Khai mạc khóa tập huấn thử nghiệm về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người
Giảng viên khoa Cảnh sát hình sự - Học viện CSND tham gia giảng dạy khóa tập huấn

Tới dự lễ khai mạc có Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện; bà Vương Ngọc Diệp, Chủ tịch Pacific Links Foundation; ông Ralph Geogre Simpson, chuyên gia quốc tế đến từ Pacific Links Foundation; đại diện Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Tình trạng mua bán người đang trở thành vấn nạn nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà còn xảy ra tại nhiều nước trên thế giới với những diễn biến hết sức phức tạp, xâm hại nghiêm trọng tới quyền con người, gây nhiều bức xúc trong xã hội. Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an, trong 5 năm vừa qua đã có hơn 4.000 nạn nhân bị lừa bán, trong đó sang Trung Quốc chiếm 70%, còn lại là sang các nước Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan… Tội phạm mua bán người được Liên hợp quốc xác định là một trong những loại tội phạm nguy hiểm và nghiêm trọng, đặc biệt là tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình đó, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng cho lực lượng thực thi pháp luật trong đó có lực lượng Cảnh sát hình sự - lực lượng trực tiếp ứng phó với loại tội phạm này là rất cần thiết.

 

Bà Vương Ngọc Diệp, Chủ tịch Pacific Links Foundation phát biểu tại lễ khai mạc

Trong những năm vừa qua, Học viện CSND đã nhận được rất nhiều sự hợp tác, hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có tổ chức Pacific Links Foundation. Đây là một tổ chức đã hoạt động rất tích cực và gặt hái nhiều thành công trong công tác hỗ trợ hoạt động phòng, chống mua bán người và đặc biệt là giải cứu và hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người. Thông qua việc phối hợp tổ chức các đợt tập huấn ngắn hạn về phòng, chống tội phạm nói chung, phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng, cán bộ, giảng viên, sinh viên chuyên ngành của Học viện và các cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm tại cơ sở đã có điều kiện tiếp cận với những thông tin mới, kinh nghiệm mới của các nước trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, trong năm vừa qua, Pacific Links Foundation đã phối hợp chặt chẽ với Học viện CSND để biên soạn bộ tài liệu chuyên sâu về “Phòng chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán  người” với hàm lượng khoa học cao.

 

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khai mạc khóa tập huấn, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: khóa tập huấn thử nghiệm lần này là dịp để các chuyên gia Pacific Links Foundation và Học viện giới thiệu bộ tài liệu, xem xét lại một số nội dung, những khó khăn, bất cập khi triển khai tập huấn trên thực tế, trên cơ sở đó sẽ chỉnh sửa, bổ sung trước khi phát hành chính thức. Khóa tập huấn cũng là cơ hội để các đại biểu tham dự bổ sung những kiến thức, kinh nghiệm trong phòng, chống tội phạm mua bán người và hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người.

 

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị các học viên nêu cao tinh thần học hỏi, chủ động tiếp thu kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn để hỗ trợ các chuyên gia hoàn thiện bộ tài liệu. Đồng chí cũng hy vọng Pacific Links Foundation và Học viện CSND sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai, đặc biệt là những chương trình hợp tác mang tính chiến lược, tham gia đề xuất hoạch định chính sách hình sự, quá trình thực thi pháp luật đối với tội phạm mua bán người.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT