Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thi hành pháp luật và các tổ chức xã hội trong lĩnh vực phòng chống ma túy và HIV”
Đại tá, TS. Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo được tổ chức với 3 mục tiêu chính: một là, giúp cho những cán bộ thực thi pháp luật hiểu hơn về các dịch vụ giảm hại HIV và nhận thức được công tác thực thi pháp luật ảnh hưởng như thế nào đến việc tiếp cận các dịch vụ giảm hại của người nghiện ma túy; hai là, nâng cao năng lực của các tổ chức xã hội trong việc hỗ trợ người sử dụng ma túy tiếp cận các dịch vụ giảm hại; ba là, tạo ra không gian cho các cơ quan thi hành pháp luật và các tổ chức xã hội chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm và những ý tưởng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu dài trong tương lai.

 

Các đại biểu trao đổi ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại tá, TS. Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND đã nhấn mạnh rằng đại dịch HIV/AIDS trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống các quốc gia, các dân tộc trên toàn cầu, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của đất nước. Trước tình hình đó, các quốc gia trên thế giới và các tổ chức của Liên hợp quốc, cụ thể là UNODC đã và đang nỗ lực đấu tranh phòng chống HIV/AIDS; đồng thời mở rộng, củng cố và phát triển mối quan hệ phối hợp trong lĩnh vực này. Với tinh thần đó, Hội thảo lần này là một diễn đàn khoa học bổ ích nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức xã hội trong việc ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch HIV.

 

Theo kế hoạch, Hội thảo sẽ được tổ chức trong 02 ngày (06 - 07/11); trong đó, ngày 06/11, chuyên gia của UNODC sẽ giới thiệu về tình hình chung và lý do cho việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật và các tổ chức xã hội; sau đó, các đại biểu sẽ trao đổi về các cơ hội và thách thức trong việc xây dựng cơ chế hợp tác giữa hai lực lượng này. Ngày 07/11, Hội thảo sẽ thảo luận các yếu tố quan trọng và các giải pháp thiết thực cho việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật và các tổ chức xã hội, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về phương pháp thiết lập quan hệ hợp tác đồng thời đề xuất các khuyến nghị giúp cho quan hệ hợp tác giữa hai bên được thực hiện liên tục, hiệu quả và ngày càng phát triển.

Công Phượng

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT