Khóa tập huấn dành cho cán bộ Học viện CSND về Dự án Xây dựng Thư viện điện tử
Đoàn tập huấn đã được tham quan, khảo sát thực tế tại các thư viện lớn ở Hàn Quốc

 

Mục đích của Đoàn sang Hàn Quốc lần này là để tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức, xây dựng và quản lý hoạt động của thư viện điện tử trong khuôn khổ của Dự án “Xây dựng thư viện điện tử tại Học viện Cảnh sát nhân dân” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

 

Đoàn tập huấn đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại sân bay Incheon, Hàn Quốc

 

Ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến “xứ sở Kim chi”, những thành viên trong đoàn đã vô cùng ấn tượng trước vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên cũng như sự thân thiện, mến khách của con người nơi đây.

Trong thời gian 2 tuần lễ học tập và giao lưu văn hóa, Đoàn đã được các Giáo sư hàng đầu về lĩnh vực Thông tin thư viện trao đổi, giảng dạy về khoa học Thư viện cũng như hệ thống thư viện điện tử đã và đang được ứng dụng phát tại các thư viện hàng đầu của Hàn Quốc. Nội dung học tập khá đa dạng và phong phú, tập trung vào một số vấn đề cơ bản như: Những thách thức của các thư viện đại học trong môi trường công nghệ thông tin; Chính sách để phát triển và xây dựng thư viện điện tử; Xây dựng và phát triển thư viện số; Ứng dụng của điện thoại cho thư viện điện tử…

Toàn cảnh một buổi làm việc với KOICA

 

Với lợi thế là một trong những quốc gia có nền công nghệ phát triển hàng đầu ở khu vực Châu Á, Hàn Quốc đã và đang ứng dụng một cách triệt để các tiện ích của công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện, đem lại những lợi ích to lớn, sự hữu ích, tiện dụng cho bạn đọc và những người có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Bên cạnh các buổi lên lớp, Đoàn đã được KOICA sắp xếp, bố trí đi thăm quan, khảo sát thực tế tại các thư viện tại Hàn Quốc như: Thư viện Quốc gia Hàn Quốc, Thư viện Quốc hội Hàn Quốc, thư viện trường đại học Bucheon. Ở bất kỳ đâu, Đoàn cũng được các bộ thư viện Hàn Quốc đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, giới thiệu cụ thể, chi tiết  về các mô hình thư viện điện tử tiên tiến và trao đổi kinh nghiệm tổ chức, hoạt động đối với thư viện điện tử. Hầu hết các thư viện Đoàn tới thăm đều có không gian rất rộng, thoáng đãng với nhiều cây xanh, thảm cỏ trải rộng như công viên, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, hệ thống công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi. Thư viện ở Hàn Quốc không chỉ là nơi đọc sách thuần túy, mà còn là một môi trường văn hóa thân thiện, ấm áp để thu hút bạn đọc tới sử dụng thư viện và các dịch vụ thư viện để tìm kiếm thông tin và nâng cao kiến thức. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Hàn Quốc đối với nhu cầu đọc và tìm kiếm thông tin của người dân.

 

Chuyến tập huấn và làm việc của Đoàn cán bộ Học viện CSND sang Hàn Quốc tuy không dài, song đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp và để lại những ấn tượng khó phai về tình hữu nghị trong quan hệ hợp tác giữa Học viện Cảnh sát nhân dân với cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc nói riêng và giữa hai nước Việt Hàn nói chung. Chuyến đi này đã mở ra một tầm nhìn mới cho cán bộ thư viện trong đoàn, là cơ hội để lĩnh hội những kiến thức tiên tiến về quản lí, tổ chức, sắp xếp hệ thống thư viện của một đất nước có nền khoa học thông tin thư viện phát triển vào loại bậc nhất trên thế giới, tạo cơ sở và tiền đề cho việc triển khai thành công dự án “Xây dựng thư viện điện tử tại Học viện Cảnh sát nhân dân”.

Đỗ Thu Thơm

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT