Giám đốc Học viện thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Tư pháp hình sự Trường Đại học Tổng hợp Portsmouth, Vương quốc Anh
Ngoài ra để cán bộ cảnh sát có trình độ đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, ngành cảnh sát còn cử nhiều cán bộ tới học tại các Khoa Luật, Khoa Tư pháp hình sự, Viện Tư pháp hình sự, Viện Tội phạm học,v.v… thuộc các Trường Đại học dân sự. Do ngành cảnh sát Anh không tổ chức đào tạo bậc đại học cảnh sát nên hầu hết các Trường Đại học Tổng hợp Vương quốc Anh đã tổ chức các Khoa, Viện nghiên cứu, đào tạo về tư pháp hình sự hoặc cảnh sát cho Bộ Nội vụ, Cơ quan phòng về bờ biển, Cơ quan Biên phòng, Sở Cảnh sát các tỉnh, thành phố, Tòa án, cơ quan Công tố, cơ quan Trại giam,v.v…
Hiện nay được lãnh đạo Bộ Công an cho phép, Học viện SOCA và Cục quan hệ quốc tế đang phối hợp với sỹ quan liên lạc SOCA tại Hà Nội xúc tiến xây dựng tiểu dự án hỗ trợ Học viện CSND Việt Nam đổi mới nội dung, chương trình giảng dạy các môn học về phòng chống tội phạm rửa tiền, phòng chống tội phạm kinh tế.
Trong thời gian qua, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo hệ Thạc sỹ liên kết với Trường ĐHTH Maryland, Hoa Kỳ, Học viện CSND đã có quan hệ với Viện Tội phạm học trực thuộc Trường ĐHTH Cambridge. Trường ĐHTH Cambridge hiện nay được xếp đứng đầu hệ thống các Trường đại học Vương quốc Anh và rất nổi tiếng trên thế giới. Giáo sư Viện trưởng đã được ĐHTH Maryland (Hoa Kỳ) mời sang giảng dạy cho các học viên khóa Thạc sỹ liên kết với Học viện CSND về Lãnh đạo, quản lý Tư pháp hình sự. Viện vừa làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đồng thời tổ chức đào tạo cả 3 cấp đại học, thạc sỹ, tiến sỹ cho các cơ quan Cảnh sát, Biên phòng, bảo vệ bờ biển, Tòa án, Công tố, Trại giam,v.v… Vương quốc Anh. Viện đào tạo theo tín chỉ và có một cơ quan khảo thí riêng để thanh tra, kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy và học ở cả 3 bậc học đại học, thạc sỹ, tiến sỹ. Giáo sư Viện trưởng rất mong muốn thiết lập quan hệ với Học viện Cảnh sát nhân dân.
Trong chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh vừa qua, Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện đã thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Tư pháp hình sự (ICJS) trực thuộc Trường ĐHTH Portsmouth (Institute of Criminal Justice Studies of University of Portsmouth). Trường ĐHTH Portsmouth hiện được xếp hạng 25 trong hơn 250 trường đại học Vương quốc Anh. Tuy nhiên nhà trường được xếp hàng thứ 3 ở Vương quốc Anh về đào tạo chuyên ngành Tư pháp hình sự, Tội phạm học.
Viện nghiên cứu Tư pháp hình sự hiện nay tiến hành song song hai hướng: nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ.
Về đào tạo, Viện đào tạo các bậc học:
- Đại học về Tội phạm học, Tư pháp hình sự.
- Thạc sỹ 9 mã ngành:
* Thạc sỹ về Phòng chống lừa đảo và phòng chống tham nhũng (MSc Counter Fraud and Counter Corruption Studies).
* Thạc sỹ Khoa học hình sự, Điều tra tội phạm và Tình báo cảnh sát (Msc Crime Science, Investigation and Intelligence).
* Thạc sỹ Tội phạm học và An ninh cộng đồng (MSc Criminology and Community Safety).
* Thạc sỹ Tội phạm học và tội phạm xâm phạm văn hóa (MSc Criminology and Crime Cultures).
* Thạc sỹ Tội phạm học và Tư pháp hình sự (MSc Criminology and Criminal Justice).
* Thạc sỹ Tội phạm học và Tâm lý học hình sự (MSc Criminology Psychology).
* Thạc sỹ Tư pháp hình sự quốc tế (MSc International Criminal Justice).
* Thạc sỹ Cảnh sát, chính sách công và lãnh đạo, chỉ huy (MSc Policing, Plicy and Leadership).
* Thạc sỹ Quản lý nhà nước về an ninh (MSc Security Management).
- Tiến sỹ 9 mã ngành như trên.
Viện được thành lập năm 1992 và hiện nay do Giáo sư Stephen Savage lãnh đạo. Trực thuộc Viện có nhiều Trung tâm nghiên cứu như: Trung tâm phòng chống tội phạm lừa đảo, Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học quốc tế và Tội phạm học so sánh, Trung tâm Khoa học hình sự, Trung tâm nghiên cứu, tìm kiếm người bị mất tích, Trung tâm phòng chống rửa tiền, Trung tâm phòng chống khủng bố, Trung tâm phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao,v.v... Viện đào tạo theo tín chỉ và có một cơ quan khảo thí riêng để thanh tra, kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy và học ở cả 3 bậc học đại học, thạc sỹ, tiến sỹ.
Tiền học phí tại Trường bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ khoảng 10.500 bảng Anh/năm.
Hiện nay Viện đang đào tạo cho hơn 2000 sinh viên đại học về Tội phạm học và Tư pháp hình sự, hơn 500 Thạc sỹ và gần 200 Tiến sỹ. Trong số này có nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh quốc tế, trong đó có cán bộ của Bộ Công an Việt Nam.
Viện có quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới. Giáo sư Viện trưởng Stephen Savage hiện là một trong những nhà Tội phạm học hàng đầu của Vương quốc Anh. Năm 2004 ông là cố vấn của Văn phòng Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP về dự án hỗ trợ xây dựng Luật Công an nhân dân cho Bộ Công an Việt Nam. Năm 2005 ông được Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh mời làm cố vấn cho Chương trình đấu tranh chống trồng cây cần sa trái phép và di cư bất hợp pháp của cộng đồng Việt Nam tại Vương quốc Anh. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về công tác cảnh sát, về Tội phạm học và đấu tranh phòng chống tội phạm ở Vương quốc Anh và quốc tế. Giáo sư Stephen Savage đã tặng Giáo sư Nguyễn Xuân Yêm cuốn sách chuyên khảo “Police Reform - Cải cách ngành Cảnh sát” của ông mới xuất bản năm 2013.
Portsmouth nằm ở cực Nam nước Anh, cách Thủ đô London khoảng 150km là quê hương của nhà văn Charles Dickens (1812-1870) và nhà văn Arthur Conan Doyle (1859-1930). Năm 1887 Arthur Conan Doyle bắt đầu viết truyện trinh thám và trong cuộc đời mình, ông đã công bố 4 tiểu thuyết và 56 truyền ngắn trong đó thám tử Sherlock Holmes là nhân vật chính. Portsmouth là một thành phố biển, an ninh tốt, cuộc sống thanh bình. Đời sống ở đây rất rẻ so với ở London và các thành phố khác của Vương quốc Anh. Đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương cũng đang gửi nhiều đoàn cán bộ sang Trường ĐHTH Portsmouth để học tiếng Anh nâng cao cho cán bộ nguồn của Đảng và Nhà nước.
Đồng chí Giám đốc Học viện CSND đã trao đổi với lãnh đạo Viện nghiên cứu Tư pháp hình sự về khả năng hợp tác giữa hai bên. Hai bên đã ký Bản ghi nhớ làm việc.
Do năm 2012 Học viện CSND đã được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép là một trong 12 Học viện, Trường Đại học nước ta được cấp kinh phí và giao nhiệm vụ đào tạo Tiến sỹ theo Đề án 911 của Chính phủ về đào tạo Tiến sỹ cho giảng viên các Trường đại học, các Viện nghiên cứu và một số ngành mũi nhọn, nên Học viện CSND sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Giáo dục đào tạo về cử mỗi năm một số nghiên cứu sinh của Học viện đang đào tạo theo Đề án Tiến sỹ 911 của Chính phủ sang thực tập, học khóa nâng cao 01 tháng tại Viện Nghiên cứu Tư pháp hình sự ( ICJS) trực thuộc Trường ĐHTH Portsmouth.
Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, các nghiên cứu sinh đào tạo trong nước theo Đề án 911 muốn được đi thực tập, học tập nâng cao tại nước ngoài phải là giảng viên các nhà trường hoặc cán bộ các viện nghiên cứu, có trình độ Tiếng Anh đạt trình độ B2 châu Âu và tương đương.
Chương trình học tập bao gồm 4 nhóm kiến thức: Nhóm kiến thức về công tác Cảnh sát, Tội phạm học và Tư pháp hình sự (học 5 ngày); nhóm kiến thức về kỹ năng học tập, nghiên cứu sau đại học (học 5 ngày); nhóm kiến thức về phương pháp luận nghiên cứu Tiến sỹ (học 5 ngày); nhóm kiến thức về thiết kế một chương trình nghiên cứu cấp Tiến sỹ, hoàn thành một Luận án Tiến sỹ (học 5 ngày).
Địa chỉ liên lạc của Viện:
Tel: +44(0)2392843933.
Email: icjonlinehelp@port.ac.uk
Website: www.port.ac.uk/icjs.

 
 
 Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm Viện trưởng ICJS (ảnh trên) và tham quan Thư viện của Trường ĐHTH Portsmouth.(ảnh dưới)

Kinh phí đào tạo như học phí, ăn, ở, đi lại tại Vương quốc Anh và quốc tế,v.v… do Đề án 911 của Chính phủ chi trả.
Hai bên thống nhất nếu được Bộ Công an và Bộ Giáo dục đào tạo Việt Nam nhất trí, việc đào tạo này sẽ được tiến hành từ tháng 3 năm 2014.
Đồng chí Giám đốc Học viện cũng mang về một số sách báo, tài liệu chuyên khảo về hoạt động cảnh sát, Tội phạm học và phòng chống tội phạm của Vương quốc Anh tặng Thư viện nhà trường.
Đây là một bước phát triển mới về hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nói chung, đào tạo bậc học tiến sỹ của Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng.

Nhật Nam

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT