Học viện CSND tổ chức thành công khóa tập huấn “Chiến thuật lấy lời khai trong điều tra”
Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang - Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Lễ tổng kết và trao chứng chỉ

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 24-28/8/2015 dành cho 40 học viên là các cán bộ, giảng viên của Học viện CSND, trường Cao đẳng CSND I, các học viên Lào, Căm-pu-chia đang theo học tại Học viện CSND cùng cán bộ chiến sỹ công an một số địa phương. Khóa tập huấn lần này đã mang lại cơ hội cho các cán bộ Cảnh sát Việt Nam, Lào, Căm-pu-chia được tăng cường kiến thức tổng quan về lấy lời khai trong điều tra và quá trình thu thập lời khai trong điều tra. Mặt khác, đây là cơ hội tốt để các cán bộ điều tra của lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung tham khảo, học hỏi quy trình, kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình lấy lời khai của các chuyên gia đến từ Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI).

 

Sáng 28/08/2015, Học viện CSND đã tổ chức Lễ tổng kết và trao chứng chỉ khóa tập huấn. Tới dự và chủ trì buổi lễ có đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND. Tham dự lễ tổng kết và trao chứng chỉ còn có ông Thomas Eckert, Tùy viên An ninh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; ông Phillip Bates, Đặc vụ cấp cao, Quản lý chương trình của Ban chỉ đạo về Vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) - Giảng viên Học viện FBI; ông Russel Kleber, Đặc vụ cấp cao - Giảng viên Học viện FBI; ông Ryan Bruett, Đặc vụ cấp cao - giảng viên tại Học viện FBI cùng 40 học viên khóa học.

 

Phát biểu lại buổi lễ, đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND chia sẻ: trong những năm qua và đặc biệt trong thời gian gần đây, Học viện CSND thường xuyên được Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, cụ thể là Cục Bài trừ ma tuý và Thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức các khoá tập huấn cho các sỹ quan cảnh sát Việt Nam theo các chuyên đề khác nhau, điều đó thể hiện sự hợp tác chặt chẽ của Hoa Kỳ với Việt Nam nói chung và của các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ với Bộ Công an Việt Nam và đặc biệt với lực lượng CSND Việt Nam trong đó có Học viện CSND nói riêng, qua đó khẳng định  mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong suốt 20 năm qua đã và đang tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong hợp tác phát triển và xây dựng của hai đất nước.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện cũng nhấn mạnh: trong lĩnh vực thực thi pháp luật, những khoá tập huấn của các cơ quan thi hành pháp luật Hoa Kỳ giúp cho nhiều cán bộ cảnh sát Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung có những tư duy mới và tiếp nhận được nhiều thông tin, kinh nghiệm mới trong lĩnh vực phòng chống tội phạm. Kỹ thuật lấy lời khai của đối tượng vi phạm pháp luật là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng đối với các điều tra viên của tất cả các cơ quan điều tra nói chung và của cơ quan điều tra của lực lượng cảnh sát điều tra Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy, khoá tập huấn lần này đã mang lại kết quả thiết thực đối với các cán bộ điều tra của Việt Nam và khu vực. Đặc biệt, trong khoá tập huấn còn có các cán bộ cảnh sát Lào, Căm-pu-chia - hai quốc gia láng giềng của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về địa lý, văn hoá cũng như các cơ cấu tổ chức của cơ quan thi hành pháp luật; do vậy cũng mang lại rất nhiều ý nghĩa, giúp cho cán bộ hai nước có cơ hội chia sẻ học hỏi kinh nghiệm để thực hiện trong thực tiễn của đất nước mình sau này.


Đồng chí Phó Giám đốc Học viện CSND trao Chứng chỉ cho các học viên lớp học

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Thiếu tướng Phó Giám đốc cũng nhấn mạnh: trong những năm qua, thực hiện chính sách mở cửa, hội nhập, chúng ta cũng nhận thức được tính ưu việt của quá trình hội nhập quốc tế đối với sự phát triển của đất nước, nhưng bên cạnh đó là những khó khăn, thách thức đối với lực lượng thực thi pháp luật nói chung và lực lượng Cảnh sát của Việt Nam nói riêng trong đó có lực lượng Cảnh sát Điều tra. Trong thời gian gần đây, một số loại tội phạm mới như tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm về ma tuý, tội buôn người, tội phạm công nghệ cao… đã và đang có xu hướng tăng lên. Trong các vụ án đặc biệt nghiêm trọng thường có liên quan đến yếu tố nước ngoài, trong quá trình điều tra, lấy lời khai của các bị can là người nước ngoài thì ngôn ngữ chính là một trong những rào cản đối với các điều tra viên. Trước thực tế này, đồng chí Thiếu tướng yêu cầu các cán bộ điều tra trên cơ sở nền tảng kiến thức được các chuyên gia cung cấp tại khóa tập huấn, cần tiếp tục học tập, nâng cao kiến thức, chủ động nghiên cứu hệ thống pháp luật quốc tế cũng như tư pháp hình sự các nước, chủ động học tập ngoại ngữ đủ kiến thức để chủ động tiến hành lấy lời khai trực tiếp đối với các bị can, chủ động trong hoạt động điều tra, đấu tranh với tội phạm là người nước ngoài, đặc biệt trong công tác lấy lời khai.

 

Với mục tiêu đề ra như vậy, đồng chí một lần nữa nhấn mạnh: mỗi điều tra viên, mỗi cán bộ làm trong lĩnh vực phòng chống tội phạm phải thực sự đầu tư thời gian để nghiên cứu vận dụng linh hoạt nhất các kiến thức được học từ các nhà trường về lĩnh vực điều tra cũng như là việc tăng cường khả năng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc và phải thực sự chủ động thì mới đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.


Các đại biểu, giảng viên và học viên chụp ảnh lưu niệm sau Lễ bế giảng

Trước khi trao chứng chỉ cho các học viên khoá học, đồng chí Phó Giám đốc bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các đồng nghiệp đến từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, các chuyên gia đến từ Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ, các đơn vị chức năng của Bộ Công an đã phối hợp tổ chức thành công khoá tập huấn.

Phòng HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT