Khai mạc khóa tập huấn “Phát hiện, điều tra tội phạm về môi trường”
Đại tá, PGS. TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Tới dự và chủ trì buổi lễ có đồng chí Đại tá, PGS. TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND. Về phía Tổ chức quốc tế FreeLand có nhóm các chuyên gia, giảng viên của khóa tập huấn. Cùng tham dự Lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Học viện CSND, các điều phối viên của Tổ chức quốc tế FreeLand và 15 đại biểu đến từ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Tổng cục Hải quan.

 

Ông Brandy Ian, đại diện Tổ chức quốc tế FreeLand phát biểu tại buổi lễ

Theo Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (World Wide Fund for Nature - WWF), lợi nhuận hàng năm của việc buôn bán động vật hoang dã khoảng từ 7,8 đến 10 tỷ USD, chỉ đứng sau các thị trường chợ đen về vũ khí và ma túy. Với vị trí địa lý đặc thù có đường biên giới dài cả trên đường bộ, đường thủy và đường biển, đặc biệt là biên giới giáp với Trung Quốc, vấn đề bảo tồn động vật hoang dã, bảo vệ môi trường ở Việt Nam ngày càng trở nên bức thiết.

Trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, Ngành, địa phương tăng cường công tác ngăn ngừa đấu tranh, triệt phá và xử lý nghiêm đối với những hành vi buôn bán trái phép động vật hoang dã, hành vi vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Khóa tập huấn tại Học viện CSND được tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường nói chung, các loại tội phạm buôn bán động thực vật hoang dã trái phép nói riêng, đồng thời đào tạo, nâng cao năng lực, kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho các cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực này.

 

Các đại biểu và giảng viên tham gia khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đại tá, PGS. TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND đánh giá cao chương trình hợp tác với Tổ chức Quốc tế FreeLand. Đồng chí tin tưởng khóa tập huấn lần này là một cơ hội tốt cho các đại biểu đến từ lực lượng Công an, Quân đội, Viện Kiểm sát, Tòa án và Hải quan nâng cao kiến thức về pháp luật Việt Nam và quốc tế về bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, kỹ năng và kinh nghiệm trong công tác điều tra tội phạm về môi trường, tội phạm buôn bán động vật hoang dã. Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu tham gia khóa tập huấn cần nêu cao tinh thần học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia để phục vụ tốt công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm tại Việt Nam.


Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT