Tập huấn cho lực lượng Cảnh sát về điều tra tội phạm xâm hại tình dục trẻ em
Các đại biểu và học viên tham gia khóa tập huấn

Tới dự Lễ khai mạc có Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND; bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách Văn phòng UNODC tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện, các chuyên gia, giảng viên tham gia biên soạn tài liệu tập huấn và giảng dạy khóa tập huấn.

Trong những năm qua, UNDOC và Học viện CSND đã có một số hoạt động hợp tác như tổ chức, tham gia các khóa tập huấn, xây dựng chương trình đào tạo trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình, rửa tiền hay giảm thiểu tác hại trong phòng, chống HIV/AIDS. Khóa tập huấn lần này là bước tiếp nối trong mối quan hệ đối tác giữa UNODC và Học viện CSND trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em nói chung và xâm hại tình dục trẻ em trong du lịch và lữ hành nói riêng.


Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện

 phát biểu tại buổi lễ

Tại Việt Nam hiện nay, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng và ngày càng phức tạp. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trong 05 năm từ 2012 - 2016, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước. Do đó, lực lượng thực thi pháp luật trong đó có lực lượng Cảnh sát cần nâng cao kiến thức, kỹ năng để ứng phó và giải quyết hiệu quả các vụ bóc lột, xâm hại tình dục trẻ em. Trong bối cảnh này, hoạt động hợp tác giữa UNODC và Học viện CSND trong biên tập bộ tài liệu và tổ chức tập huấn cho lực lượng Cảnh sát về điều tra xâm hại tình dục trẻ em là rất cần thiết và hữu ích.


Bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách Văn phòng UNODC tại Việt Nam

 phát biểu tại buổi lễ

Tham gia khóa tập huấn, các học viên sẽ được tìm hiểu các vấn đề liên quan đến khung pháp lý, các đặc điểm về nạn nhân và tội phạm, chứng cứ, kỹ năng điều tra cũng như tầm quan trọng và cách thức tăng cường hợp tác giữa các ban ngành trong đấu tranh với loại tội phạm này. Qua đó, góp phần đảm bảo việc điều tra, truy tố và kết án các đối tượng liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em; hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục tham gia vào quá trình tố tụng tư pháp hình sự; tăng cường hợp tác quốc tế thông qua chia sẻ và cập nhật thông tin về xâm hại tình dục trẻ em…

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND nhấn mạnh tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vụ án xảy ra đã gây bức xúc trong dư luận. Trước tình hình đó, UNODC đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ các nước, các lực lượng thực thi pháp luật, trong đó có lực lượng Cảnh sát trong phòng ngừa, điều tra, triệt phá loại tội phạm này.

Để khóa tập huấn được tổ chức đạt hiệu quả cao, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị các chuyên gia, giảng viên, học viên tham gia khóa tập huấn làm rõ thực trạng xâm hại tình dục trẻ em trên thế giới, khu vực và ở Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm của lực lượng thi hành pháp luật các nước, đặc biệt là các quốc gia có tình hình xâm hại tình dục trẻ em đang diễn biến phức tạp như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Việt Nam… để làm rõ nguyên nhân, bản chất của loại tội phạm này; phối hợp với UNODC định hướng các hoạt động, chương trình tập huấn cụ thể cần triển khai trong thời gian tới cho các lực lượng thực thi pháp luật từ trung ương đến địa phương.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện đã bày tỏ sự cảm ơn trân trọng đến Văn phòng UNDOC tại Việt Nam đã phối hợp Học viện CSND trong nhiều hoạt động hợp tác trong đó có việc tổ chức các khóa tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng ngừa, điều tra các loại tội phạm, góp phần hỗ trợ công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng Cảnh sát Việt Nam.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT