Học viện CSND tham dự cuộc họp Đại diện các cơ sở đào tạo quốc gia lần thứ hai trong khuôn khổ Tiến trình Bali về hợp tác kiểm soát biên giới tại Indonesia
Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đây là cuộc họp được RSO và Trung tâm hợp tác thi hành luật Jakarta phối hợp với Bộ Ngoại giao Indonesia tổ chức với sự tham gia của gần 40 đại biểu đến từ 24 cơ quan thi hành luật và tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm (PCTP) mua bán người và đưa người di cư trái phép. Mục tiêu của cuộc họp nhằm xây dựng một diễn đàn quốc tế để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ các vụ án thực tiễn giữa các nước thành viên, các cơ quan thi hành luật trong lĩnh vực liên quan; đồng thời thảo luận các xu hướng phát triển của tội phạm, thách thức và phương hướng hợp tác khu vực trong tương lai nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh PCTP mua bán người.

 Tại cuộc họp, Quản lý Văn phòng khu vực RSO đã chủ trì, điều hành các phiên làm việc, thảo luận. Cuộc họp được tổ chức thành 6 phiên với 13 bài báo cáo, thuyết trình từ các đại biểu với các chủ đề lần lượt:

(1) Tổng quan về nạn đưa người di cư trái phép qua biên giới, tội phạm mua bán người và các tuyến xuyên quốc gia của loại tội phạm này, các chương trình đào tạo của khu vực để ứng phó với vấn nạn trên;

(2) Giới thiệu các chương trình hỗ trợ quốc gia về đào tạo Cảnh sát ứng phó với tội phạm đưa người di cư trái phép, tội phạm mua bán người và các loại tội phạm xuyên quốc gia khác;

(3) Nâng cao hợp tác giữa các quốc gia và các cơ sở đào tạo;

(4) Xây dựng các chương trình đào tạo định hướng nâng cao hợp tác và quản lý biên giới;

(5) Các chương trình đào tạo và xây dựng năng lực khu vực trong PCTP mua bán người;

(6) Phiên thảo luận tổng kết về các vấn đề chính và định hướng hành động trong xây dựng các chương trình đào tạo và hợp tác quốc tế trong nâng cao năng lực phòng ngừa, đấu tranh với nạn đưa người di cư trái phép qua biên giới, tội phạm mua bán người.


Toàn cảnh buổi họp

Tại các phiên thảo luận, các đại biểu đã chia sẻ thông tin, lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm kinh nghiệm từ các nước khác trong công tác phòng ngừa, đấu tranh nạn đưa người di cư trái phép qua biên giới, tội phạm mua bán người và các loại tội phạm xuyên quốc gia khác.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Đoàn Việt Nam đã trình bày 02 bài thuyết trình: Công tác hợp tác quốc tế của Học viện CSND Việt Nam trong đào tạo PCTP mua bán người; Tội phạm mua bán người tại Việt Nam: Thách thức và yêu cầu thực tiễn trong công tác đào tạo Cảnh sát. Bên cạnh đó, Đoàn Việt Nam đã tích cực trao đổi trong các phiên thảo luận và được Ban tổ chức cũng như các đại biểu quốc tế đánh giá cao.

Bên lề cuộc họp, các đại biểu cũng đã được tham quan Học viện Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Trung tâm hợp tác thi hành luật Jakarta; giao lưu trao đổi văn hóa giữa các nước, trao đổi thông tin về các cơ sở đào tạo, cơ quan thi hành luật của các quốc gia khác.

Thông qua các nội dung được trao đổi một cách tích cực tại cuộc họp, có thể thấy các đại biểu tham dự đều đánh giá cao vai trò và ý nghĩa quan trọng của các hoạt động được tổ chức bởi RSO trong việc tổ chức các diễn đàn quốc tế, tạo cơ hội để các nước xây dựng chương trình đào tạo, chương trình PCTP quốc gia đối với tội phạm xuyên quốc gia và đặc biệt là tội phạm mua bán người và nạn đưa người di cư trái phép qua biên giới.

Cuộc họp được tổ chức lần thức hai cho thấy nhu cầu cho các hoạt động hợp tác đào tạo về Cảnh sát giữa các nước trong khu vực ngày càng thiết thực và là tiền đề để các quốc gia đảm bảo được mục tiêu nâng cao năng lực đấu tranh PCTP, đảm bảo an ninh, trật tự, ổn định trong khu vực.


Đại biểu tham quan cơ sở vật chất Học viện Cảnh sát Quốc gia Indonesia

Thông tin về RSO

Văn phòng Hỗ trợ khu vực (RSO) - Tiến trình Bali được thành lập năm 2012 nhằm thực hiện Khuôn khổ hợp tác khu vực làm giảm nạn di cư bất hợp pháp tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hỗ trợ các thành viên ứng phó với vấn đề đưa người đi cư trái phép và mua bán người thông qua tổng hợp nguồn lực từ tổ chức quốc tế và các quốc gia thành viên, cung cấp dự án liên quan cũng như hỗ trợ tài chính cho các dự án này.

Từ ngày 16 - 17/8/2016, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND đã phối hợp với Văn phòng Hỗ trợ khu vực - Tiến trình Bali tổ chức thành công Khóa tập huấn về Hướng dẫn chính sách Tiến trình Bali về đưa người di cư trái phép và buôn bán người tại Học viện CSND.

Trung Dũng (Phòng HTQT)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT