Ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh thăm và làm việc tại Học viện Cảnh sát nhân dân
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất đã bày tỏ sự vui mừng và vinh hạnh được Ngài Đại sứ đến thăm và làm việc với Học viện ngay khi mới bắt đầu nhiệm kỳ. Đồng thời, giới thiệu đến Ngài Đại sứ về công tác đào tạo và hợp tác quốc tế của Học viện trong những năm qua.

Cụ thể, Học viện đã mở rộng phạm vi, quy mô hợp tác với gần 30 đối tác là cơ sở đào tạo Cảnh sát, thực thi pháp luật các nước. Đặc biệt, Học viện cũng đã được Đại sứ quán Anh hỗ trợ trong các chương trình về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Trên cơ sở đó, đồng chí Phó Giám đốc hy vọng trong nhiệm kỳ của mình, Ngài Đại sứ sẽ quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Anh với Học viện trong các lĩnh vực phòng, chống tội phạm mua bán người, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm buôn lậu và buôn bán động vật hoang dã.

Đáp lại tình cảm và sự chào đón trọng thị của Học viện, Ngài Đại sứ cho biết, ông rất vui mừng được nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam trong bối cảnh đất nước Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với nhiều tiềm năng để hợp tác, lãnh đạo Nhà nước rất quan tâm đến các hoạt động hợp tác song phương và đa phương. Đại sứ quán Anh đã hỗ trợ Học viện trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng về phòng, chống rửa tiền và tội phạm tài chính cũng như tạo điều kiện cho 01 cán bộ của nhà trường được nhận học bổng Chevening của Chính phủ Anh. Ngài Đại sứ cũng nêu rõ, hiện nay Thủ tướng Anh Theresa May và Chính phủ Anh rất quan tâm đến vấn đề phòng, chống mua bán người và đã có nhiều chương trình viện trợ cho các nước trên thế giới nhằm tăng cường năng lực phòng, chống mua bán người, trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở đó, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Vương quốc Anh sẽ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực này.

Thời gian tới, đoàn đại biểu của Học viện CSND sẽ có chuyến thăm quan, khảo sát công tác phòng, chống mua bán người tại Vương quốc Anh. Từ đó, làm nền tảng để thúc đẩy các hoạt động khác như tham gia giảng dạy cho các chương trình của Tiến trình Bali tại Băng Cốc.

Bên cạnh lĩnh vực phòng, chống mua bán người, Ngài Đại sứ cũng chia sẻ, trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ đến Luân Đôn tham dự Hội nghị về phòng, chống buôn bán động vật hoang dã. Trước tình hình phức tạp của loại tội phạm này như hiện nay, Đại sứ quán sẽ cố gắng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Hiện nay, số lượng người nước ngoài trong đó có công dân Anh đến Việt Nam ngày càng tăng, trong đó có số ít là nạn nhân của một số loại tội phạm và gặp khó khăn trong quá trình lấy lời khai. Do đó, Đại sứ quán cũng mong muốn hợp tác tăng cường năng lực để hỗ trợ cho quá trình lấy lời khai của nạn nhân là người nước ngoài trong các vụ việc liên quan.

Với thiện chí của Ngài Đại sứ Vương quốc Anh, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất một lần nữa cảm ơn Ngài Đại sứ đã quan tâm, đến thăm Học viện và hy vọng với sự ủng hộ của Ngài, quan hệ hợp tác giữa Học viện và Đại sứ quán Anh sẽ ngày càng phát triển.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Vân - P.HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT