Lãnh đạo Học viện CSND làm việc với Trưởng Đại diện Cơ quan Cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức Vương Quốc Anh tại Hà Nội

Đây là buổi làm việc nối tiếp cuộc gặp gỡ giữa Lãnh đạo Học viện và Đại diện SOCA vào tháng 5/2013. Theo đó, hai bên đã trao đổi và đề nghị SOCA xem xét, hỗ trợ Học viện trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, giáo viên của nhà trường như: hỗ trợ các tài liệu chuyên ngành về phòng chống tội phạm làm tài liệu nghiên cứu; tìm kiếm các cơ hội cử cán bộ, giáo viên của Học viện đi học tập tại các cơ sở đào tạo của cảnh sát Anh, chia xẻ kinh nghiệm của các chuyên gia cảnh sát Anh thông qua các hình thức như: nói chuyện chuyên đề, báo cáo viên tại các lớp bồi dưỡng chuyên đề, sau đại học hoặc tổ chức các hội thảo khoa học…

Tại buổi làm việc lần này, SOCA cho biết hiện cơ quan này đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan của Vương quốc Anh rà soát, nghiên cứu các tài liệu liên quan đến đến giảng dạy về nội dung phòng chống tội phạm rửa tiền, tội phạm tài chính. Trong thời gian sớm nhất, khi có kết quả cụ thể, SOCA sẽ phối hợp với Học viện CSND xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể để xây dựng bộ tài liệu phục vụ công tác giảng dạy, đào tạo về phòng chống tội phạm rửa tiền, tội phạm tài chính cho Học viện CSND.

Tại buổi làm việc, ông Timothy Gerrish cũng đã giới thiệu với Học viện CSND về hoạt động của Trung tâm phòng chống tội phạm liên quan đến trẻ em của Vương quốc Anh. Trung tâm này quy tụ nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm liên quan đến trẻ em với nhiều lĩnh vực khác nhau như: cảnh sát, kỹ thuật viên tin học, nhà hoạt động xã hội… Trung tâm hoạt động với 3 lĩnh vực chuyên môn chính bao gồm: xây dựng và thực hiện các chuyên án đấu tranh chống các loại tội phạm liên quan đến trẻ em; trao đổi thông tin trinh sát và dữ liệu về tội phạm cho các đối tác cảnh sát của các quốc gia khác; và hệ thống tiếp nhận tin báo, phân tích thông tin. Trung tâm này không chỉ làm việc với lực lượng cảnh sát mà còn cộng tác chặt chẽ với các cơ quan chính phù, phi chính phủ và bất cứ đối tác nào có liên quan đến bảo vệ trẻ em.

Ở Việt Nam, Trung tâm đã có các chương trình hợp tác với Bộ Giáo dục - Đào tạo; Bộ Lao động, Thương bình và xã hội trong việc đào tạo các cán bộ làm công tác liên quan đến phòng, chống các loại tội phạm liên quan đến trẻ em. Với Bộ Công an, trước đây Trung tâm đã có chương trình tập huấn cho các cán bộ cảnh sát về kỹ năng phỏng vấn, thẩm vấn trẻ em. Tới đây, Trung tâm đang xây dựng kế hoạch hợp tác với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong khuôn khổ chương trình hợp tác về điều tra trực tuyến các loại tội phạm liên quan đến trẻ em.

Trên cơ sở chia sẻ những thông tin về tổ chức của mình, ông Tim mong muốn tìm hiểu về công tác giảng dạy các nội dung về phòng chống tội phạm liên quan đến trẻ em tại Học viện CSND từ đó tìm kiếm cơ hội, khả năng để hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực chuyên môn này. Trước mắt, ông Tim rất mong muốn Học viện sẽ tham gia cử các giáo viên tham dự khóa hội thảo tập huấn về phòng ngừa những rủi ro cho trẻ em trong việc tiếp cận và sử dụng máy tính và các thiết bị kết nối Internet. Ông Tim cho biết có thể mời tối đa 10 đại biểu của Học viện tham dự buổi tập huấn này.

Thay mặt Lãnh đạo Học viện CSND, đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND đã cảm ơn SOCA đã có các hoạt động tích cực trong quá trình hợp tác với Học viện CSND và mong muốn ông Trưởng Đại diện tiếp tục quan tâm, ủng hộ Học viện trong quá trình triển khai các nội dung hợp tác cụ thể sau này. Đồng chí Giám đốc Học viện cũng đã hoan nghênh đề nghị của ông Gerrish về nội dung hợp tác liên quan đến đào tạo phòng chống các loại tội phạm liên quan đến trẻ em. Ngoài việc sẽ cử cán bộ, giáo viên tham gia Hội thảo, tập huấn đề cập ở trên, đồng chí Giám đốc Học viện đề nghị ông Gerrish xem xét khả năng hỗ trợ Học viện xây dựng một bộ tài liệu giảng dạy về phòng chống các loại tội phạm liên quan đến trẻ em cho giáo viên của Học viện CSND và các trường Công an khác sử dụng trong giáo dục, đào tạo. Ông Gerrish bày tỏ lời cảm ơn Học viện và khẳng định sẽ nỗ lực xây dựng phương án hợp tác và xin hỗ trợ kinh phí để triển khai hoạt động xây dựng bộ tài liệu đào tạo trong năm 2014.

 

Được thành lập từ tháng 4/2006, SOCA là một tổ chức cảnh sát có nhiệm vụ điều tra hoạt động tội phạm có tổ chức trên khắp lãnh thổ Anh và phối hợp với cảnh sát các địa phương để bắt giữ tội phạm. Với sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Bộ Chỉ huy chống khủng bố của Sở Cảnh sát Hoàng gia Anh, SOCA nhận được nhiều ưu tiên để phục vụ công tác điều tra, phá án và đã xây dựng được một mạng lưới các cơ quan đại diện ở nhiều quốc gia trên thế giới. SOCA thường xuyên liên hệ phối hợp với Interpol, Europol và hệ thống thông tin Shengen để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như: triển khai nghiệp vụ điều tra trong phạm vi một hay nhiều quốc gia là thành viên của Interpol, Europol và là thành viên của hệ thống thông tin Schengen; phối hợp với cảnh sát biên phòng các quốc gia thành viên của Hiệp ước Schengen để chặn bắt tội phạm; truy bắt tội phạm có lệnh truy nã quốc tế của Interpol và Europol trên lãnh thổ Anh.

Cao Hoàng Long

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT