Lãnh đạo Học viện CSND tiếp và làm việc với Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội
Toàn cảnh buổi làm việc


Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc đã thay mặt lãnh đạo Học viện cảm ơn Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã bố trí thời gian đến thăm, làm việc với nhà trường và thông báo tóm tắt một số nét lớn trong công tác hợp tác giữa Học viện CSND với các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ Liên bang Nga trong thời gian qua. Đồng chí Phó Giám đốc cũng cho biết, với đội ngũ gần 30 cán bộ, giáo viên trong đó có cả một số đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện đã từng học tập và tốt nghiệp các cơ sở đào tạo đại học, sau đại học của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay, việc đẩy mạnh công tác giao lưu về khoa học, văn hóa, giáo dục với Liên bang Nga là một trong những nội dung công tác quan trọng của Học viện. Đặc biệt là hiện nay, đội ngũ giáo viên, học viên dạy và học tiếng Nga của nhà trường bắt đầu được tăng cường, đồng thời, hệ thống Thư viện của nhà trường cũng đang được hoàn thiện với các phòng đọc ngoại văn, trong đó có góc thư viện về văn hóa - giáo dục Nga. Do đó, trước mắt, hai bên có thể xem xét việc hợp tác trong vấn đề nâng cao năng lực cho giáo viên tiếng Nga tại Học viện và xây dựng góc Văn hóa Nga tại Thư viện của trường nhằm củng cố nguồn tư liệu dạy và học tiếng Nga, tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa hai nước.

 

Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND làm việc 

với ông Lavrenev Alexey Yurievich, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga

Với tinh thần cởi mở, hữu nghị truyền thống, đồng chí Lavrenev Alexey Yurievich đã bày tỏ sự phấn khởi và cảm ơn lãnh đạo Học viện vì sự tiếp đón chân thành. Đồng chí Lavrenev đã thông tin sơ bộ về hoạt động của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội trong thời gian qua và một số nét về tình hình cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Liên bang Nga. Đồng chí Lavrenev khẳng định luôn ủng hộ mối quan hệ hữu nghị đoàn kết truyền thống giữa hai nước, đồng thời sẽ hết sức ủng hộ Học viện trong thời gian tới. Trước mắt, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội sẽ gửi tặng Học viện CSND một số bộ sách là các tác phẩm kinh điển trong nền văn học Nga, đã được chuyển sang Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp nhà nước Tổng thống Nga V.V. Putin đến Việt Nam vừa qua. Tiếp đó, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ trở thành cầu nối giữa Học viện CSND với các cơ sở giáo dục đào tạo của Nga để sưu tầm các tài liệu, sách báo phục vụ cho công tác nghiệp vụ sư phạm giảng dạy tiếng Nga, giảng dạy và nghiên cứu pháp luật…

 

Đại tá PGS.TS Trần Minh Chất tặng quà lưu niệm 

cho ông Lavrenev Alexey Yurievich, Lavrenev Alexey Yurievich

Đồng chí Lavrenev cũng cho biết trong năm 2014, Trung tâm sẽ tạo điều kiện giúp đỡ Học viện CSND tham gia chương trình giao lưu Puskin hàng năm, cụ thể là hàng năm giúp giáo viên tiếng Nga tham gia các đợt đi thực tế trao đổi kinh nghiệm tại các cơ sở đào tạo đại học của Liên bang Nga. Chương trình này được thực hiện mỗi năm hai đợt, mỗi đợt 3 tháng. Học viện CSND sẽ làm thủ tục thông qua Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục & Đào tạo.

 

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc thay mặt Ban Giám đốc Học viện CSND ghi nhận những ý kiến trao đổi giữa hai bên, cảm ơn Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội và mong rằng sự hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng bền chặt, cũng như nhận được nhiều hơn nữa sự giúp đỡ từ phía Trung tâm.


Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội được chính thức khánh thành vào tháng 9 năm 2003 nhưng từ trước đó Trung tâm đã đóng vai trò mắt xích quan trọng trong việc tăng cường các mối quan hệ song phương giữa các tổ chức, đoàn thể nhà nước, các tổ chức trong lĩnh vực khoa học, văn hoá và thương mại của hai nước Nga, Việt. Trong thời gian qua, tại Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã diễn ra hàng loạt các hội thảo chuyên đề, hội nghị bàn tròn với sự tham dự của các đại diện đến từ LB Nga. Trung tâm luôn chú ý đến việc giới thiệu với công chúng Việt Nam các mặt cơ bản của chính sách đối nội và đối ngoại của LB Nga. 


Bằng các phương tiên thông tin đại chúng, Trung tâm cố gắng mang đến cho công chúng Việt Nam hình ảnh khách quan về nước Nga hiện đại đang trải qua một thời kỳ lịch sử khó khăn, về tiềm năng vật chất và tinh thần lớn lao của nước Nga. Trung tâm đã phối hợp với báo chí, phát thanh và truyền hình thực hiện hàng loạt các bài phóng sự và phỏng vấn về chuyên đề nước Nga cũng như về các hoạt động cụ thể của Trung tâm tại Việt Nam. 

 

Một trong những hoạt động quan trọng của Trung tâm tại Việt Nam là thực thi chương trình của Chính phủ Nga về việc phổ biến và phát triển tiếng Nga được soạn thảo theo sắc lệnh của Tổng thống LB Nga. Trên cơ sở đó, Trung tâm tổ chức nhiều khoá học tiếng Nga với nhiều trình độ khác nhau. Hoạt động truyền thống của Trung tâm luôn thu hút những người yêu thích tiếng Nga tại Hà Nội và sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Nga được tổ chức vào các chiều thứ sáu hàng tuần. Các giảng viên và sinh viên tiếng Nga của các trường đại học tại Hà Nội là độc giả thường xuyên của thư viện Trung tâm với nguồn sách báo bằng tiếng Nga phong phú và hệ thống truy cập internet tốc độ cao.

Nguyễn Đình Đạt

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT