Học viện CSND tham gia Diễn đàn khoa học Cảnh sát quốc tế IPES tại Vương quốc Anh

Đây là Hội nghị thường niên lần thứ 28 của Diễn đàn khoa học Cảnh sát quốc tế (IPES) với chủ đề “Tội phạm có tổ chức và khủng bố”. Hội nghị lần này đã thu hút sự tham gia của hơn 50 đại biểu là các nhà khoa học, cán bộ công tác thực tiễn và các lãnh đạo trong lĩnh vực Cảnh sát và Tư pháp hình sự, đại diện lãnh đạo các trường đào tạo Cảnh sát của các nước trên thế giới: Anh, Hoa Kỳ, Candada, Áo, Úc, Bồ Đào Nha, Ghana, Congo, Nigeria, Cộng hòa Séc, Việt Nam… Các vấn đề trình bày tại Hội nghị rất đa dạng liên quan đến chủ đề: Tội phạm có tổ chức, Khủng bố và Tình báo. Ngoài ra, các đại biểu còn trình bày về những thách thức, khó khăn và xu hướng của nghề Cảnh sát trong bối cảnh hiện nay.

Đặc biệt, Hội nghị lần thứ 28 này đã đánh dấu sự kiện IPES tròn 25 năm thành lập. Nhân dịp này, các đại biểu đã được nghe Chủ tịch IPES, Giáo sư, Tiến sĩ Dilip K. Das phát biểu và chia sẻ những thành công trong chặng đường 25 năm qua của IPES. Theo đó, IPES đã tổ chức được 28 Hội nghị tại hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, bắt đầu từ năm 1994 tại Thuỵ Sĩ, các cuộc họp tiếp theo được tổ chức tại Tây Ban Nha, Nhật Bản, Áo, Hà Lan, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kì, Canada, Cộng hoà Séc, Macedonia, Malta, Hungary, Bulgari, Ấn Độ, Thái Lan… và Hội nghị gần đây nhất năm 2016 tại Washington DC, Hoa Kỳ.


Toàn cảnh phiên họp

Tại Hội nghị, Giáo sư Trần Minh Hưởng - đại diện Đoàn Việt Nam đã có bài tham luận về công tác Hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm có tổ chức tại Việt Nam. Giáo sư Trần Minh Hưởng đã trình bày tham luận về tình hình tội phạm có tổ chức, các cơ sở pháp lý liên quan đến lĩnh vực hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm có tổ chức tại Việt Nam, những kinh nghiệm và thành công của Học viện CSND trong công tác hợp tác quốc tế về đào tạo Cảnh sát phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm có tổ chức nói riêng, qua đó đưa ra những đề xuất tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực Cảnh sát nói chung và nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị thường niên IPES. Tham luận đã được các đại biểu tham dự đánh giá rất cao và ủng hộ những đề xuất mà Học viện CSND đưa ra.  


Giáo sư Trần Minh Hưởng thuyết trình tại Hội nghị

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, việc Học viện CSND tham gia tích cực vào các diễn đàn quốc tế nói chung và Diễn đàn khoa học Cảnh sát quốc tế IPES nói riêng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Cảnh sát toàn cầu, qua đó mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo Cảnh sát, giúp nâng cao hiệu quả tham gia của lực lượng Cảnh sát Việt Nam vào các diễn đàn quốc tế, nâng cao vị thế của Học viện CSND Việt Nam với các cơ sở đào tạo Cảnh sát quốc gia khác.


Các đi biu chnh lưu nim

Diễn đàn khoa học Cảnh sát quốc tế (IPES) là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận chính thức, do Tiến sĩ, Giáo sư Dilip K. Das sáng lập năm 1994. IPES hoạt động bằng nguồn ngân sách tài trợ từ các nhà tài trợ, những người ủng hộ đăng cai tổ chức các diễn đàn trên toàn thế giới.

Giáo sư Dilip K. Das là nhà sáng lập, đồng thời là Chủ tịch hiện thời của IPES có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác thực tiễn, nghiên cứu và đào tạo về Cảnh sát, ông là Giáo sư về lĩnh vực tư pháp hình sự, là cố vấn về Quyền con người của Liên Hiệp Quốc, là cựu Cảnh sát trưởng và là Tổng biên tập của Tạp chí Quốc tế Thực tiễn và Nghiên cứu Cảnh sát (PPR). Ngoài ra, còn có các nhóm chuyên gia là những cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn trong công tác Cảnh sát, các học giả trên toàn thế giới cùng tham gia với Tiến sĩ Das trong công tác quản lý các hoạt động của IPES.


Diễn đàn khoa học Cảnh sát quốc tế IPES lần thứ 28 tại Liverpool, Vương quốc Anh từ ngày 06 - 11/08/2017

Hội nghị thường niên của IPES thường diễn ra trong 4 ngày với các chủ đề liên quan đến công tác Cảnh sát với các chủ đề rất đa dạng: từ công tác đào tạo, khoa học Cảnh sát toàn cầu đến những tội phạm cụ thể như bạo lực gia đình, tham nhũng, tội phạm có tổ chức…

Diễn đàn được tổ chức hàng năm bởi các nhà tài trợ tại các nước đăng cai. Đơn vị và các nước đăng cai sẽ được chọn chủ đề thích hợp cho sự kiện của diễn đàn năm đó. Đến nay, IPES đã tổ chức được 28 cuộc họp tại nhiều nước khác nhau của Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á. Diễn đàn thu hút được sự tham gia và đóng góp của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Tư pháp, các Tư lệnh Cảnh sát, Lãnh đạo các trường đào tạo Cảnh sát nổi tiếng thế giới, những học giả, các nhà khoa học và rất nhiều sĩ quan cấp cao về Tư pháp hình sự đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Diễn đàn là nơi trao đổi các quan điểm, ý tưởng về mọi mặt của công tác Cảnh sát. Các đại biểu tham dự được yêu cầu thuyết trình một vấn đề của đất nước mình trong khuôn khổ chủ đề của Hội nghị. Tất cả những bài báo được lựa chọn tại Diễn đàn đều được xuất bản. IPES luôn có chủ trương, ủng hộ và truyền bá quan điểm rằng CẢNH SÁT là một trong những con đường cơ bản và cần thiết nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống con người trên mọi quốc gia, dù quốc gia đó giàu hay nghèo, dù hiện đại hay truyền thống, lớn hay nhỏ cũng như là quốc gia đó đang sống trong hoà bình hay có xung đột. IPES luôn hoạt động tích cực để tất cả cùng chung một quan điểm về việc muốn đạt được như một công một công cụ đầy tiềm năng phục vụ nhân loại thì LĨNH VỰC CẢNH SÁT phải được trao đổi một cách hoàn toàn cởi mở theo hướng:

- Phối hợp giữa thực tiễn và nghiên cứu

- Trao đổi toàn cầu giữa Cảnh sát các quốc gia

- Phổ biến và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn

- Tạo nên các nhà lãnh đạo tư tưởng Cảnh sát và những người ủng hộ, phản ánh và viết về những vấn đề thách thức của nghề này.

Phòng HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT