Đoàn trường Trung học phổ thông Ritsumeikan - Nhật Bản đến thăm quan, giao lưu với cán bộ, học viên Học viện CSND

Đón tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Thiện Phú, Phó giám đốc Học viện CSND và đại diện Lãnh đạo các khoa, phòng, bộ môn, trung tâm của Học viện CSND.

Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện, đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Phó Giám đốc Học viện đã phát biểu, nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu của trường Ritsumeikan đến thăm quan và giao lưu, với cán bộ, học viên của Học viện CSND. Trong lời phát biểu cũng đã khẳng định: Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, chính trị; có khả năng hỗ trợ cho nhau trong lĩnh vực phát triển kinh tế, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác, đầu tư ODA của Nhật Bản vào Việt Nam, Học viện CSND rất vui mừng được tổ chức JICA quan tâm đầu tư trang thiết bị, máy móc và cung cấp kinh phí để góp phần đào tạo nâng cao năng lực của đội ngũ Cán bộ và giáo viên chuyên ngành Cảnh sát giao thông tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tổ chức JICA đã liên tục cử các tình nguyện viên để phối hợp với Khoa quân sự vũ thuật trong công tác giảng dạy võ thuật cho học viên Học viện CSND, góp phần giúp Học viện CSND đào tạo nên các sỹ quan Cảnh sát “vừa hồng vừa chuyên”. Thông qua các hoạt động hợp tác đầu tư trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, cũng như sự giao lưu văn hóa đã giúp cho nhân dân hai nước có thêm nhiều hiểu biết về những nét đẹp truyền thống của đất nước và con người Việt Nam - Nhật Bản. Bên cạnh đó, đồng chí Phó giám đốc Học viện nhấn mạnh: Nếu như thế giới biết đến Việt Nam như một dân tộc anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc thì Nhật Bản được cả thế giới ca ngợi, khâm phục về trí tuệ và nghị lực phi thường trong phát triển kinh tế cũng như khả năng vượt qua các khó khăn, thách thức. Tháng 3 năm 2011 đất nước Nhật Bản đã trải qua thảm họa động đất và sóng thần, có thể nói đây là những thiên tai thảm khốc nhất mà lịch sử nhân loại đã chứng kiến. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết và trí tuệ Nhật, đất nước các bạn đã nhanh chóng vượt qua khó khăn thách thức và tiếp tục duy trì kinh tế phát triển ổn định. Qua đây, một lần nữa cán bộ, giáo viên, học viên Học viện CSND nói riêng bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những mất mát của đất nước Nhật Bản trong thiên tai kép, động đất và sóng thần năm 2011. Đồng thời Học viện CSND cũng bày tỏ sự khâm phục trước sự đoàn kết là ý chí phi thường của nhân dân Nhật Bản anh hùng!

 

 

 Đồng chí Phó Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm cho ngài Asakawa Yukihiro

 

Phát biểu trong buổi làm việc, ngài Asakawa Yukihiro, Trưởng Khoa đào tạo và hợp tác quốc tế trường Ritsumeikan bày tỏ sự biết ơn chân thành đến sự đón tiếp chu đáo và trọng thị mà Học viện CSND đã dành cho cán bộ, giáo viên và học viên trường Ritsumeikan - Nhật Bản. Cán bộ, giáo viên và học viên của trường Ritsumeikan cho rằng chuyến thăm Việt Nam và Học viện CSND lần này là cơ hội rất tốt để cho thế hệ trẻ hai nước nói chung, cán bộ, học sinh trường Ritsumeikan và cán bộ, học viên Học viện CSND nói riêng có cơ hội giao lưu tìm hiểu, khám phá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam - Nhật Bản. Đồng thời qua chuyến thăm giúp cho các bạn trẻ trường Ritsumeikan hiểu được ý nghĩa của công tác hợp tác quốc tế cũng như nâng cao hiểu biết về các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức ODA của Nhật Bản và các hoạt động của JICA tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn trường Ritsumeikan, Nhật Bản đã thăm quan cơ sở vật chất của Dự án JICA đang được triển khai tại Học viện; Đoàn dự giờ tập luyện võ thuật do tình nguyện viên Nhật Bản chỉ đạo. Đặc biệt, đoàn cán bộ, học viên trường Ritsumeikan đã giao lưu văn nghệ, tọa đàm trao đổi một cách sôi nổi, nhiệt tình với học viên Học viện CSND về phương pháp học tập cũng như những vấn đề khác mà thế hệ trẻ hai nước đang quan tâm.

 

 
 Thăm quan lớp học võ thuật
 
 Chương trình giao lưu văn hoá, văn nghệ giữa Học viện CSND và Học sinh trường Ritsumeikan
 
 Tọa đàm về học tập và các vấn đề mà các thế hệ trẻ hai bên đang quan tâm
 
 Chụp hình lưu niệm tại tượng đài Hồ Chí Minh

 

Chuyến thăm quan, giao lưu giữa cán bộ, học viên Học viện CSND và trường Ritsumeikan, Nhật Bản đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Học viện CSND tin tưởng rằng qua chuyến thăm Việt Nam lần này, đồng chí trưởng đoàn, các thành viên trong đoàn và đặc biệt là 15 em học sinh xuất sắc của trường Ritsumeikan sẽ là nền tảng cho sự duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hữu hảo giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.

 

 Tin: Cấn Xuân Dũng - Ảnh: Ly Ly

 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT