Khóa tập huấn “Vai trò của lực lượng thực thi pháp luật trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV cho người sử dụng ma túy”
Thiếu tướng, TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại lễ khai giảng khóa tập huấn

Tham dự khóa tập huấn có 30 đại biểu đến từ các trường Công an nhân dân, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy và Công an một số đơn vị, địa phương.  Khóa tập huấn nhằm giới thiệu bộ tài liệu “Vai trò của lực lượng thực thi pháp luật trong phòng ngừa HIV cho người sử dụng ma túy”; trang bị, củng cố những kiến thức và kinh nghiệm trong dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV cho người sử dụng ma túy phục vụ công tác giảng dạy và công tác chuyên môn trên thực tiễn. Đồng thời, khóa tập huấn còn trang bị những kiến thức và kĩ năng về an toàn nghề nghiệp cho cán bộ khi tiếp xúc, làm việc với những đối tượng phạm tội có nhiễm HIV.

 

Tới dự và chủ trì lễ khai giảng khóa tập huấn có đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND và ông Christopher Batt - Cố vấn khu vực về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, Quản lý Văn phòng UNODC Việt Nam cùng đại diện một số đơn vị chức năng của Học viện CSND và Văn phòng UNODC Việt Nam.  

 

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, đồng chí Thiếu tướng, TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND cho biết, gần đây, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy của Bộ Công an cũng như của lực lượng Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển của Việt Nam đã phát hiện hàng loạt vụ vận chuyển, buôn bán ma túy với số lượng rất lớn, lên đến hàng trăm kilôgam. Qua đó cho thấy nhu cầu sử dụng các chất ma túy ở Việt Nam còn rất lớn. Theo các chuyên gia, heroin vẫn là chất ma túy phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay và cách sử dụng heroin phổ biến nhất vẫn là hít và tiêm chích. Đặc biệt việc tiêm chích trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo cũng như dùng chung bơm kim tiêm là nguồn lây nhiễm HIV rất nguy hiểm. Số lượng người bị nhiễm HIV ngày càng tăng sẽ là gánh nặng chung cho toàn cộng đồng, xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Phó Giám đốc cũng nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Liên hợp quốc và các quốc gia phát triển trên thế giới đã có nhiều hoạt động hợp tác, tăng cường hỗ trợ lực lượng Việt Nam trong đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ điều tra cũng như kĩ năng khi thực thi nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Khóa tập huấn về “Vai trò của lực lượng thực thi pháp luật trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV cho người sử dụng ma túy’ lần này cũng là một trong những hoạt động hợp tác hữu ích giữa Học viện CSND và Văn phòng UNODC Việt Nam nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ giảng viên và cán bộ chiến sỹ đang trực tiếp làm công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy cũng như các cán bộ làm công tác giảng dạy trong các trường Công an nhân dân. Đồng chí Phó Giám đốc đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn trân trọng đến Văn phòng UNODC Việt Nam vì sự phối hợp ý nghĩa và hiệu quả.

 

Trên cơ sở những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc Học viện, các chuyên gia và đại biểu tham dự khóa tập huấn đã tập trung trao đổi, thảo luận và chia sẻ những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, cơ chế gây nghiện và điều trị nghiện, chương trình điều trị dự phòng HIV/AIDS, vai trò của lực lượng thực thi pháp luật trong điều trị nghiện ma túy và phòng chống HIV cho người sử dụng ma túy, an toàn nghề nghiệp cho lực lượng thực thi pháp luật…

 

Với sự hợp tác, làm việc tích cực và hiệu quả của chuyên gia và sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu, khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định và củng cố mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Học viện CSND và Văn phòng UNODC Việt Nam.

Phòng HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT