Tọa đàm khoa học: “Hợp tác quốc tế về các vụ việc liên quan đến tài sản do phạm tội mà có”
Thiếu tướng, PGS. TS. Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi tọa đàm
Tham dự buổi tọa đàm có Thiếu tướng, PGS.TS. Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND; Ông Stephen Bouwhuis, Phó Cục trưởng Hợp tác Quốc tế trong Thực thi Luật pháp, Tổng Chưởng lý Liên bang Úc; Đại tá Roger Brown, Trưởng Sỹ quan liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) tại Việt Nam; các chuyên gia của Tổng Chưởng lý và Cảnh sát Liên bang Úc, đại diện các đơn vị chức năng của Học viện cùng 40 đại biểu là cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện CSND.
Thiếu tướng, PGS. TS. Trần Minh Chất trao quà lưu niệm cho đại diện
Cơ quan Tổng Chưởng lý Liên bang Úc
Theo ước tính mới nhất của Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hiệp quốc (UNODC), giao dịch từ các hoạt động phi pháp xuyên Đông Á và Thái Bình Dương hiện có giá trị hơn 100 tỷ USD/1 năm, cao hơn tổng GDP của 3 nước Lào, Campuchia và Myanmar. Hơn nữa, Đông Á còn được biết đến như một trung tâm trung chuyển của nạn buôn người từ nhiều nơi đến Úc và New Zealand. Theo đánh giá của Tổ chức toàn vẹn Tài chính toàn cầu (Global Financial Integrity) tội phạm xuyên quốc gia sẽ tiếp tục gia tăng do lợi nhuận khổng lồ loại tội phạm này mang lại. Như vậy có thể thấy, tội phạm xuyên quốc gia đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tuy nhiên, trong đa số các vụ việc này, lực lượng thực thi pháp luật mới chỉ chú trọng đến công tác ngăn chặn, điều tra, phá án mà chưa chú ý đến xử lý tài sản do phạm tội mà có, còn lúng túng, thiếu kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng xử lý.
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Trước tình hình đó, buổi tọa đàm được tổ chức với mong muốn góp phần đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế giữa các cơ quan thực thi pháp luật các nước, đặc biệt là hoạt động trao đổi thông tin, tương trợ tư pháp và dẫn độ.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham gia đã thảo luận theo nhóm có sự hỗ trợ từ các chuyên gia; nghe báo cáo tổng quan về các khuôn khổ tương trợ tư pháp tại Việt Nam và Liên bang Úc, bao gồm nhiều phần Hỏi - Đáp ngắn; tổng quan về sự cần thiết của hợp tác quốc tế và những khung pháp lý quốc tế có liên quan. Từ đó, đã có những câu hỏi về các vấn đề được đưa ra thảo luận và được các chuyên gia giải đáp chi tiết, đầy đủ.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng, PGS.TS. Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND đánh giá cao ý tưởng và việc tổ chức tọa đàm của Cơ quan Tổng Chưởng lý và Cảnh sát Liên bang Úc. Đây là một cơ hội tốt để giảng viên và học viên của Học viện CSND được trang bị, học hỏi thêm các kiến thức về trao đổi thông tin, tương trợ tư pháp, dẫn độ và quy trình xử lý tài sản do phạm tội mà có. Đồng chí Phó Giám đốc cũng đề nghị các đại biểu, cán bộ, giảng viên và học viên tham gia cần nêu cao tinh thần học hỏi, tích cực trao đổi, thảo luận, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia nhằm phục vụ vào trong thực tiễn công tác. Đồng thời, thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện cảm ơn Cơ quan Tổng Chưởng lý và Cảnh sát Liên bang Úc đã phối hợp, hỗ trợ tổ chức thành công buổi tọa đàm.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT