Khai giảng Lớp tập huấn về thu thập, xử lý, chuyển hóa chứng cứ là dữ liệu điện tử trong điều tra tội phạm mua bán người

Tham dự Lễ khai giảng có Thiếu tướng, TS Chử Văn Dũng - Phó Giám đốc Học viện CSND; ông Mark Holton - Trưởng Đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh tại Việt Nam; Đại tá Nguyễn Hoa Chi - Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an; các chuyên gia của Đại học Cảnh sát Luân Đôn tham gia giảng dạy tại đợt tập huấn; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện và học viên các khóa, hệ học thuộc Học viện được lựa chọn tham gia tập huấn.

Thiếu tướng, TS Chử Văn Dũng - Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ khai giảng đợt tập huấn
Thiếu tướng, TS Chử Văn Dũng - Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ khai giảng lớp tập huấn

Phát biểu khai giảng đợt tập huấn, Thiếu tướng, TS Chử Văn Dũng - Phó Giám đốc Học viện CSND nêu rõ: được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, từ năm 2021 đến hết năm 2023, Học viện CSND đã phối hợp với Bộ phận Nhập cư di cư - Đại sứ quán Anh tại Hà Nội triển khai thành công Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2 của Dự án “Thu thập, xử lý, chuyển hóa chứng cứ là dữ liệu điện tử trong điều tra tội phạm mua bán người”. Hai bên đã phối hợp tổ chức khảo sát về tình hình tội phạm mua bán người, biên soạn tài liệu và tổ chức tập huấn thử nghiệm cho học viên hệ đào tạo chính quy của Học viện CSND.

Tiếp nối thành công của Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2, tháng 01/2024, Bộ Công an đã phê duyệt Giai đoạn 3 của Dự án và giao Học viện CSND chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội thực hiện. Giai đoạn 3 dự kiến được triển khai từ tháng 3/2024 đến tháng 12/2024, bao gồm 04 đợt tập huấn cho Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước tại 04 địa điểm là: Học viện CSND, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội. Kết thúc 4 đợt tập huấn, Ban Tổ chức sẽ tổ chức 02 hội thảo để đánh giá chất lượng, kết quả tập huấn và định hướng các hoạt động hợp tác trong những năm tiếp theo.

Ông Mark Holton - Trưởng Đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh tại Việt Nam
Ông Mark Holton - Trưởng Đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai giảng

Đợt tập huấn lần này tại Học viện CSND là hoạt động đầu tiên của Giai đoạn 3, hứa hẹn sẽ đem đến cho các học viên những kiến thức chuyên sâu về phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người cũng như cách thức thu thập, xử lý chứng cứ là dữ liệu điện tử trong quá trình điều tra, xử lý tội phạm. Kết quả của đợt tập huấn còn là tiền đề để Học viện CSND và Đại sứ quán Anh tiếp tục nhân rộng mô hình tập huấn đến Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước trong thời gian tới. Hoạt động này cũng góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với phía Bộ Nội vụ Vương quốc Anh và cụ thể hóa các nội dung trong Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống mua bán người giữa Chính phủ hai nước.

Vì vậy, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị các chuyên gia của Vương quốc Anh và giảng viên Học viện tham gia giảng dạy lớp tập huấn tích cực chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của mình, áp dụng đa dạng các phương pháp giảng dạy tích cực vào khóa học. Đề nghị các đồng chí học viên đồng chí chấp hành nghiêm túc quy chế lớp học; tích cực, chủ động tham gia các hoạt động để có thể tiếp thu tối đa các kiến thức, phục vụ cho công tác phòng, chống mua bán người trong thời gian tới.

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai giảng lớp tập huấn
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai giảng lớp tập huấn

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT