Giám đốc Học viện thăm và làm việc tại Liên bang Nga
Chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và giảng viên Viện Luật Trường RUDN
Đoàn đã dự Triển lãm quốc tế về kỹ thuật bảo vệ, phòng chống tội phạm, tổ chức tại Thủ đô Matxcơva, Liên bang Nga (Securika, Moscow 2017).
Đây là triển lãm quốc tế thường niên hàng năm về kỹ thuật bảo vệ, phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Năm nay có gần 200 hãng, công ty kỹ thuật trên thế giới và Liên bang Nga tham gia, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm kỹ thuật bảo vệ an ninh, trật tự mới.

Trong 4 ngày từ 21 - 24/03/2017 Triển lãm tập trung vào các chủ đề sau:
- Hội thảo về sử dụng các kỹ thuật mới trong bảo vệ an ninh, trật tự.
- Hệ thống video trinh sát kỹ thuật.
- Hệ thống phòng cháy chữa cháy dành cho các Bảo tàng.
- Hệ thống kỹ thuật bảo vệ các công sở, trụ sở cơ quan.
- Hệ thống báo động phòng chống trộm đột nhập.
- Hệ thống CCTV giám sát đường phố và các đối tượng bảo vệ.

Từ 3 năm trở lại đây Liên bang Nga đã tăng cường ứng dụng lắp đặt các thiết bị kỹ thuật CCTV trên toàn bộ các đường phố, các địa điểm cần bảo vệ của Thủ đô Matxcơva và các thành phố lớn. Chính vì vậy, vào năm 2017 này rất ít khi gặp Cảnh sát làm việc trên đường phố, kể cả Cảnh sát giao thông. Theo thống kê của Tổng cục Nội vụ Thành phố Matxcơva, từ khi lắp đặt các thiết bị kỹ thuật CCTV trên các đường phố và trong thành phố, tội phạm hình sự ở các địa diểm công cộng đã giảm ½ so với trước đây. Các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông ở Thủ đô Matxcơva cũng giảm hơn 60%.
 
Mô hình mẫu Trung tâm điều khiển an ninh của Tập đoàn Electronika, Liên bang Nga
Đoàn Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với Tập đoàn Electronika của Liên bang Nga. Đây là Tập đoàn sản xuất, kinh doanh các thiết bị kỹ thuật bảo vệ an ninh, phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy hàng đầu của Liên bang Nga, chủ trì Triển lãm năm nay. Tập đoàn đã tham gia các Triển lãm tại Việt Nam do Tổng cục IV Bộ Công an và các đơn vị tổ chức tại Việt Nam.

Ở nước ta trong 3 năm gần đây, Học viện CSND (Viện Khoa học Cảnh sát) đã phối hợp với Tổng Công ty Biển Bạc tổ chức lắp đặt một số hệ thống bảo vệ an ninh, giám sát kỹ thuật, quan sát TTATGT, phòng chống tội phạm tại Bạc Liêu, Cần Thơ, Tây Ninh có hiệu quả. Các đơn vị, địa phương đã đánh giá đây là các hệ thống kỹ thuật mới nhất và có hiệu quả nhất hiện nay ở nước ta.

Đoàn đã tham quan, làm việc, nghiên cứu tại Trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga.
Trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN) tiền thân là Trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc mang tên nhà cách mạng Châu Phi Lumumba. Đây là nhà trường được thành lập từ những năm 1920 theo sáng kiến của lãnh tụ V.I.Lenin để đào tạo cán bộ cho các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, Trường đang đào tạo cán bộ cho hơn 50 nước trên thế giới, trong đó có hơn 300 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

Từ ban đầu đào tạo bậc đại học, ngày nay Viện Luật Trường RUDN được giao nhiệm vụ đào tạo 2 cấp học:
- Đào tạo bậc đại học các chuyên ngành luật và quản lý nhà nước (Hành chính học).
- Đào tạo Thạc sỹ và Phó Tiến sỹ, Tiến sỹ luật học và quản lý nhà nước.

Trường RUDN có trụ sở chính đặt tại Thành phố Matxcơva, Liên bang Nga và có 5 phân hiệu đặt tại các vùng của Liên bang Nga.

Trường RUDN đã và đang đào tạo cán bộ cho nhiều nước. Trong số các học viên tốt nghiệp Trường RUDN có Đại tá GS.TS Nguyễn Minh Đức, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện CSND, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Quốc hội Khóa XIV và một số cán bộ của Học viện ANND, Tổng cục V và các Tổng cục, Bộ Tư lệnh của Bộ Công an.

Đoàn đã có buổi làm việc, hội đàm với lãnh đạo Viện Luật của Trường RUDN. Hai bên thống nhất báo cáo lãnh đạo cấp trên xúc tiến ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Nhà trường và bàn thống nhất một số điểm sau:
- Báo cáo lãnh đạo hai bên về ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Nhà trường.
- Tiến hành trao đổi các đoàn cấp cao và trao đổi giảng viên.
- Tiến hành trao đổi sinh viên.
- Phối hợp viết bộ sách “Luật hình sự - so sánh Luật hình sự Liên bang Nga và Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam” bằng tiếng Việt, tiếng Nga và tiếng Anh để phục vụ đào tạo đại học, sau đại học của hai Nhà trường.
Viện Luật Trường RUDN tặng Học viện CSND bộ sách Luật hình sự mới xuất bản
- Phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học chung giữa hai nhà trường, trao đổi kinh nghiệm bảo vệ an ninh, trật tự của hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Đoàn thăm Liên bang Nga đúng vào năm kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại ( 1917 - 2017). Đoàn đã thăm Quảng trường Đỏ và Lăng lãnh tụ V.I.Lênin ở Thủ đô Matxcơva; thăm thành phố Xanh Petecbua, nơi bắt đầu diễn ra cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, thăm Tượng đài kỷ niệm nhà cách mạng Ph.E.Dgieczinxki, Bộ trưởng Công an đầu tiên của Chính quyền Xô viết, thăm các danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa của Liên bang Nga.
 
Đoàn Việt Nam thăm quan Chiến hạm Rạng Đông lịch sử bên bờ sông Neva tại Thành phố Xanh Petecbua, Liên bang Nga
Thăm Tượng đài nhà cách mạng Ph.E.Dgieczinxki, Bộ trưởng Công an đầu tiên của Nhà nước Xô viết tại Thành phố Xanh Petecbua, Liên bang Nga
 
Thăm Lăng V.I.Lenin trên Quảng trường Đỏ, Thủ đô Matxcơva, Liên bang Nga
Đây là những hoạt động có ý nghĩa, thúc đẩy tình hữu nghị hợp tác giữa Học viện CSND Việt Nam với các đối tác truyền thống Liên bang Nga, góp phần phát triển và hoàn thiện công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Nhật Nam

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT