Lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân dự Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL lần thứ 7 tại Ma-lay-xi-a
Trưởng đoàn Đại biểu các nước và Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát Hoang gia Ma-lay-xi-a chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị do Cục Đào tào - Cảnh sát Hoàng gia Ma-lay-xi-a tổ chức với sự tham gia của đại diện cơ sở đào tạo và cơ quan quản lý đào tạo của các nước thành viên, Ban Thư ký ASEANAPOL và đại diện các bên đối thoại, quan sát viên gồm: Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Cảnh sát Liên bang Úc và Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc.

 

Tại Hội nghị, Trưởng đoàn In-đô-nê-xi-a với tư cách chủ tịch Hội nghị APTCM 6 đã báo cáo kết quả hội nghị vừa qua và trao lại quyền điều hành cho Phó Cục trưởng Cục Đào tạo - Cảnh sát Hoàng gia Ma-lay-xi-a làm chủ tịch, điều hành Hội nghị APTCM lần thứ 7.

 

Từ kết quả các Hội nghị trước về việc xác định 06 nội dung ưu tiên đào tạo cảnh sát bao gồm: Phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; phòng chống tội phạm buôn bán người; hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia; phối hợp các chương trình đào tạo ASEANAPOL; đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa các nước ASEANAPOL; đào tạo về phòng, chống tội phạm liên quan đến sản xuất, quản lý và sử dụng thuốc tân dược, Hội nghị APTCM lần thứ 7 được tổ chức nhằm hiện thực hóa các hoạt động thuộc 06 lĩnh vực ưu tiên trên.

 

Tại Hội nghị, các thành viên đã thông báo về các khóa tập huấn được tổ chức trong năm 2017. Đoàn Việt Nam đã thông báo sẽ đăng cai tổ chức 01 khóa đào tạo về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tạo Học viện CSND trong năm 2017.

 

Qua các báo cáo của các Đoàn tại Hội nghị, có thể thấy các cơ sở đào tạo của các quốc gia thành viên ASEANAPOL đã và đang nhận thức được tầm quan trọng của hợp tác đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh hội nhập ASEAN, thống nhất lĩnh vực ưu tiên trong đào tạo Cảnh sát, phù hợp với tình hình công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong khu vực. Hội nghị APTCM lần thứ 7 đã đạt được thành công khi định hướng cho các thành viên ASEANAPOL xây dựng được các hành động cụ thể, các chương trình đào tạo, tập huấn dành cho lực lượng Cảnh sát trong khối ASEAN. Các chương trình đào tạo các nước thành viên đề xuất thực hiện trong năm 2017 cho thấy hoạt động hợp tác đào tạo về Cảnh sát giữa các nước trong khối ASEAN ngày càng thiết thực, đảm bảo được mục tiêu nâng cao năng lực đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, ổn định trong khu vực.

 

Thảo luận tại Hội nghị, các Đoàn nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác Cảnh sát giữa các nước đối thoại đối với khu vực ASEAN. Đối với hoạt động hợp tác giữa Chính phủ Australia và các đối tác ASEANAPOL, Đại diện Cảnh sát Liên bang Úc sẽ tổ chức khóa tập huấn về phòng chống tội phạm mua bán người dự kiến tổ chức tại JCLEC (Trung tâm hợp tác thi hành luật Jakarta, Indonesia) vào tháng 3/2017. Về phía Hàn Quốc,  Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc nêu lên ý tưởng về việc thành lập Hiệp hội các cơ sở đào tạo Cảnh sát khu vực Châu Á (APTA) và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nước đối tác của Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc. Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Liên bang Nga cũng đã nhấn mạnh tới nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả giữa Liên bang Nga và các nước trong khu vực ASEAN trong đấu tranh phòng chống tội phạm và xác nhận vào nửa cuối năm 2017, Bộ Nội vụ Liên bang Nga sẽ mời đại diện các cơ quan thi hành luật của các quốc gia trong khối ASEAN tham dự khóa tập huấn “Sử dụng các kỹ năng đặc biệt trong phát hiện và điều tra tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin”.

 

Kết thúc Hội nghị, căn cứ kế hoạch chủ trì luân phiên của ASEANAPOL và sự nhất trí của các đại biểu, đại diện đoàn Sing-ga-po đã nhận trách nhiệm đăng cai tổ chức Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL lần thứ 8 trong năm 2017.

 

Sau Hội nghị, các đại biểu đã có các buổi tham quan và làm việc với Trung tâm đào tạo Cảnh sát Hoàng gia Ma-lay-xi-a, Đoàn đã nghe báo cáo về công tác đào tạo đối với Cảnh sát tại nước bạn, tham quan khu huấn luyện thực hành dựa trên tình huống và xem buổi biểu diễn võ thuật truyền thống, giải cứu con tin.

 

Trong giai đoạn hội nhập ngày nay, cơ chế hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Từ Hội nghị APTCM lần thứ 7 tại Ma-lay-xi-a, các cơ sở đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL chính thức thực hiện các hoạt động thực tế, các khóa tập huấn đào tạo dựa trên định hướng chung của Hội nghị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm đối với 06 lĩnh vực ưu tiên. Cũng qua Hội nghị, các cơ sở đào tạo Cảnh sát và các cơ quan quản lý đào tạo Cảnh sát của các nước thành viên ASEANAPOL có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu thông tin, tăng cường tinh thần đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau. Cơ chế  hợp tác này cũng đã hỗ trợ một số hoạt động tăng cường chất lượng, hiệu quả của hoạt động đào tạo Cảnh sát các nước thành viên như khảo sát về nhu cầu đào tạo, phân tích, đưa ra các định hướng phát triển các chương trình đào tạo quốc tế, khảo sát, đánh giá và xác định các nội dung ưu tiên cần tăng cường trong công tác đào tạo, huấn luyện cho các nước thành viên ASEANAPOL.

Trung Dũng (Phòng Hợp tác quốc tế - Học viện CSND)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT