện Cảnh sát nhân dân. Đồng chí Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân chủ trì buổi hội đàm. Cùng tham dự có đồng chí Thiếu tướng PGS.TS Đặng Xuân Khang; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Học viện Cảnh sát nhân dân và đại diện Phòng Địa bàn - Cục Đối ngoại Bộ Công an.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân đã giới thiệu với Đoàn công tác của trường bạn về những thành tựu, những bước phát triển mới của Học viện, với vị thế là một trong những cơ sở đào tạo lớn nhất của Bộ Công an và đã được Bộ trưởng ký quyết định trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của Ngành, hướng tới xây dựng Nhà trường trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Quốc gia. Trên cơ sở những bước phát triển mới và trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, để góp phần xây dựng và phát triển hai nhà trường, góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân đã đề nghị phía Đại học Công an nhân dân Trung Quốc hợp tác với Học viện về các mặt công tác liên quan đến đào tạo, huấn luyện cảnh sát, trao đổi học thuật, nghiên cứu khoa học phù hợp với khả năng và thế mạnh của mỗi bên.

Đồng chí Tịch Diễm Lệ thay mặt đoàn công tác đã giới thiệu sơ bộ về Đại học Công an nhân dân Trung Quốc. Đồng chí Phó Chủ tịch điểm lại một số hoạt động hợp tác mà hai nhà trường đã thực hiện trong thời gian vừa qua, nhấn mạnh chuyến công tác đến Việt Nam tham dự Hội thảo khoa học quốc tế "Giám đốc các Học viện, trường đại học Cảnh sát các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương" do Học viện Cảnh sát nhân dân đăng cai tổ chức năm 2006 tại Hà Nội. Đồng chí Tịch Diễm Lệ đánh giá cao những thành tích và sự phát triển vượt bậc của Học viện Cảnh sát nhân dân trong thời gian qua. Đồng chí cho biết rất ấn tượng với những nét đổi thay mạnh mẽ của Học viện sau 9 năm quay lại thăm nhà trường. Từ đó, đồng chí Phó Chủ tịch khẳng định, hai bên có nhiều nét tương đồng trong mô hình đào tạo, cơ cấu tổ chức và xu hướng phát triển, do đó, trong thời gian tới, hai nhà trường cần đẩy mạnh triển khai các hoạt động hợp tác trong đào tạo, huấn luyện và nghiên cứu khoa học cảnh sát. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng cho biết, trước khi sang Việt Nam, đoàn công tác của Tổng cục Chính trị CAND Việt Nam đã sang thăm và làm việc với trường bạn, qua đó hai bên đã bàn bạc và thống nhất các nội dung hợp tác phù hợp với định hướng phát triển của các cơ sở đào tạo cảnh sát nói chung và Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng.

Sau khi hai bên cùng trao đổi, thảo luận đã cùng đi đến thống nhất một số định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa hai nhà trường, tập trung vào một số nội dung chính như: Hợp tác về trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao thường xuyên giữa hai trường; Trao đổi giáo viên giảng dạy về ngôn ngữ tiếng Trung phục vụ chuyên ngành Cử nhân tiếng Trung Quốc của Học viện; trao đổi học viên ngắn hạn hệ đại học trong 01 học kỳ; Phối hợp luân phiên tổ chức các khóa tập huấn chuyên đề ngắn hạn với sự tham gia của học viên, giảng viên; Phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học giữa hai trường… ngoài ra, Đại học Công an nhân dân Trung Quốc sẽ hỗ trợ Thư viện của Học viện Cảnh sát nhân dân các tài liệu tham khảo phục vụ nghiên cứu, học tập về ngôn ngữ và về một số chuyên ngành cảnh sát mà phía bạn có thế mạnh.

 

Đoàn đại biểu Đại học Công an nhân dân Trung Quốc
đi tham quan cơ sở vật chất của Học viện CSND

Kết thúc buổi Hội đàm, hai bên đã thống nhất ghi nhận các nội dung hợp tác đã bàn thảo và sẽ cùng báo cáo lên lãnh đạo Bộ Công an của hai nước duyệt cho phép hai nhà trường triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Trưởng đoàn Đại học Công an nhân dân Trung Quốc trân trọng mời đồng chí Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Học viện sang thăm và làm việc với trường bạn vào đầu năm 2016, các thủ tục hành chính sẽ được phía bạn triển khai qua bộ phận đối ngoại của mỗi bên.

Trong thời gian ở Việt Nam, ngoài chương trình Hội đàm tại Học viện Cảnh sát nhân dân, đoàn đại biểu Đại học Công an nhân dân Trung Quốc đã đến thăm và làm việc với Công an tỉnh Quảng Ninh và thăm quan Vịnh Hạ Long.

 

Đại học Công an nhân dân Trung Quốc, trực thuộc Bộ Công an Trung Quốc, được thành lập tháng 7 năm 1948 tại Bắc Kinh trên cơ sở sát nhập Đại học Cảnh sát nhân dân với Đại học Công an nhân dân. Đây là cơ sở đào tạo đầu ngành trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học Cảnh sát. Trường có một Viện Luật pháp, các Khoa Ngoại ngữ, Điều tra tội phạm, Tội phạm học, Quản lý an ninh trật tự, An ninh thông tin, Giao thông, Kỹ thuật hình sự. Nhà trường có mối quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới và là một trong những đơn vị có học viên tốt nghiệp được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Học viên của Đại học Công an nhân dân Trung Quốc được lựa chọn từ những sinh viên tốt nghiệp ưu tú từ các trường trung học phổ thông sau khi họ vượt qua kì thi đầu vào quốc gia. Công tác đào tạo học viên của Đại học Công an nhân dân Trung Quốc được tiến hành hết sức nghiêm túc. Trong 3 tháng đầu tiên, sinh viên sẽ phải luyện tập dưới sự quản lý vô cùng nghiêm khắc giống như các trường quân đội. Ngoài giảng viên và huấn luyện viên thì sinh viên các khóa trên sẽ là những người trực tiếp huấn luyện, hướng dẫn cho sinh viên khóa dưới. Hiện nay, Đại học công an nhân dân Trung Quốc đã và đang hợp tác với các Học viện, trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ quan chính phủ của hơn 60 quốc gia trên thế giới./.

Phòng Hợp tác quốc tế

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT