Lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL lần thứ 9 tại Brunei Darussalam
Thiếu tướng PGS.TS Đặng Xuân Khang đồng chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có gần 30 đại biểu đại diện cơ quan quản lý đào tạo và cơ sở đào tạo Cảnh sát của ASEANAPOL cùng đại diện Ban Thư ký ASEANAPOL và đại diện cơ quan thực thi pháp luật của 6 nước đối thoại, quan sát viên.

Sau phiên họp khai mạc dưới sự chủ trì, chào mừng của Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Brunei, Hội nghị, đã nghe đại diện Ban Thư ký ASEANAPOL báo cáo về những hoạt động đã được triển khai trong khuôn khổ cơ chế hợp tác ASEANAPOL, trong đó tập trung vào 14 lĩnh vực ưu tiên đã được các thành viên thống nhất xác định trong công tác đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát của khối, đó là: phòng chống ma túy, khủng bố, buôn bán ma túy, buôn bán người, buôn bán động vật hoang dã, lừa đảo hàng hải, tội phạm thương mại, tội phạm mạng, tội phạm lừa đảo giấy tờ đi lại, lừa đảo xuyên quốc gia, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử ASEANAPOL, tương trợ trong các vấn đề hình sự, trao đổi nhân lực và các chương trình đào tạo cảnh sát và cơ chế hợp tác ASEANAPOL về kỹ thuật hình sự.

Các trưởng đoàn tham gia Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Trên cơ sở đó, đại diện các đoàn đã trình bày báo cáo về những nội dung đã triển khai, kết quả đạt được cũng như đề ra các phương hướng thúc đẩy hợp tác đào tạo ASEANAPOL trong thời gian tới. Qua các báo cáo cho thấy, cơ chế hợp tác đào tạo cảnh sát ASEANAPOL đã và đang được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, hiện nay có xu hướng dàn trải và còn nhiều sự trùng lặp về nội dung giữa các cơ chế hợp tác trong khu vực và quốc tế khác; đồng thời, các thành viên còn phải dựa nhiều vào các cơ chế hỗ trợ quốc tế như JCLEC (Indonesia), ILEA (Thái Lan), IGCI (Singapore). Thực tế này cho thấy cần có sự điều chỉnh và tăng cường vai trò của Ban Thư ký ASEANAPOL trong việc điều phối các chương trình, cơ chế hợp tác phù hợp với năng lực, mong muốn và nhu cầu của các thành viên. Một trong những cơ chế hợp tác được Hội nghị đánh giá cao và nhất trí đề xuất đưa vào chương trình nghị sự của ASEANAPOL là cơ chế hợp tác trao đổi cán bộ, học viên đang được triển khai thực hiện giữa Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Đại diện cơ quan thực thi pháp luật của các nước đối thoại, quan sát viên cũng đã có các bài báo cáo đánh giá cao cơ chế hợp tác ASEANAPOL nói chung và cơ chế hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nói riêng. Đồng thời với việc khẳng định cam kết hợp tác lâu dài, đại diện các quan sát viên và các bên đối thoại cũng đưa ra một số kinh nghiệm và hoạt động đào tạo có thể thực hiện với sự hợp tác của ASEANAPOL trong thời gian tới. Theo đề nghị của Lãnh đạo Học viện CSND, đồng chủ trì hội nghị, các đại biểu đã thống nhất sẽ, thông tin lại cho Ban Thư ký ASEANAPOL về các nhu cầu, điều kiện triển khai hoạt động phù hợp với các bên đối thoại, các quan sát viên và đề nghị Ban Thư ký tăng cường vai trò của mình trong việc kết nối, thúc đẩy các hoạt động phù hợp để đưa ra phê duyệt tại Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát ASEANAPOL dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2019 tới đây.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau phần thảo luận, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, đã có bài phát biểu khẳng định sự quan trọng của cơ chế hợp tác đào tạo ASEANAPOL, với vai trò là đồng chủ tọa, đồng thời là Trưởng đoàn Việt Nam đã đưa ra những kiến nghị về đổi mới cơ chế hợp tác đào tạo cảnh sát ASEANAPOL theo hướng kết hợp giữa đào tạo hệ đại học cảnh sát và đào tạo nghề cảnh sát phù hợp với mô hình đào tạo của các thành viên ASEANAPOL. Đồng thời, kiến nghị cơ chế tập trung điều phối của Ban Thư ký ASEANAPOL nhằm tranh thủ sự hỗ trợ và hợp tác của các nước đối tác, đối thoại trong lĩnh vực đào tạo cảnh sát, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế về an ninh trật tự của khu vực ASEAN. Những kiến nghị của đồng chí Trưởng đoàn Việt Nam đã được Ban Thư ký ASEANAPOL và các đại biểu đồng tình. Trước khi kết thúc bài phát biểu, đồng chí Trưởng đoàn Việt Nam đã bày tỏ sự cảm ơn tới Lực lượng Cảnh sát Brunei, Ban Thư ký ASEAN và chính thức mời các đoàn đại biểu thành viên, các nước đối thoại, quan sát viên đến Việt Nam tham dự Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL lần thứ 10, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2019.

Cơ chế Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL là sáng kiến của đoàn Việt Nam tại Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát ASEANAPOL lần thứ 29 tổ chức tại Hà Nội tháng 5/2009. Sau khi được các Tư lệnh phê duyệt đưa vào cơ chế hợp tác, Bộ Công an đã giao Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ nhất tại Hà Nội vào tháng 12/2010 với sự tham gia của 43 đại biểu của các Học viện, Trường đào tạo Cảnh sát của 9 nước ASEAN: Brunei, Cămpuchia, CHDCND Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam; quan sát viên của đại diện Ban thư ký ASEANPOL, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và Liên bang Nga tại Hà Nội, đại diện cơ quan Cảnh sát các nước đối thoại gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia. Đến nay, cơ chế này đã trở thành một phần chính thức của cơ chế hợp tác ASEANAPOL. Theo Đề án đã được Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát ASEANAPOL sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9/2019 và Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL sẽ được tổ chức tiếp sau đó một tháng, vào tháng 10/2019.

PV

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT