Khai giảng khóa tập huấn “Kỹ năng thu thập, quản lý và phân tích thông tin về tội phạm liên quan đến động vật hoang dã”
Đại tá, PGS.TS Nguyễn Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện CSND phát biểu khai mạc Khóa tập huấn
Tới dự và chủ trì buổi lễ có đồng chí Đại tá, PGS.TS Nguyễn Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện CSND. Cùng tham dự Lễ khai mạc có bà Hoàng Bích Thủy, đại diện Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã; các điều phối viên của WCS; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Học viện CSND và 25 đại biểu đến từ Cục Cảnh sát môi trường, Cục Đối ngoại - Bộ Công an, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an thành phố Hà Nội, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy - kinh tế - môi trường của một số quận huyện thuộc Công an thành phố Hà Nội.

Trước thực trạng đáng lo ngại về loại hình tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, Ngành, địa phương tăng cường công tác ngăn ngừa, đấu tranh, triệt phá và xử lý nghiêm đối với những hành vi buôn bán trái phép động vật hoang dã, hành vi vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Trong quá trình đấu tranh với loại tội phạm này, các cơ quan chức năng nhận thấy việc thu thập, quản lý và phân tích thông tin về tội phạm liên quan đến động vật hoang dã là một trong những yếu tố tiên quyết. Do đó, việc thu thập thông tin đáng tin cậy, quản lý và phân tích thông tin có ích cho quá trình đấu tranh phòng ngừa tội phạm là những kỹ năng thiết yếu cần bổ sung và trau dồi thường xuyên cho cán bộ thực thi pháp luật.

Với những lý do trên, Khóa tập huấn được tổ chức với mục đích nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường nói chung, các loại tội phạm buôn bán động, thực vật hoang dã trái phép nói riêng. Đồng thời, đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng thu thập, quản lý và phân tích thông tin về tội phạm liên quan đến động vật hoang dã cho các cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên khóa tập huấn

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện CSND đánh giá cao chương trình hợp tác với Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã. Đồng chí tin tưởng khóa tập huấn lần này là một cơ hội tốt cho các đại biểu đến từ lực lượng Công an, Cảnh sát môi trường nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm trong công tác điều tra tội phạm về môi trường, đặc biệt là tội phạm có liên quan đến động vật hoang dã. Đồng chí cũng đề nghị các cán bộ tham gia khóa tập huấn cần nêu cao tinh thần học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia để phục vụ tốt công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm tại Việt Nam.


Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT