Những trải nghiệm mới cùng PASFA 2016 - Lễ hội sinh viên các trường cảnh sát châu Á tổ chức lần đầu tiên tại Hàn Quốc
Lễ hội PASFA lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc

Tuy mới là năm đầu tiên thực hiện, nước chủ nhà Hàn Quốc đã xây dựng lịch trình rất phong phú và hiệu quả, tạo cơ hội cho sinh viên các nước có thể làm việc, cộng tác cùng nhau, tự do thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như có những trải nghiệm đặc biệt về văn hóa, đất nước và con người Hàn Quốc.

 

Trong ngày đầu tiên của sự kiện, mọi thành viên được làm quen với hệ thống tổ chức cảnh sát trung ương và mô hình đào tạo, hoạt động của Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (KNPU) qua bài giới thiệu của Đại tá Cha - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của nhà trường. Trên tinh thần chia sẻ giao lưu, các đoàn tham gia đều có phần thuyết trình ngắn gọn về học viện cảnh sát nước mình ngay trong buổi chiều sau nghi lễ khai mạc.


Buổi học khám nghiệm hiện trường và bài thực hành lấy dấu vân tay

Xuyên suốt chương trình là các bài giảng được cung cấp bởi nhiều giáo sư danh tiếng của Hàn Quốc nhằm giới thiệu những công nghệ tiên tiến trong công tác cảnh sát, cũng như bàn về những vấn đề, yêu cầu mới trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay. Nội dung các tiết học đi từ kỹ thuật lấy và phục hồi dấu vân tay, các phần mềm mới hỗ trợ công tác khám nghiệm hiện trường đến phương pháp tăng cường hiệu quả hợp tác giữa cảnh sát với cộng đồng, cách thức, kinh nghiệm phòng chống khủng bố và điều tra tội phạm công nghệ cao. Đặc biệt, Tiến sỹ Emmanuel Pastreich người Mỹ đã được mời đến để bàn về tầm quan trọng của một nền văn hóa chung châu Á lành mạnh trước vấn nạn tỷ lệ tự tử của người trẻ tuổi đang tăng cao cũng như điểm mạnh của những hệ tư tưởng Nho giáo, Phật giáo lâu đời.

 

Trong những ngày cuối cùng, sinh viên cũng như cán bộ các đoàn tham gia được mời thảo luận tự do, nêu ra các ý tưởng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa cảnh sát các nước châu Á để đối phó với tội phạm xuyên quốc gia, đồng thời thắt chặt tình hữu nghị trong khu vực.


Đoàn đại biểu PASFA tại trường Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc

Không chỉ dừng lại ở lý thuyết và những bài thuyết trình, thảo luận, đoàn PASFA được đến thăm quan một trong những trụ sở cảnh sát chính của Hàn Quốc đặt tại Thủ đô Seoul, quan sát các cảnh sát viên vận hành hệ thống camera an ninh, trả lời các cuộc gọi đến của người dân, phát thanh, điều tiết giao thông từ xa sử dụng công nghệ hiện đại. Đồng thời, biệt đội cảnh sát đặc nhiệm quốc gia Hàn Quốc SWAT cũng đã chuẩn bị một phức hợp các hoạt động nghiệp vụ chuyên nghiệp như phá bom, đột nhập giải cứu con tin, đấu súng để giới thiệu với các đại biểu PASFA.

 

Là một lễ hội dành cho sinh viên, nội dung của PASFA không bị bó buộc trong khuôn khổ của hội thảo và các bài thuyết trình học thuật. Ngược lại, tất cả thành viên đều cùng chung cảm xúc ấm áp, hòa đồng và thoải mái trong mọi hoạt động được thiết kế bởi chính sinh viên của KNPU trong những trải nghiệm văn hóa thú vị. PASFA đã có mặt tại cung điện Gyongbokgung, chứng kiến nghi lễ đổi lính gác cổng cũng như tham quan khuôn viên khu di tích lớn nhất Hàn Quốc còn lại từ triều đại Joseon này. Những điểm đến khác của đoàn gồm có khu rừng và lâu đài Gongsanseong, bãi biển Kkotji và khu phố Myeongdong. Bên cạnh đó, những sinh viên cảnh sát của các nước đã có một buổi tối đặc biệt được xem buổi biểu diễn tại đài truyền hình KBS và trải nghiệm hương vị gà rán Chimac truyền thống của Hàn Quốc bên bờ sông Hàn.


Trước Cung điện Gyongbokgung

Ngay trong khuôn viên của KNPU, các hoạt động giao lưu diễn ra mạnh mẽ, 7 đoàn đại diện cùng sinh viên nước chủ nhà được chia thành 4 đội để tham gia vào các chương trình hoạt động ngoài trời. Những giờ phút trong buổi biểu diễn võ thuật và chia sẻ kinh nghiệm các môn võ Judo, Hokkaido và cả Muay Thái đã phá vỡ lớp băng của những ngày đầu tiên. Tinh thần đồng đội và hợp tác thân thiện được đẩy lên cao trong các trò chơi thể chất và môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, bóng né, kéo co. Các đội nhanh chóng đoàn kết và có những phút giây trải nghiệm cuộc sống của người Hàn Quốc trong hai ngày cuối tuần khi đến với những địa điểm bình dân bên ngoài khuôn viên KNPU. Cuộc thi nấu đồ ăn truyền thống Hàn Quốc cũng mang đến không ít nụ cười cho ban giám khảo và tất cả mọi người. Thật khó tin chỉ trong hơn một tuần sinh hoạt cùng nhau, những con người trẻ tuổi đến từ 8 quốc gia lại có thể nhanh chóng thân thiết gắn bó và để lại nhiều kỷ niệm đến vậy.

 

12 ngày trôi qua, nghi lễ bế mạc tổng kết lại những sự kiện đáng nhớ, từ những bài giảng đến hoạt động giao lưu và trao chứng nhận, quà lưu niệm cho từng đoàn đại biểu. Sau những nụ cười cũng là lúc một vài người lặng lẽ rơi nước mắt vì xúc động. Ai cũng thấy tiếc nuối thời gian quý báu vừa có với bạn bè châu Á, hành trang trở về có thêm bao hiểu biết về công tác cảnh sát và văn hóa các nước bạn, đặc biệt là những trải nghiệm của về đất nước, con người và văn hóa Hàn Quốc. Thành công lớn nhất của chương trình lần đầu tiên được tổ chức này chính là sự chia sẻ và những tình cảm đặc biệt mà thế hệ cảnh sát trẻ của các nước dành cho nhau. Như Trưởng phòng Cha phát biểu trong lời chia tay PASFA 2016: “đây không phải là kết thúc, đây là khởi đầu cho những mối quan hệ tốt đẹp bền chặt của châu Á chúng ta trong tương lai”.

Mai Linh (B10-D40)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT