Lãnh đạo Học viện CSND làm việc với đại diện trường Đại học Cảnh sát Na-uy
Lãnh đạo Học viện CSND làm việc với đại diện trường Đại học Cảnh sát Na-uy

Tại buổi làm việc, đại diện trường Đại học Cảnh sát Na-uy giới thiệu về quá trình cải tổ công tác điều tra tội phạm, cụ thể là trong lĩnh vực lấy lời khai, thẩm vấn trong điều tra các vụ án. Công tác đổi mới của lực lượng cảnh sát Na-uy được tiến hành từ cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 với những bước thực hiện bài bản, hướng tới từng đối tượng, từng nội dung cụ thể. Thực tế sau hơn 20 năm đổi mới, cơ quan cảnh sát Na-uy đã đạt được một bước tiến đáng kể và trở thành lực lượng thi hành pháp luật hoạt động hiệu quả, đạt được sự tin tưởng của người dân. Một trong những yếu tố thành công của cảnh sát Na-uy trong quá trình đổi mới là sự quyết tâm và thể chế hóa bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể từ cấp cao nhất của lực lượng tới từng đơn vị, địa phương ở cấp thực thi. Đồng thời, việc triển khai thực hiện các chủ trương chiến lược đó được phân định rõ ràng ở cấp thực thi với các mục tiêu trực tiếp, ngắn hạn và ở cấp đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân lực kế cận, với các mục tiêu dài hạn.

Với những kinh nghiệm của mình, phía bạn mong muốn giới thiệu, chia sẻ với các đối tác của Việt Nam và cho rằng hai bên có thể tiếp tục các hoạt động trong thời gian tới với mục tiêu chung là tăng cường hiệu quả công tác điều tra tội phạm, đặc biệt là nội dung lấy lời khai, thẩm vấn, thu thập thông tin hiệu quả, khách quan nhằm đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội. Các đại biểu tham gia cuộc họp cũng đã tham gia ý kiến trao đổi để hai bên hiểu nhau hơn; làm rõ thêm các vấn đề liên quan và đều cho rằng, việc hợp tác, chia xẻ thông tin, kinh nghiệm về công tác điều tra tội phạm giữa hai bên là rất cần thiết. Theo kinh nghiệm phía bạn đã trao đổi, để cải cách, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cần có các hoạt động đồng bộ, kết hợp giữa hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ thực tiễn và công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo tính kế thừa bền vững. Đại học Cảnh sát Na-uy và Học viện CSND có một số điểm tương đồng như: cùng là cơ sở đào tạo cảnh sát hàng đầu của lực lượng cảnh sát quốc gia; tổ chức đào tạo hệ đại học cảnh sát và sau đại học về khoa học cảnh sát… Do đó, trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, cùng phát triển.

Qua trao đổi với phía bạn, Học viện CSND khẳng định, trong thời gian vừa qua, thông qua các khóa tập huấn và các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các đối tác của Na-uy, cán bộ và giáo viên của Học viện CSND đã tiếp cận được với nhiều thông tin cập nhật, học hỏi được những kinh nghiệm tốt trong công tác phòng ngừa, điều tra tội phạm…từ đó giúp nâng cao năng lực giảng dạy, nghiên cứu, tăng cường năng lực cho cán bộ, giáo viên của Học viện CSND. Trên cơ sở những kết quả bước đầu đã đạt được, hai bên có thể xem xét nâng cấp mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường để chủ động hơn trong việc triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực và dài hạn.

Lãnh đạo Học viện CSND cũng đã bày tỏ sự cảm ơn Cơ quan Cảnh sát Na-Uy nói chung và Trường Đại học Cảnh sát Na-Uy nói riêng về sự hợp tác, giúp đỡ trong thời gian qua, cụ thể là khóa tập huấn về “Chiến thuật lấy lời khai dựa trên giả thuyết vô tội” tổ chức tại Học viện vào tháng 12/2012 và các khóa tập huấn khác mà Học viện CSND có cử đại biểu tham dự. Lãnh đạo Học viện khẳng định, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc tăng cường hợp tác giữa lực lượng cảnh sát của các quốc gia nhằm đương đầu và giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm tài chính, tội phạm sử dụng công nghệ cao… là rất cần thiết; và sự phối hợp, giúp đỡ của lực lượng cảnh sát Na-uy và Đại học Cảnh sát Na-uy đối với các đối tác của Việt Nam trong thời gian qua là rất thiết thực, hiệu quả.

Có thể nói, Đại học Cảnh sát Na-uy và Học viện CSND có một số điểm tương đồng như: cùng là cơ sở đào tạo cảnh sát hàng đầu của lực lượng cảnh sát quốc gia; tổ chức đào tạo hệ đại học cảnh sát và sau đại học về khoa học cảnh sát; đồng thời, lực lượng cảnh sát Na-Uy cũng là một trong những lực lượng cảnh sát chính quy, hiện đại. Do đó, trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, cùng phát triển. Do đó, trong thời gian tới, Học viện sẽ báo cáo Bộ Công an cho phép thiết lập quan hệ chính thức với Đại học Cảnh sát Na-uy và tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nhà trường.

Đại học Cảnh sát Na-uy có trụ sở đặt tại Thành phố Oslo, được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho cơ lực lượng cảnh sát quốc gia Na-uy. Tiền thân của Đại học Cảnh sát Na-uy là Trường cảnh sát nhà nước, thành lập năm 1920 cho đến năm 1992, trường được chuyển đổi thành cơ sở đào tạo đại học trực thuộc sự quản lý của Bộ Tư pháp và Cảnh sát Na-uy. Công tác đào tạo của Đại học Cảnh sát Na-uy gồm 3 loại hình chính: đào tạo hệ Đại học 3 năm tập trung (180 tín chỉ); hệ Thạc sỹ khoa học cảnh sát 3 năm không tập trung (120 tín chỉ); hệ bồi dưỡng nâng cao với 40 loại hình khóa đào tạo khác nhau. Công tác nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường coi trọng thực hiện. Hàng năm, nhiều công trình nghiên cứu khoa học về các chuyên đề có liên quan như pháp luật, khoa học cảnh sát, tội phạm học, tâm lý học và xã hội học. Đại học Cảnh sát Na-uy áp dụng hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu (ECTS) do đó có thể tạo điều kiện cho sự lưu chuyển sinh viên và phát triển những chương trình đào tạo quốc tế.

Cao Hoàng Long

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT