Giám đốc Học viện CSND làm việc với Trưởng sỹ quan liên lạc mới của Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc tại Hà Nội
Thiếu tướng Christopher McDevitt, Trưởng sỹ quan liên lạc mới của Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc tại Hà Nội

Tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Học viện CSND đã đánh giá vai trò quan trọng của Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc tại Hà Nội trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Học viện CSND và Cảnh sát Liên bang Úc cũng như các cơ sở đào tạo lực lượng thực thi pháp luật của Úc. Ghi nhận vai trò tích cực của Đại tá Richard Terry trên cương vị Trưởng sỹ quan liên lạc của Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm hy vọng thông qua buổi làm việc và giới thiệu người kế nhiệm, Thiếu tướng Christopher McDevitt, sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới.

 

Đại tá Richard Terry tham gia cảnh sát Liên bang Úc (AFP) từ năm 1985; trong quá trình công tác, ông đã đảm nhận vai trò Tùy viên cảnh sát tại Đảo Síp, Thái Lan, New Ghine và Việt Nam. Từ tháng 1-2009, Đại tá Richard Terry, nguyên là Phó Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm có tổ chức và là Trưởng Văn phòng AFP tại Hà Nội. Trong thời gian công tác tại Việt Nam, Đại tá Richard Terry đã có nhiều thành tích và đóng góp rất lớn trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa AFP và Bộ Công an Việt Nam, đặc biệt với Tổng cục CSĐTTP về TTXH trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia; góp phần tham mưu đề xuất đào tạo và phát triển năng lực cho cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an Việt Nam tham dự các chương trình, hội nghị, tập huấn nghiệp vụ ở nước ngoài; tích cực phối hợp với Tổng cục CSĐTTP về TTXH thành lập, đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm Phòng chống tội phạm xuyên quốc gia Việt Nam-Australia tại thành phố Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, nhiều lĩnh vực hợp tác lớn như: Trao đổi đoàn, cung cấp trang thiết bị nghiệp vụ; hợp tác hữu nghị và xã hội cũng như thăm hỏi, động viên một số cán bộ, chiến sĩ Công an Việt Nam có thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm giữa Cảnh sát Liên bang Australia và Bộ Công an Việt Nam cũng có đóng góp lớn của Đại tá Richard Terry. Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại tá Richard Terry đã có đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hợp tác giữa AFP và Bộ Công an Việt Nam, đặc biệt là với Tổng cục VI trong đấu tranh PCTP xuyên quốc gia. Ngày 6/4/2012, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã ký Quyết định số 1548/QĐ-BCA tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ ANTQ cho Đại tá Richard Terry.

 

Trong không khí hữu nghị, cởi mở và thân mật, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm đã gửi lời chúc mừng những thành công và đóng góp của Đại tá Richard Terry và cộng sự trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí Giám đốc cũng cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của Cảnh sát Liên bang Australia nói chung và cá nhân Đại tá Richard Terry nói riêng trong việc thúc đẩy mối quan hệ, phát triển sự hợp tác giữa lực lượng cảnh sát hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo cảnh sát. Gần đây, Đại tá Richard đang tích cực giúp đỡ Học viện CSND và phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc vận động Chính phủ Úc hỗ trợ xây dựng Trung tâm đào tạo lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đặt tại Học viện CSND. Ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại tá Richard Terry đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Học viện CSND, trước lúc Ông rời Việt Nam trở về Úc, Học viện CSND đã mời Đại tá vào thăm và trông cây lưu niệm trong khuôn viên của Học viện.

 

Tại buổi làm việc với Ngài Thiếu tướng Christopher McDevitt trên cương vị Trưởng sĩ quan liên lạc mới của Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Yêm tin tưởng, mối quan hệ hợp tác giữa Cảnh sát Liên bang Úc và Học viện CSND sẽ tiếp tục được hai bên vun đắp, đi vào chiều sâu, ngày càng thực chất và hiệu quả; đảm bảo sự ổn định, an ninh hòa bình trong khu vực và quốc tế.  


 Trước lúc đảm đương cương vị mới tại Hà Nội, Thiếu tướng Christopher McDevitt hiện đang là người phụ trách bộ phận Hồ sơ đặc biệt của Cảnh sát Liên bang Úc, chịu trách nhiệm về các cuộc điều tra phức tạp, mở rộng và nhạy cảm về mặt chính trị. Ông Christopher McDevitt cũng quản lý các Đội đa ngành chống mua bán người, và các đội An ninh nhận dạng thuộc Cảnh sát Liên bang Úc. Trước đây, Thiếu tướng Christopher McDevitt đã giữ hàm Vụ trưởng Vụ Thông tin tội phạm của Cảnh sát Liên bang Úc, Điều phối viên của AFP về chống khủng bố, hoạt động nội vụ và đồng quản lý các Đội chống khủng bố đa ngành của Úc. Thiếu tướng cũng đã từng hoạt động mang tính quốc tế như làm Trưởng sỹ quan liên lạc của AFP tại Luân Đôn (Anh), quản lý các vấn đề thực thi pháp luật của Úc tại Anh, Ai-rơ-len, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Chris cũng từng làm Phó Tư lệnh của Liên Hiệp quốc tại Đông Timo, và Sỹ quan phụ trách Phòng Điều tra tội phạm đóng tại Thủ đô Canberra, Úc. Bản thân ông đã tốt nghiệp Chương trình lãnh đạo chống tội phạm khủng bố (Atlantic) của Học viện Tình báo quốc gia Hoa Kỳ khóa 203 (FBI) và tốt nghiệp Khóa Đào tạo Quản lý chống tội phạm nguy hiểm lần thứ 17.

Lương Thanh Hải

    

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT