Lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân tiếp đoàn đại biểu Cảnh sát Liên bang Úc (AFP)
 
Tham gia đoàn AFP còn có ngài Chris McDevitt, Trưởng Sỹ quan liên lạc AFP tại Việt Nam và 4 thành viên là cán bộ Văn phòng AFP tại Hà Nội. Cùng tham dự buổi tiếp đoàn có đại diện Lãnh đạo Khoa Nghiệp vụ cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát điều tra, Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm, Phòng Hành chính tổng hợp.
 
 Đại tá TS. Đặng Xuân Khang và lãnh đạo đơn vị chức năng thân mật tiếp Đoàn

Tại buổi tiếp, đồng chí Đại tá TS. Đặng Xuân Khang đã thay mặt Lãnh đạo Học viện CSND bày tỏ sự cảm ơn đối với Cảnh sát liên bang Úc nói chung và Văn phòng Sỹ quan liên lạc AFP tại Hà Nội nói riêng. Đồng chí khẳng định mối quan hệ tốt đẹp đã được xây dựng giữa lực lượng cảnh sát của hai nước và giữa Văn phòng AFP Hà Nội với Học viện CSND sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển trong thời gian tới. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện đã điểm lại một số hoạt động hợp tác, trợ giúp có hiệu quả của AFP đối với Học viện CSND trong thời gian qua như hỗ trợ các cán bộ, giáo viên của Học viện đi học tập nâng cao trình độ trong nước cũng như tại Úc, cử báo cáo viên vào thuyết trình tại Học viện, hỗ trợ tổ chức các Hội thảo, tập huấn quốc tế…

Tuy nhiên, đồng chí Phó Giám đốc cũng nhấn mạnh, để có được sự hợp tác hiệu quả, mang tính lâu bền và phù hợp với diễn biến của tình hình an ninh, trật tự trên thế giới hiện nay, hai bên cần nghiên cứu xây dựng và triển khai một dự án hợp tác thiết thực hơn. Đó chính là Dự án xây dựng Trung tâm đào tạo phòng chống tội phạm công nghệ cao tại Học viện CSND. Đây là một dự án lớn, nằm trong chiến lược phát triển của Học viện, nếu được thực thi sẽ là một trong những khâu đột phá quan trọng của Học viện trong công tác đào tạo nghiệp vụ cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao đáp ứng yêu cầu đặt ra của trong tình hình mới. Dự án này đã được hai bên đưa ra xem xét, thảo luận rất kỹ càng trong một thời gian dài, tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan, hiện nay vẫn chưa triển khai được. Đồng chí Đặng Xuân Khang đề nghị phía AFP và cá nhân ngài Clive Murray tiếp tục quan tâm, ủng hộ Học viện để có thể triển khai được dự án này trong tương lai.

Ngoài ra, đồng chí Đại tá TS. Đặng Xuân Khang cũng đề nghị AFP tiếp tục phát huy vai trò là đầu mối tích cực giúp tăng cường quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo của Úc, tạo cơ hội để cán bộ Học viện có điều kiện tham gia các chương trình học tập, nghiên cứu tại Úc về các chuyên ngành như: Luật, Tội phạm học và đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Đặc biệt là Văn phòng AFP tại Hà Nội xem xét việc phối hợp với Học viện CSND triển khai thực hiện nghiên cứu đề tài về thực trạng và giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm là người gốc Việt tại Úc và những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Clive Murray đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Ban Giám đốc Học viện và các đơn vị chức năng đã giành thời gian tiếp đoàn. Ông khẳng định AFP rất trân trọng và hoan nghênh những nỗ lực của lực lượng cảnh sát Việt Nam nói chung và Học viện CSND nói riêng trong việc xây dựng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên. Ông cho biết, đoàn đến Hà Nội vào ngày 6/5/2013 và đã có buổi làm việc với đồng chí Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP và các đơn vị liên quan của Bộ Công an vào sáng ngày 7/5/2013. Cuộc làm việc diễn ra tốt đẹp và hai bên thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác hợp tác phòng chống tội phạm trong thời gian tới.

Ngài Clive Murray đã bày tỏ sự nhất trí cao với các ý kiến nêu ra của đồng chí Phó Giám đốc Học viện. Ông khẳng định sẽ ủng hộ các hoạt động hợp tác, hỗ trợ Học viện theo những đề xuất đã nêu. Tuy nhiên hiện nay do bối cảnh cắt giảm ngân sách của Chính phủ Liên bang cho AFP, các dự án hợp tác quốc tế lớn đều cần thêm thời gian để xem xét kỹ càng trước khi được phê duyệt cấp kinh phí. AFP rất ủng hộ Học viện về việc xây dựng Trung tâm đào tạo phòng chống tội phạm công nghệ cao, tuy nhiên, dự án này sẽ cần thêm thời gian để các bên cùng xem xét cụ thể để có phương án khả thi nhất. Sau khi về nước, ngài Clive Murray sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Tại buổi làm việc, ngài Chris McDevitt đã phát biểu ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Học viện CSND trong quá trình hợp tác với AFP trong thời gian qua. Ông cho biết mặc dù mới sang nhận nhiệm vụ là Trưởng sỹ quan liên lạc tại Việt Nam, ông đã nhận được sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình từ các cơ quan thuộc Bộ Công an Việt Nam và đặc biệt là Học viện CSND. Ông cho biết, trong thời gian tới đây Văn phòng AFP sẽ xác định các nội dung ưu tiên hợp tác với Học viện CSND trong đó tập trung xây dựng kế hoạch triển khai nghiên cứu khoa học chung giữa hai bên về đấu tranh phòng chống tội phạm người gốc Việt tại Úc, hỗ trợ Học viện xây dựng góc trưng bày về các lực lượng cảnh sát Úc tại Thư viện 12 tầng và tiếp tục cử các báo cáo viên có kinh nghiệm đến thuyết trình tại Học viện CSND.

Kết quả buổi làm việc hai bên đã trao đổi và thống nhất được nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện đã trực tiếp trao đổi và thống nhất được các nội dung hợp tác thiết thực và hiệu quả mà hai bên sẽ triển khai trong thời gian tới. Theo chương trình, sau buổi làm việc tại Học viện, Đoàn bạn sẽ vào Thành phố Hồ Chí Minh và dự cuộc họp Ban Điều hành Trung tâm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia Việt Nam - Úc (JTCC).
Cao Hoàng Long

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT