Học viện CSND tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Cảnh sát Trung Quốc - ASEAN tại Trung Quốc
Đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm tại Học viện Cảnh sát Vân Nam - Trung Quốc

Đây là Hội nghị do Bộ Công an Trung Quốc ủy quyền Học viện Cảnh sát Vân Nam chủ trì tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam với sự tham gia của 70 đại biểu đến từ các cơ sở đào tạo Cảnh sát các nước: Bangladesh, Cam-pu-chia, Trung Quốc (bao gồm đặc khu Hồng Kông và Ma Cao), Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, Phi-lip-pin và Việt Nam.

Tại Diễn đàn và Hội nghị bàn tròn, đại diện các đoàn đã thảo luận và có phần trình bày giới thiệu, đánh giá các mô hình và kết quả hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo Cảnh sát. Qua các báo cáo tham luận và thảo luận, có thể thấy, các cơ sở đào tạo cảnh sát tham gia diễn đàn đều nhận thức tầm quan trọng và sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo Cảnh sát và tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật. Nhiều trường đã chia sẻ các kinh nghiệm, mô hình hay, hiệu quả trong hợp tác đào tạo Cảnh sát, chủ yếu tập trung ở các hình thức: trao đổi giáo viên, huấn luyện viên, trao đổi sinh viên, trao đổi đoàn công tác, phối hợp nghiên cứu khoa học.

 

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện CSND

 phát biểu tại Hội nghị

Tham dự diễn đàn, đại diện đoàn Việt Nam, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Đắc Hoan đã có bài tham luận về công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo Cảnh sát của Học viện CSND Việt Nam. Bài tham luận đã đưa ra nhiều kinh nghiệm của Việt Nam như: đa dạng hoá các hình thức hợp tác theo hướng thiết thực, phù hợp với yêu cầu và khả năng của mỗi bên; tích cực tham gia các cơ chế hợp tác song phương, đa phương... đồng thời đề nghị các cơ sở đào tạo Cảnh sát của các nước tham gia diễn đàn tiếp tục quan tâm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, xây dựng các chuẩn mực quốc tế về đào tạo Cảnh sát trong khu vực, đảm bảo ứng phó được với các diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm trong bối cảnh hội nhập. Bài tham luận đã được các đại biểu ủng hộ, đánh giá cao.

Kết thúc Diễn đàn và Hội nghị bàn tròn, các đại biểu tham dự đã nhất trí tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học Cảnh sát với khẩu hiệu hành động “Cùng trao đổi, cùng xây dựng, cùng chia sẻ”. Thống nhất nghiên cứu triển khai thực hiện nhiều hoạt động đa dạng như: trao đổi đoàn, trao đổi giáo viên, trao đổi sinh viên các hệ học, hợp tác nghiên cứu, từ đó tạo nền tảng chia sẻ nguồn lực đào tạo Cảnh sát, tăng cường phát triển nguồn nhân lực của các quốc gia và tăng cường thực thi pháp luật trong khu vực.


Hiệu trưởng Đại học Cảnh sát Vân Nam tiếp xã giao đoàn Việt Nam

Các đoàn tham dự cũng thống nhất cần thiết lập mạng lưới cán bộ đầu mối sỹ quan liên lạc của mỗi cơ sở đào tạo Cảnh sát tham gia cơ chế hợp tác này để duy trì và kết nối các cơ sở đào tạo, từ đó thúc đẩy các hoạt động hợp tác sau mỗi kỳ họp. Đồng thời, các đại biểu cũng thống nhất Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Cảnh sát Trung Quốc - ASEAN sẽ được duy trì họp hai năm một lần, với sự đăng cai tổ chức theo cơ chế luân phiên giữa các nước thành viên trên tinh thần công bằng, tự nguyện và đồng thuận.

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Cảnh sát Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị bàn tròn về xây dựng năng lực thực thi pháp luật là hoạt động thường niên do Bộ Công an Trung Quốc khởi xướng thực hiện từ năm 2016 và ủy quyền cho Học viện Cảnh sát Vân Nam làm đầu mối duy trì tổ chức.

Tháng 3 năm 2016, Bộ Công an Việt Nam đã cử đoàn đại biểu của Học viện CSND tham dự Diễn đàn lần thứ nhất tại Vân Nam - Trung Quốc. Diễn đàn là cơ hội để các nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác giảng dạy, đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật đồng thời tăng cường hợp tác giữa các cơ sở đào tạo cảnh sát của các nước trong khu vực./.


Nguyễn Vân - Phòng HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT