“Phòng chống mua bán người và đưa người di cư trái phép”
Toàn cảnh buổi Tọa đàm khoa học

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang - Phó Giám đốc Học viện CSND dự và phát biểu khai mạc. Cùng tham dự buổi Tọa đàm khoa học còn có Đại tá Roger Brown, trưởng sỹ quan liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc tại Việt Nam, đại diện Đại học RMIT Việt Nam, 23 đại biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Bắc Á cùng các đại biểu thuộc Học viện CSND: Phòng Hợp tác quốc tế, Khoa Cảnh sát hình sự, Khoa Cảnh sát điều tra, Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Bộ môn Nghiệp vụ cơ bản và học viên các chuyên ngành của Học viện 

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm

Phát biểu tại chương trình, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang nhấn mạnh: Mua bán người và đưa người di cư trái phép ngày càng trở nên phức tạp và trở thành mối quan ngại toàn cầu. Liên hiệp quốc xác định đây là một trong những tội phạm nguy hiểm, đặc biệt trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương bao gồm cả Việt Nam. Theo báo cáo của Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hiệp quốc (UNODC), các dạng phổ biến nhất của mua bán người là mua bán người nhằm bóc lột tình dục (79%) và cưỡng bức lao động (18%), đáng chú ý, trên toàn cầu có khoảng 20% nạn nhân bị mua bán là trẻ em. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, trong vòng 5 năm qua đã có hơn 4.000 nạn nhân bị mua bá trong đó 75% bị bán sang Trung Quốc, số còn lại bị bán sang các nước khác trong khu vực. Trong năm 2017, trên cả nước đã phát hiện 376 vụ án với 491 đối tượng và 991 nạn nhân. Trước tình hình đó, đồng chí Phó Giám đốc đánh giá cao sự hợp tác của Cảnh sát liên bang Úc trong tổ chức chương trình ARLEMP về chủ đề này và tổ chức buổi tọa đàm trao đổi tại Học viện CSND nhằm tạo ra diễn đàn để các đại biểu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau để từ đó ứng phó có hiệu quả hơn với loại tội phạm nguy hiểm này.

Trong chương trình tọa đàm khoa học, đại biểu ARLEMP đã trình bày các bài thuyết trình theo nhóm, qua đó, chia sẻ tình hình và kiến thức, kinh nghiệm đấu tranh, phòng ngừa tội phạm mua bán người và đưa người di cư trái phép tại các nước và trong khu vực. Sau phần thuyết trình, các đại biểu đã trao đổi sôi nổi về những vấn đề liên quan, qua đó nâng cao hiểu biết về loại tội phạm nguy hiểm đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng trong khu vực và trên thế giới.

Thiếu tá, TS. Lê Quang Toàn và Thiếu tá, TS. Lương Thanh Hải - cán bộ Học viện CSND đã tham gia thuyết trình chia sẻ về “Quy định của pháp luật và kinh nghiệm phòng chống tội phạm mua bán tại Việt Nam” và “Mối quan hệ phối hợp trong phòng chống tội phạm mua bán người tại Việt Nam”. Qua các phần chia sẻ của hai đại biểu đến từ Học viện CSND, các bạn đồng nghiệp đến từ các nước đã hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam về phòng chống mua bán người và đưa người di cư trái phép, thực tế tình hình tội phạm này tại tại Việt Nam, những vấn đề đặt ra đối với lực lượng thực thi pháp luật cũng như mối quan hệ phối hợp cấp độ quốc tế, khu vực và trong nước trong kiểm soát loại tội phạm này tốt hơn trong tương lai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chương trình tọa đàm khoa học quốc tế đã được tổ chức thành công để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho cơ quan đối tác - Cảnh sát liên bang Úc và đại biểu đến từ các nước. Thay mặt Cảnh sát liên bang Úc, Đại tá Roger Brown đã đánh giá cao sự phối hợp và gửi lời cảm ơn trân trọng đến Học viện, mong muốn tiếp tục được hợp tác với Học viện trong các chương trình tiếp theo.

Nguyễn Vân - P.HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT