Giáo sư, TS. Lawrence Sherman đến giảng dạy chuyên đề Khoa học Cảnh sát tại Học viện CSND
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND tiếp xã giao Giáo sư Lawrence Sherman

Theo chương trình môn học, GS. Lawrence Sherman và học viên sẽ trao đổi về khoa học cảnh sát dựa trên bằng chứng, các nghiên cứu trên thế giới về công tác cảnh sát, sử dụng các kết quả nghiên cứu làm căn cứ xây dựng các chính sách phòng ngừa, điều tra tội phạm, làm giảm các mối nguy hại cho xã hội.

 

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND 

tặng quà lưu niệm cho Giáo sư Lawrence Sherman 

Trong thời gian GS. Lawrence Sherman giảng dạy tại Học viện CSND, đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện đã dành thời gian tiếp xã giao Giáo sư. Tại buổi tiếp, đồng chí Giám đốc Học viện đã chào mừng Giáo sư đến Việt Nam, đánh giá cao sự đóng góp của Giáo sư cho chương trình liên kết đào tạo giữa Học viện CSND và Đại học tổng hợp Maryland, Hoa Kỳ. Đồng chí Giám đốc cũng đánh giá cao những nghiên cứu của Giáo sư trong lĩnh vực khoa học cảnh sát dựa trên bằng chứng và bày tỏ mong muốn tiếp tục được đón tiếp Giáo sư đến giảng dạy cho các khóa học tiếp theo tại Học viện CSND. 


Giáo sư Lawrence Sherman chụp ảnh lưu niệm cũng các học viên 

Giáo sư Lawence Sherman đã trân trọng cảm ơn đồng chí Giám đốc Học viện; đồng thời, chia sẻ bên cạnh việc giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp Maryland, Hoa Kỳ, ông cũng là Giám đốc Trung tâm Jerry Lee về Nghiên cứu Tội phạm học Thực nghiệm và cũng là Chủ tịch đầu tiên của Khoa Tội phạm học Trường Đại học Cambridge, Vương Quốc Anh. Hiện nay, ông và đồng nghiệp đang xây dựng các video tập huấn về công tác cảnh sát dựa trên bằng chứng cho lực lượng cảnh sát. Bộ video đã được sử dụng thí điểm cho cảnh sát một số địa phương của Vương Quốc Anh, Úc và Tây Ban Nha. Giáo sư mong muốn trong tương lai có thể hỗ trợ chương trình này cho Học viện CSND.


Đồng chí Giám đốc Học viện CSND đã cảm ơn và bày tỏ mong muốn có thể hợp tác với Giáo sư về chương trình này trong tương lai gần và chúc Giáo sư chuyến công tác tốt đẹp.


Lawrence W. Sherman được bầu làm Giáo sư Wolfson chuyên ngành Tội phạm học của Đại học Cambridge năm 2006. Giáo sư Wolfson là chức gianh Giáo sư cao cấp tại trường Đại học Cambridge và được ghi danh trên toàn thế giới. Chức danh này được ghi nhận vào năm 1960 bởi Quỹ Wolfson và chỉ trao cho các nhà khoa học xuất sắc nhất có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Và nhà tội phạm học, Giáo sư Lawrence W. Sherman là một trong bốn vị Giáo sư được trao tặng chức danh Giáo sư Wolfson trên thế giới hiện nay.

 

Giáo sư cũng là người được bổ nhiệm làm Giám đốc đầu tiên của trung tâm Jerry Lee về Nghiên cứu Tội phạm học Thực nghiệm và cũng là Chủ tịch đầu tiên của Khoa Tội phạm học tại trường Đại học Cambridge. Trước đó, ông đã được phong hàm Giáo sư ưu tú của Đại học Maryland và là phó Giáo sư của Trường Albany về Tư pháp hình sự. Những quan tâm và ưu tiên hàng đầu của Giáo sư Lawrence, đó là tập trung nghiên cứu trong các lĩnh vực phòng chống tội phạm; nghiên cứu tội phạm học dựa trên bằng chứng; phục hồi công lý; hoạt động thực tiễn của cảnh sát và nghiên cứu tội phạm học thực nghiệm. Một trong những đóng góp đáng kể của Giáo sư trong quá trình nghiên cứu tội phạm thực nghiêm, đó là ông đã tiến hành thí nghiệm và tìm kiếm những cách hiệu quả hơn để giảm các loại tội phạm sử dụng vũ khí nóng để giết người, bạo lực gia đình, cướp, trộm cắp, và vấn đề tội phạm khác.

 

Với quá trình cống hiến của mình cả về lý luận và thực tiễn, Giáo sư đã phục vụ trong các cơ quan chuyên môn liên quan về tội phạm, tội phạm học, và phòng chống tội phạm ở cả cấp độ quốc gia, quốc tế và các vùng lãnh thổ trên thế giới. Bản thân Giáo sư đã từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Tội phạm học Hoa Kỳ, Hội Tội phạm học quốc tế, Học viện Khoa học Chính trị và Xã hội Hoa Kỳ, và Học viện nghiên cứu Tội phạm học thực nghiệm. Ông đã làm việc cho một số dự án Học viện Khoa học Quốc gia (Mỹ), và là một nhà tư vấn cho FBI, Bộ Tư pháp Thụy Điển, Viện Tư pháp, Sở Cảnh sát thành phố New York (Mỹ), Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Tội phạm học Hàn Quốc, Bộ Tư pháp Lower Saxony, và nhiều cơ quan khác. Ông là thành viên của Ban Chỉ đạo Hợp tác Campbell về phòng chống tội phạm và là thành viên của Ủy ban Pennsylvania về tội phạm.

Hồng Vân (Ảnh: HG)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT