Hoạt động tình nguyện viên của tổ chức KOICA tại Học viện CSND
Lãnh đạo Học viện CSND và các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị tình nguyện viên KOICA 2012

Kể từ khi thành lập đến nay, Văn phòng KOICA đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác hợp tác, hỗ trợ cho Việt Nam; thường xuyên, liên tục cập nhật thông tin về những mong muốn, đề xuất của Việt Nam nhằm tối đa hóa hiệu quả của các chương trình hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Với sự hỗ trợ của Văn phòng tại Việt Nam, KOICA liên tục tăng mức viện trợ nhằm giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội và Việt Nam luôn nằm trong top 5 nước nhận viện trợ không hoàn lại lớn nhất của KOICA. KOICA đang chú trọng hợp tác với Việt Nam trên 5 lĩnh vực bao gồm: Xây dựng năng lực và phát triển nguồn nhân lực; Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người dân khu vực miền trung;  Phát triển khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xaXây dựng thể chế, chú trọng vào những lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường; Xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội.


Các lĩnh vực ưu tiên kể trên được thực hiện thông qua các hình thức tài trợ như: Tổ chức các khóa đào tạo tại Hàn Quốc cho cán bộ Việt Nam; cử chuyên gia và tình nguyện viên tới làm việc tại các cơ quan của Việt Nam; hợp tác nghiên cứu phát triển; thực hiện các dự án hỗ trợ (xây dựng trường học, bệnh viện, hệ thống IT, cung cấp trang thiết bị…); hợp tác với các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

 

Trong thời gian vừa qua, phù hợp với phương hướng công tác hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo, với sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND đã xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Văn phòng KOICA Việt Nam, đặc biệt là trong hoạt động tiếp nhận và hỗ trợ hoạt động của các tình nguyện viên võ thuật Taekwondo. Từ năm 2010 đến nay, Học viện đã tiếp nhận 03 tình nguyện viên đến Học viện và tham gia giảng dạy cùng các huấn luyện viên của Bộ môn Quân sự võ thuật và thể dục thể thao của Học viện. Được sự quan tâm của KOICA, các tình nguyện viên đều được tuyển chọn kỹ càng với trình độ chuyên môn cao, có kiến thức sư phạm, động tác thị phạm chuẩn, đẹp, thuyết phục cao, phương pháp huấn luyện khoa học, do đó đảm bảo truyền đạt hiệu quả cho các học viên, góp phần nâng cao chất lượng học tập. Đặc biệt là Câu lạc bộ Taekwondo dưới sự huấn luyện của tình nguyện viên đã đi vào hoạt động nề nếp, chất lượng chuyên môn tốt. Trong suốt quá trình công tác tại Học viện CSND, các tình nguyện viên đều có tinh thần hăng hái, nhiệt tình trong công tác huấn luyện học viên. Tình nguyện viên luôn tỏ rõ ý thức tổ chức kỷ luật tốt, chấp hành nghiêm các quy định của Học viện, lên lớp đầy đủ, đúng giờ. Trong quá trình hoạt động tại Học viện, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như: cơ sở vật chất phục vụ luyện tập và thi đấu còn hạn chế, lịch học của học viên đôi khi phải thay đổi để phù hợp với kế hoạch học tập chung của nhà trường… Các tình nguyện viên luôn cố gắng, vượt qua khó khăn và thực hiện tốt các mặt công tác của mình.

 

Hiện tại, Học viện CSND đang có 01 Tình nguyện viên tham gia giảng dạy và sinh hoạt tại Bộ môn Quân sự võ thuật và thể dục thể thao, đó là anh Im Il Bin với nhiệm kỳ từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2014. Hiện nay, anh Im Il Bin đang tích cực cùng các giảng viên, huấn luyện viên của Bộ môn quân sự võ thuật hướng dẫn, luyện tập cùng các học viên. Đồng thời, Tình nguyện viên Im Bin cũng tích cực tham gia huấn luyện cho Câu lạc bộ Taekondo của Học viện vào các buổi tối trong tuần.Với sự hỗ trợ nhiệt tình của anh Im Bin tham gia huấn luyện các đội tuyển tham gia thi đấu các giải trong và ngoài ngành Công an, đội tuyển Taekwondo của Học viện đã tham gia Liên hoan võ thuật thanh niên Công an toàn quốc lần 2 và đạt giải nhì toàn đoàn với 3 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng.

 

Ngoài việc thực hiện hoạt động huấn luyện cho các học viên của Học viện CSND, các tình nguyện viên còn tích cực phối hợp với các tình nguyện viên khác của KOICA tổ chức các buổi luyện tập, giao lưu góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trau dồi trình độ chuyên môn. Tháng 11 năm 2010, tại Học viện CSND nhóm tình nguyện viên võ thuật của KOICA đang hoạt động ở tất cả các cơ sở đào tạo trong nước đã có buổi biểu diễn võ thuật, giao lưu với hơn 300 học viên của Học viện CSND. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn tích cực giao lưu với các huấn luyện viên, tuyển thủ võ thuật Taekondo của ngành Công an, góp phần tăng cường tình hữu nghị và trau dồi trình độ cho các vận động viên.

 

Qua đánh giá các mặt hoạt động trong quá trình công tác tại Học viện CSND, có thể thấy các tình nguyện viên luôn thân thiện, gần gũi với các cán bộ, giáo viên và học viên, nhiệt tình tham gia các hoạt động chung của đơn vị đặc biệt là vào các dịp lễ, tết… Tình nguyện viên cầu thị, ham học hỏi tích cực học tập tiếng Việt để nâng cao khả năng giao tiếp, phục vụ công tác huấn luyện. Các học viên tham gia huấn luyện với các tình nguyện viên đều đạt được kết quả học tập tốt, nâng cao thành tích cá nhân và góp phần tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện võ thuật nói chung của Học viện.

 

Có thể nói, trong thời gian qua, hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và giữa giữa KOICA với Bộ Công an Việt Nam nói riêng đã được thực hiện mạnh mẽ, tích cực. Đối với Học viện Cảnh sát nhân dân, KOICA đã có nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả và chương trình Tình nguyện viên là một trong số đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình tội phạm khu vực, quốc tế còn diễn biến phức tạp, việc đào tạo lực lượng cảnh sát chính quy, hiện đại trở nên vô cùng quan trọng. Do đó, thời gian tới, hy vọng KOICA tiếp tục xem xét, hỗ trợ Học viện Cảnh sát nhân dân trong một số lĩnh vực là thế mạnh của Hàn Quốc như: tin học, công nghệ để tạo điều kiện cho Học viện nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo các yêu cầu của tình hình mới.

Cao Hoàng Long

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT