Khai giảng khóa tập huấn về Kinh nghiệm điều tra và hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mua bán người
Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Tới dự và chỉ đạo buổi lễ khai giảng có đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND; đại diện Cục Đối ngoại, Bộ Công an. Về phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội có ông Thomas Eckert, Tùy viên An ninh Khu vực; ông Tomas Mandl, viên chức chính trị; ông Philip Warfield, Tùy viên quốc gia, Tổng lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, đại diện giảng viên khóa tập huấn. Ngoài ra còn có sự góp mặt của 5 giảng viên khóa tập huấn đến từ Cơ quan điều tra An ninh nội địa Hoa Kỳ cùng 40 học viên tham gia khóa học.

 

Ông Tomas Mandl, viên chức chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ
phát biểu tại buổi lễ

Trong những năm gần đây, hợp tác quốc tế của các cơ quan thi hành pháp luật giữa Việt Nam với nước ngoài cũng đã được tăng cường, đặc biệt qua kênh hợp tác của INTERPOL, ASEANAPOL trong khu vực đã đạt được những kết quả trong khám phá, điều tra các đường dây tổ chức tội phạm mua bán người từ Việt Nam ra nước ngoài, giải cứu được hàng nghìn nạn nhân, đưa từ nước ngoài trở về Việt Nam để tái hòa nhập với cộng đồng.


Để đạt được những kết quả đó, trong những năm qua, lực lượng CAND Việt Nam nói chung và lực lượng cảnh sát Việt Nam nói riêng đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của rất nhiều các chương trình hợp tác của các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, INTERPOL, tổ chức Lao động thế giới, khuôn khổ diễn đàn hợp tác ASEAN, các nước tiểu vùng sông Mê Kông trong lĩnh vực phòng chống tội phạm mua bán người, cũng như tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong phòng ngừa, điều tra, xử lý các loại tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán người. Trong quá trình đó, nhiều cán bộ, sỹ quan cảnh sát Việt Nam đã được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng.

 

Toàn cảnh lễ khai giảng

Trong chương trình Dự án hợp tác giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ với Học viện CSND và một số cơ quan chức năng của lực lượng cảnh sát, Học viện CSND đã phối hợp tổ chức khai giảng khóa tập huấn về kinh nghiệm điều tra, hợp tác quốc tế, phòng chống tội phạm mua bán người với tinh thần đạt được hiệu quả cao nhất, giúp cho cán bộ tham gia có những kiến thức cơ bản về tội phạm mua bán người, về kinh nghiệm điều tra cũng như hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm mua bán người trong tương lai.


Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND đã gửi lời cảm ơn chân thành đối với sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, tới các chuyên gia đã tham gia các chương trình tập huấn, đào tạo cho lực lượng cảnh sát Việt Nam trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu các học viên trong lớp tập huấn nỗ lực thực hiện đúng lịch trình học tập, tranh thủ thời gian nghiên cứu để hoàn thiện các kiến thức của bản thân, tranh thủ thời gian chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn với các chuyên gia, chủ động trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn, tự hoàn thiện kiến thức lý luận về vấn đề hợp tác quốc tế, phòng chống tội phạm mua bán người nói chung, cũng như kỹ năng điều tra các tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán người nói riêng, đồng chí cũng đề nghị các chuyên gia phía Hoa Kỳ sẽ truyền đạt những thông tin, kinh nghiệm, những vấn đề mới nhất để các học viên có thể cập nhật kịp thời trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, phòng chống tội phạm mua bán người hiện nay.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên tham gia khóa học

Khóa tập huấn được tổ chức là một cơ hội tốt để lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam cũng như trong khu vực được học hỏi và chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức điều tra thực tiễn của các giảng viên đến từ Cơ quan điều tra An ninh nội địa Hoa Kỳ, đồng thời tăng cường hợp tác giữa Cơ quan điều tra An ninh nội địa Hoa Kỳ và các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam cũng như trong khu vực trong công tác đấu tranh, điều tra tội phạm buôn bán người.


Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT