Khai mạc Hội nghị khu vực lần thứ hai về vai trò của nữ giới trong lực lượng Cảnh sát
Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về nâng cao vai trò của nữ Cảnh sát dành cho Cảnh sát khu vực Đông Nam Á. Nguồn: ANTV

Tới dự lễ khai mạc có Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện; Đại tá Nguyễn Như Công, Trưởng phòng hợp tác với các nước châu Âu và Nam Thái Bình Dương, Cục Đối ngoại, Bộ Công an; ông Wolfgang Manig, đại diện Đại sứ quán Đức; và đại diện Quỹ Hanns Seidel - Cộng hòa Liên bang Đức cùng đại biểu là Cảnh sát nữ các nước khu vực Đông Nam Á.

Trước đây, Cảnh sát vốn được coi là một nghề của phái mạnh. Chỉ tới cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, phụ nữ mới được xuất hiện chính thức trong lực lượng Cảnh sát. Đến nay, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Cảnh sát nữ đã đóng vai trò ngày càng to lớn vào nhiệm vụ chung và trở thành một phần quan trọng của lực lượng Cảnh sát các nước trên thế giới nói chung cũng như khu vực Đông Nam Á và Việt Nam nói riêng.

Nhận thấy vai trò ngày càng quan trọng của phụ nữ trong lực lượng Cảnh sát, Cục Đối ngoại - Bộ Công an, Học viện CSND đã phối hợp với Quỹ Hanns Seidel tổ chức Hội nghị khu vực lần thứ 2 về vai trò của nữ giới trong lực lượng Cảnh sát với sự tham gia đại diện là Cảnh sát nữ của 6 nước Đông Nam Á là Cam-pu-chia, In-do-ne-si-a, Mi-an-ma, Ma-lay-si-a, Phi-líp-pin, Thái Lan, Việt Nam và đại diện Cảnh sát Bang Bavaria - Cộng hòa Liên bang Đức.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại lễ Khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: Tuy chỉ chiếm khoảng 15% trong lực lượng Công an nhưng Cảnh sát nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự tại Việt Nam. Nữ Cảnh sát các nước ASEAN nói chung và nữ Cảnh sát Việt Nam nói riêng ngày càng nỗ lực vươn lên, thể hiện rõ vai trò của mình trong sự nghiệp bảo đảm an ninh trật tự qua nhiều hoạt động nổi bật như tham gia đóng góp ý kiến cho Hội thảo của ASEANPOL tổ chức vào tháng 5/2018 tại Hà Nội… 

Đồng chí Phó Giám đốc cũng giới thiệu ngắn gọn về mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Học viện CSND và Quỹ Hanns Seidel thông qua các hội thảo, hội nghị và các khóa đào tạo khu vực về chủ đề phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và tăng cường năng lực Cảnh sát, đặc biệt là Hội nghị khu vực lần thứ nhất về vai trò của phụ nữ trong lực lượng Cảnh sát ở Thái Lan.

Theo đồng chí Thiếu tướng, Hội nghị khu vực lần thứ hai về vai trò của nữ giới trong lực lượng Cảnh sát là một diễn đàn quan trọng để các nữ Cảnh sát có cơ hội chia sẻ về nhiệm vụ, cơ hội và các tác động đến sự nghiệp và phúc lợi cho nữ cảnh sát tại nước mình cũng như trao đổi thông tin về các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực Cảnh sát trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Wolfgang Manig, Trưởng bộ phận Kinh tế - Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Tại lễ Khai mạc, ông Wolfgang Manig, Trưởng bộ phận Kinh tế - Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cũng phát biểu rằng hệ thống của lực lượng Cảnh sát hiện đại cần phải có sự góp sức nhiều hơn nữa của phụ nữ. Phụ nữ là “cầu nối mềm” giữa nhân dân và nhà nước. Nữ Cảnh sát cũng có khả năng thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự xã hội và đóng góp vào việc kiện toàn lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, để đạt được điều này, cần có sự “hiện diện” của nhiều lãnh đạo nữ trong lực lượng Cảnh sát hơn nữa. Do đó, đồng quan điểm với đồng chí Phó Giám đốc Học viện, ông Wolfgang Manig cho rằng Hội nghị khu vực về vai trò của nữ Cảnh sát lần thứ 2 rất thiết thực và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hội nhập và tiến tới bình đẳng giới.

Hội nghị khu vực lần thứ hai về vai trò của nữ giới trong lực lượng Cảnh sát sẽ diễn ra trong hai ngày từ 6-7/3/2019 và đoàn đại biểu của Hội nghị sẽ tham gia Chương trình kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ vào thứ 6, ngày 8/3/2019.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Vân


Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT