Học viện CSND tiếp xã giao Tham tán Cảnh sát Trung Quốc tại Việt Nam
Thiếu tướng Đặng Xuân Khang và ngài Triệu Vạn Bằng tại buổi tiếp xã giao

Tại buổi tiếp, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện cảm ơn ngài Triệu Vạn Bằng đã quan tâm phối hợp, giúp đỡ Học viện trong công tác giáo dục, đào tạo và những đóng góp của ngài đối với quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an Trung Quốc và lực lượng CSND Việt Nam. Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật của hai nước, đồng chí Phó Giám đốc Học viện khẳng định: Việt Nam rất coi trong những kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại một quốc gia đông dân nhất thế giới như Trung Quốc. Với nhiều điểm tương đồng về điều kiện địa lý, văn hóa, dân cư… giữa Việt Nam và Trung Quốc, việc học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của lực lượng thực thi pháp luật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm là hoạt động rất cần thiết.

Trên cơ sở đó, đồng chí Phó Giám đốc Học viện bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với lực lượng Công an Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Thông qua những hoạt động hợp tác cụ thể với các đối tác Trung Quốc, Học viện CSND sẽ tiếp nhận nhiều kinh nghiệm mới trong công tác giáo dục - đào tạo, góp phần nâng cao vị thế của Học viện cũng như tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng CSND Việt Nam.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Giám đốc cũng thông báo tình hình của 10 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Học viện theo chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Công an nhân dân Trung Quốc. Theo đó, các sinh viên Trung Quốc được cử sang học tập tại Học viện CSND đều có ý thức kỷ luật tốt, có tinh thần cầu thị, ham học hỏi. Phía Học viện CSND đã có sự chuẩn bị tốt về hệ thống giáo trình, tài liệu, giảng viên, điều kiện sinh hoạt… để giúp các sinh viên Trung Quốc nhanh chóng hoà nhập với môi trường học tập, rèn luyện tại Việt Nam, tích cực học tập và hoàn thành tốt các môn học. Học viện dự kiến sẽ tổ chức dạy tiếng Việt cho số sinh viên này để giúp các em hiểu biết thêm về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi tiếp, ngài Triệu Vạn Bằng bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác với Học viện CSND Việt Nam và đánh giá cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Trên cương vị công tác của bản thân, ngài Triệu Vạn Bằng sẽ cố gắng hết mình để tăng cường quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an nhân dân Trung Quốc và lực lượng CSND Việt Nam, trong đó có Học viện CSND. Ngài Triệu Vạn Bằng cũng hy vọng 10 sinh viên của Đại học Công an nhân dân Trung Quốc sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và trở thành cầu nối vững chắc, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Ngài Triệu Vạn Bằng báo cáo chuyên đề cho học viên Cao học Học viện CSND 

Trước đó, ngài Triệu Vạn Bằng đã có buổi báo cáo chuyên đề dành cho học viên Cao học tại Học viện CSND về cơ cấu tổ chức của lực lượng Công an Trung Quốc và hoạt động hợp tác trong lĩnh vực Cảnh sát giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua.

Với những kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về lực lượng Công an Trung Quốc, ngài Triệu Vạn Bằng đã cung cấp những thông tin khái quát về cơ cấu tổ chức bộ máy, cơ chế quản lý của lực lượng Công an Trung Quốc từ trung ương tới địa phương, sự phân cấp, phân quyền giữa các lực lượng thuộc Công an Trung Quốc, một số kinh nghiệm bảo đảm an ninh, trật tự của Công an Trung Quốc…

Đặc biệt, ngài Triệu Vạn Bằng cũng đề cập đến hoạt động hợp tác thực thi pháp luật giữa lực lượng Công an Trung Quốc và lực lượng CSND Việt Nam. Theo đó, trong thời gian qua, hai bên đã xây dựng cơ chế hợp tác đa dạng với nhiều hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả như: tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học về phòng, chống tội phạm, trong đó có Hội nghị hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm lần thứ 6 được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 2018 với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm; hoạt động hợp tác thường niên giữa các tỉnh phía Nam Trung Quốc với các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam; hợp tác giữa các cơ sở đào tạo Công an của hai nước; cử sĩ quan liên lạc đến làm việc tại nước bạn để triển khai các hoạt động hợp tác; phối hợp tiến hành các đợt cao điểm trấn áp tội phạm như tội phạm về ma túy, tội phạm rửa tiền…, trong đó hợp tác trong hoạt động truy nã tội phạm được hai bên xác định là một trong những hoạt động hợp tác chặt chẽ và lâu dài.

Ngài Triệu Vạn Bằng và đại diện học viên

Nội dung buổi báo cáo chuyên đề đã thu hút được sự quan tâm và trao đổi tích cực của các học viên. Đây là những thông tin hữu ích, phục vụ có hiệu quả cho công tác thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát Việt Nam.

PV

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT