Học viện CSND tham dự cuộc họp dành cho sỹ quan liên lạc thuộc Hiệp hội các cơ sở đào tạo Cảnh sát châu Á (APTA)
Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cuộc họp còn có sự tham gia của các cơ sở đào tạo thành viên khác của Hiệp hội, bao gồm các quốc gia: Vương Quốc Cam-pu-chia (Học viện Công an Quốc gia Cam-pu-chia); Hàn Quốc (Đại Học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, Viện Đào tạo Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, Viện Đào tạo Cảnh sát điều tra Hàn Quốc); Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (Học viện Cảnh sát nhân dân Lào); Ma-lay-si-a (Đại học Quốc gia Ma-lay-si-a); Mông Cổ (Đại học Hành pháp Mông Cổ); Thái Lan (Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan); Phi-líp-pin (Đại học Công an Phi-líp-pin, Viện Đào tạo Cảnh sát Quốc gia Phi-líp-pin).

Trong khuôn khổ cuộc họp, các nước đã tích cực trao đổi các nội dung: chiến lược và định hướng phát triển hoạt động của Hiệp hội và các cơ sở đào tạo thành viên; thảo luận Dự thảo Quy định chung, các quy tắc, thủ tục khi tham gia các hoạt động của Hiệp hội, tiến tới thông qua chính thức tại Hội nghị thường niên APTA lần thứ I tại Hàn Quốc.

Tại cuộc họp, các cơ sở đào tạo Cảnh sát đã đề xuất việc tổ chức các chương trình giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác đào tạo Cảnh sát, đấu tranh phòng, chống tội phạm theo đúng mục đích thành lập của Hiệp hội. Theo đó, Học viện CSND đã đề xuất tổ chức chương trình tập huấn, giao lưu dành cho sinh viên các cơ sở đào tạo Cảnh sát của APTA trong tháng 9/2017.

Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức các chương trình: cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho giảng viên, cán bộ nghiên cứu giữa các cơ sở đào tạo Cảnh sát, thi hành luật khu vực châu Á, dự kiến tổ chức 2 lần/năm, lần thứ nhất sẽ được tổ chức vào tháng 10/2017 cùng với Hội nghị thường niên APTA lần thứ I tại Hàn Quốc; tập huấn nâng cao về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và pháp lý điện tử cho các thành viên APTA; tập huấn về chiến thuật đàm phán với tội phạm trong các tình huống khẩn cấp.

Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đề xuất tổ chức khóa tập huấn ngắn hạn về chiến lược và thực hành phòng, chống tội phạm dành cho sinh viên các cơ sở đào tạo thành viên APTA; đồng thời là địa điểm đăng cai Kỳ họp thường niên APTA lần thứ II vào năm 2018.


Đoàn đại biểu chụp ảnh tại Sở Cảnh sát quận Makati - Thủ đô Manila, Philippines

Theo Ban Thư ký APTA, cuộc họp đã diễn ra thành công và đảm bảo đúng mục tiêu đề ra. Từ những ý kiến đóng góp, thảo luận tích cực của các cơ sở đào tạo, trong thời gian tới, APTA sẽ có nhiều hoạt động thiết thực mang tầm khu vực nhằm phát triển và nâng cao vị thế của Hiệp hội trên trường quốc tế.

Sau cuộc họp, các đại biểu đã có các buổi tham quan và làm việc với trụ sở Cảnh sát quận Makati - Manila, nghe báo cáo về cơ cấu tổ chức của Cảnh sát quận Makati cũng như thông tin về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tình hình quản lý an ninh trong khu vực địa phương.

Cơ chế hợp tác trong đào tạo Cảnh sát như Hội nghị ASEANAPOL và Hiệp hội Các cơ sở đào tạo Cảnh sát Châu Á APTA là những hình thức hợp tác quốc tế có hiệu quả không chỉ trên vấn đề quan hệ ngoại giao đa phương mà còn đảm bảo chiều sâu của nội dung hoạt động hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề thách thức chung của nhiều quốc gia trong giai đoạn hội nhập ngày nay và đặc biệt trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Các cơ chế hợp tác này đã tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu thông tin, tăng cường tinh thần đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ sở đào tạo trong khu vực châu Á.

Trung Dũng - HTQT

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT