Học viện Cảnh sát nhân dân và Văn phòng UNODC Việt Nam hợp tác đào tạo trong lĩnh vực điều tra xâm hại tình dục trẻ em
Toàn cảnh khóa tập huấn

Theo đó, hai bên đã phối hợp biên tập bộ tài liệu và tổ chức tập huấn cho lực lượng Cảnh sát về điều tra xâm hại tình dục trẻ em, đồng thời tổ chức khóa tập huấn thử nghiệm từ ngày 3 - 5/5/2017 tại Học viện. Từ ngày 23 - 24/11/2017, hai đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức khóa tập huấn chính thức về nội dung trên tại Hải Phòng với sự tham dự của 39 đại biểu đến từ Công an 11 tỉnh, thành phố và Học viện CSND.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang - Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ khai mạc khóa tập huấn

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang - Phó Giám đốc Học viện dự Lễ khai mạc và chỉ đạo khóa tập huấn chính thức tổ chức tại Hải Phòng. Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: Theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế, năm 2012 trên thế giới có khoảng 4,5 triệu nạn nhân của nạn bóc lột tình dục trong đó có 20% là trẻ em. Tại Việt Nam, trong 5 năm (2012 - 2016), trên địa bàn cả nước xảy ra trên 6.686 vụ xâm hại trẻ em, với hơn 8.900 đối tượng, xâm hại 8.146 em. Tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em có nhiều diễn biến phức tạp, đang có xu hướng gia tăng và độ tuổi trẻ bị xâm hại ngày càng nhỏ; phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng đa dạng hơn. Đáng chú ý là tình trạng loạn luân hay tình trạng hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ em dưới 5 tuổi, hiếp dâm rồi giết trẻ em,… gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, báo động về sự suy đồi đạo đức của không ít người trong xã hội hiện nay, gây bức xúc trong dư luận nhân dân… Trước tình hình đó, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và các nước đã thực hiện nhiều chủ trương, chương trình, kế hoạch hành động nhằm tăng cường năng lực cho cơ quan thực thi pháp luật và ý thức của cộng đồng nhằm phòng ngừa, xử lý hiệu quả đối với loại tội phạm này, bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi xâm hại. Trong bối cảnh hiện nay, hoạt động hợp tác giữa Học viện CSND và Văn phòng UNODC Việt Nam là một trong những hoạt động thiết thực, không chỉ giúp tăng cường năng lực cho đại biểu là giáo viên, cán bộ Cảnh sát thuộc Công an các tỉnh, thành phố đang trực tiếp làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự nói chung, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói riêng mà còn giúp tìm hiểu nguyên nhân, điều kiện của loại tội phạm này, từ đó đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả điều tra, phòng ngừa. Ngoài ra, tham dự khóa tập huấn còn giúp các đại biểu có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, thiết lập quan hệ phối hợp trong tương lai.

Về phía Văn phòng UNODC Việt Nam, bà Nguyễn Nguyệt Minh, đại diện Văn phòng đánh giá cao nỗ lực, sự hợp tác của Học viện CSND trong triển khai các hoạt động hợp tác. Bà Minh cũng nhấn mạnh: Sự tăng cường hội nhập quốc tế, đặc biệt việc thành lập cộng đồng chung ASEAN tạo nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn cho công tác thực thi pháp luật. Đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong đó có du lịch tình dục trẻ em, hội nhập, chính sách cởi mở trong lưu thông, lữ hành… sẽ là điều kiện thuận lợi cho loại tội phạm này phát triển. Trước tình hình đó, UNODC và các cơ quan thực thi pháp luật đã có nhiều nỗ lực, hoạt động hợp tác với chính phủ các nước nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật cũng như nâng cao hiệu quả kiểm soát, phòng ngừa đối với tội phạm này. Văn phòng UNODC Việt Nam đánh giá cao và hi vọng chương trình hợp tác với Học viện CSND sẽ tiếp tục có những tác động tích cực trong thời gian tới.

Trong thời gian 02 ngày, các đại biểu tham dự đã được tìm hiểu các vấn đề liên quan đến khung pháp lý, các đặc điểm về nạn nhân và tội phạm, chứng cứ, kỹ năng điều tra cũng như tầm quan trọng và cách thức tăng cường hợp tác giữa các ban, ngành trong đấu tranh với loại tội phạm này. Qua đó, góp phần đảm bảo việc điều tra, truy tố và kết án các đối tượng liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em; hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục tham gia vào quá trình tố tụng tư pháp hình sự; tăng cường hợp tác quốc tế thông qua chia sẻ và cập nhật thông tin về xâm hại tình dục trẻ em…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chương trình tập huấn một lần nữa đã đánh dấu sự hợp tác thành công giữa Học viện CSND và Văn phòng UNODC Việt Nam và là tiền đề cho các hoạt động tiếp theo trong tương lai.

Nguyễn Vân - HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT