Học viện Cảnh sát nhân dân đăng cai tổ chức thành công Khóa tập huấn “Phối hợp kiểm soát biên giới” cho đại biểu các nước ASEAN
Đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại lễ bế mạc Khóa tập huấn
Đây là chương trình hợp tác về đào tạo liên quan đến Kiểm soát biên giới và di cư giai đoạn II do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, INTERPOL chủ trì triển khai thực hiện với sự tham dự của các cơ quan cảnh sát, xuất nhập cảnh, biên phòng, cửa khẩu của các nước ASEAN. Chương trình nhằm hỗ trợ khối ASEAN trong quá trình hội nhập thông qua việc thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN.

Tham gia khóa tập huấn, 24 đại biểu đến từ 09 nước thành viên ASEAN đã được giới thiệu và trang bị những kiến thức về Chương trình kiểm soát biên giới và di cư theo mô hình các nước Châu Âu; Tìm hiểu các công cụ, thiết bị, hệ thống cơ sở dữ liệu và cơ chế hoạt động của INTERPOL; Trao đổi kinh nghiệm về phòng chống tội phạm, phòng chống buôn người và di cư trái phép. Khóa tập huấn do các giảng viên, báo cáo viên giàu kinh nghiệm của INTERPOL và đối tác thực hiện. Ngoài các nội dung về lý thuyết, đại biểu còn được tham gia nhiều bài tập thực hành sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Cuối khóa học, đại biểu đã hoàn thành bài thi trực tuyến do INTERPOL tổ chức. Trong khuôn khổ khóa tập huấn, ban tổ chức đã bố trí cho các đại biểu đi thăm quan thực tế thành phố Hà Nội, tìm hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Ngày 12/12/2015, Lễ bế mạc khóa tập huấn đã được tổ chức tại Hội trường Phạm Minh - Học viện CSND do đồng chí Thiếu tướng PGS.TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND đồng chủ trì cùng Giám đốc Chương trình đào tạo và xây dựng năng lực của INTERPOL. Phát biểu tại Lễ Bế mạc Khóa tập huấn, đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang đã đánh giá cao hiệu quả của chương trình kiểm soát biên giới và di cư giữa Liên minh Châu Âu (EU) và ASEAN đã được INTERPOL triển khai, đặc biệt trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức được hình thành vào tháng 12/2015. Đồng chí Phó Giám đốc cũng nhấn mạnh, tình hình tội phạm đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp và càng ngày càng có sự câu kết chặt chẽ giữa tội phạm các quốc gia, đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN như: tội phạm buôn bán người, tội phạm khủng bố, tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức…

Do đó, các chương trình đào tạo như khóa tập huấn “Phối hợp Kiểm soát biên giới” rất hữu ích và có ý nghĩa thiết thực góp phần tăng cường kiến thức, nâng cao năng lực cho các đại biểu tham dự và thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia ASEAN trong công tác phòng chống tội phạm nói chung, kiểm soát biên giới nói riêng. Đồng chí mong muốn những khóa tập huấn như thế này sẽ được triển khai nhiều hơn nữa trong tương lai. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện cũng đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn trân trọng đối với INTERPOL, Cục Đối ngoại - Bộ Công an, các cán bộ tổ chức của INTERPOL khu vực và của đơn vị chức năng thuộc Học viện CSND đã phối hợp hiệu quả, tổ chức thành công khóa tập huấn, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đại biểu tham dự.

 

Đại diện Học viện CSND và Quản lý Chương trình đào tạo - INTERPOL
trao chứng chỉ cho học viên tham dự Khóa tập huấn

Tại buổi lễ Bế mạc khóa tập huấn, ông Rasti Sasik, Giám đốc Chương trình đào tạo và xây dựng năng lực của INTERPOL chia sẻ: Chương trình kiểm soát biên giới và di cư giữa Liên minh Châu Âu (EU) và ASEAN được thiết kế và thực hiện nhằm hỗ trợ các nước ASEAN đạt được các mục tiêu của mình trong tiến trình thành lập Cộng đồng chung. Chương trình này được cụ thể hóa bằng những khóa tập huấn được tổ chức ở nhiều quốc gia. Đồng thời với khóa tập huấn đang diễn ra tại Học viện CSND Việt Nam, INTERPOL đang chuẩn bị cho khóa tập huấn Đào tạo tiểu giáo viên sẽ được tổ chức vào tháng 3/2016 tại Cam-pu-chia.

Khẳng định những đóng góp của INTERPOL Việt Nam nói chung và cá nhân đồng chí Phó Giám đốc Học viện nói riêng khi ở cương vị lãnh đạo Văn phòng INTERPOL Việt Nam từ năm 2009 đến nay, Ông Rasti Sasik cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác hợp tác quốc tế giữa các quốc gia trong bối cảnh tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố quốc tế ngày càng gia tăng phức tạp như hiện nay. Do đó, khóa tập huấn này không chỉ trang bị kiến thức mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong công tác phòng chống tội phạm. Ông cũng đề nghị các đại biểu sau khi kết thúc khóa học trở về nước sẽ áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm đã được trang bị vào công việc thực tế. Phía INTERPOL đánh giá rất cao và bày tỏ sự cảm ơn trân trọng tới Học viện CSND và Cục Đối ngoại - Bộ Công an vì sự phối hợp chuyên nghiệp, hiệu quả, sự hiếu khách và thân thiện đối với các đại biểu đã làm nên khóa tập huấn thành công tốt đẹp.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đặc biệt là sự kiện chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN, khóa tập huấn đã đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp và góp phần nâng cao uy tín của Bộ Công an nói chung, Học viện CSND nói riêng với INTERPOL và đại biểu khu vực ASEAN. Đồng thời khóa tập huấn cũng đã giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cán bộ làm công tác thi hành pháp luật như cảnh sát, hải quan, biên phòng, xuất nhập cảnh của nước thành viên ASEAN với nhau và với các cơ quan chức năng của Việt Nam nói riêng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên Khóa tập huấn

Việc tổ chức khóa tập huấn này kết hợp với khai trương Phòng Nghiên cứu hợp tác quốc tế - ASEAN tại Học viện CSND là một trong những nội dung công tác đối ngoại - hợp tác quốc tế lớn của nhà trường trong năm học 2015 - 2016. Công tác tổ chức trọng thị, chu đáo, tạo nên sự thành công tốt đẹp của khóa tập huấn đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao, góp phần tạo dựng vị thế của nhà trường với các đối tác ASEAN và đặc biệt là với INTERPOL, góp phần mở ra những phương hướng hợp tác mới trong tương lai.

Nguyễn Thị Vân - Phòng HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT